Không uống đủ nước tăng 20% nguy cơ tử vong

Nghiên cứu cho thấy người trưởng thành không uống đủ nước có thể lão hóa nhanh, nguy cơ mắc các bệnh mạn tính cao, dẫn đến tử vong sớm.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Lancet hôm 6/1, do các nhà khoa học tại Viện Y tế Quốc gia thực hiện. Trong 25 năm, họ đã phân tích kết quả kiểm tra sức khỏe của hơn 11.000 người trưởng thành ở Mỹ từ 45 đến 66 tuổi.

Theo tiến sĩ Natalia Dmitrieva, Viện Tim, Phổi và Máu - Viện Y tế Quốc gia, tác giả chính của nghiên cứu, bổ sung đủ nước cho cơ thể sẽ làm chậm tốc độ lão hóa. Các chuyên gia theo dõi lượng nước trung bình nạp vào cơ thể của các tình nguyện viên bằng cách kiểm tra nồng độ natri trong máu. Nồng độ natri càng cao, người càng ít uống nước.

Lượng natri trung bình trong cơ thể tình nguyện viên là từ 135 đến 146 milimol mỗi lít. Ở người có mức cao hơn phạm vi đó, dấu hiệu lão hóa sinh lý tăng 50%. Các dấu hiệu bao gồm cholesterol cao, huyết áp và lượng đường tăng, biểu hiện thể chất như mắt trũng, má và da khô.

"Người có natri huyết thanh ở độ tuổi trung niên vượt quá 142 mmol/l nguy cơ tử vong cao hơn về mặt sinh học, nguy cơ tử vong sớm tăng 20%", nghiên cứu kết luận.

Không uống đủ nước tăng 20 nguy cơ tử vong

Nghiên cứu cho thấy người không uống đủ nước có thể tăng 20% nguy cơ tử vong sớm. Ảnh: Freepik

Người ít uống nước có nhiều khả năng phát triển các bệnh gây tử vong như suy tim, đột quỵ, tiểu đường, mất trí nhớ và bệnh phổi mạn tính.

Theo tiến sĩ Dmitrieva, nguy cơ phát triển các bệnh này tăng lên khi con người già đi, tích lũy tổn thương ở các mô khác nhau trong cơ thể. Các nghiên cứu trước đây cũng phát hiện thiếu nước có thể làm tăng nguy cơ suy tim.

Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến nghị uống từ 8 đến 10 ly nước mỗi ngày. Tuy nhiên, nghiên cứu năm 2020 trên 2.000 người trưởng thành cho thấy chỉ 20% đạt được mục tiêu đó. Khi con người già đi, phản ứng khát nước yếu hơn, họ ít khả năng nhận ra mình đang thiếu nước.

Thục Linh (Theo NY Post)

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.