Quốc hội Mỹ đệ trình dự luật về các biện pháp trừng phạt mới chống Nga

Một nhóm các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Mỹ đã trình bày một dự luật về các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga. Tài liệu được đăng tải trên trang của Uỷ ban Đối ngoại Mỹ.

Ngày 12/1, một nhóm gồm 25 thành viên Thượng viện Mỹ thuộc Đảng Dân chủ, do Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Robert Menendez dẫn đầu đã trình bày dự luật về các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga và Tổng thống Vladimir Putin, mà Washington có thể áp dụng nếu tình hình Ukraine leo thang. Tài liệu được gọi là "Đạo luật Bảo vệ Chủ quyền của Ukraine".

Dự luật nêu rõ rằng, “cần có các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức, bao gồm: Tổng thống Putin, Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang và tư lệnh các ngành khác nhau của lực lượng vũ trang”.

Quốc hội Mỹ đệ trình dự luật về các biện pháp trừng phạt mới chống Nga
Quốc hội Mỹ đệ trình dự luật về các biện pháp trừng phạt mới chống Nga

Quốc hội Mỹ đệ trình một dự luật về các biện pháp trừng phạt mới chống Nga (Ảnh minh họa: Rianovosti)
Ngoài ra, các thượng nghị sĩ đề xuất cấm giao dịch với khoản nợ chính và thứ cấp có chủ quyền của Nga cũng như áp đặt các hạn chế đối với ít nhất ba trong số các tổ chức tài chính được đề xuất: Sberbank, VTB, Gazprombank, VEB.RF, Quỹ đầu tư trực tiếp Nga, Ngân hàng tín dụng Moscow, Alfa-bank, Rosselkhozbank, FC Otkritie, Promsvyazbank, Sovcombank và Transcapitalbank. Một mục khác đề xuất các biện pháp trừng phạt "đối với các nhà cung cấp dịch vụ nhắn tin tài chính chuyên biệt (ví dụ: SWIFT)".

Dự luật cũng đề xuất cung cấp việc phân bổ hỗ trợ khẩn cấp bổ sung cho Kiev với số tiền 500 triệu USD trong năm tài chính 2022 nếu tình hình xấu đi. Như đã chỉ ra, dự luật này "gửi một tín hiệu rõ ràng" về việc Mỹ sẵn sàng đạt được "những hậu quả hủy diệt" đối với nền kinh tế Nga trong trường hợp tình hình xung quanh Ukraine leo thang.

Như tờ Washington Post đã viết trước đó, dẫn lời một đại diện của Hội đồng An ninh Quốc gia, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ủng hộ dự luật này.

Các đề xuất được nêu ra, bao gồm cả những đề xuất liên quan đến việc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với giới lãnh đạo Nga và cá nhân Tổng thống Vladimir Putin.

Washington đã nhiều lần tuyên bố chuẩn bị thực hiện một số biện pháp trừng phạt "chưa từng có" nhằm vào Nga, sẽ được đưa ra nếu xung đột quân sự bắt đầu giữa Moscow và Kiev./.

PV/VOV-Moscow

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.