Ăn hạt bí ngô ngày Tết giúp kháng khuẩn, ngủ ngon, tốt cho tim mạch, cải thiện sinh lý; song hạt giàu dinh dưỡng nên không thích hợp cho người muốn giảm cân.
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, cho biết hạt bí ngô được sử dụng rộng rãi vào dịp lễ Tết, rất giàu giá trị dinh dưỡng. Một trong những công dụng của hạt bí ngô là giúp ngủ ngon nhờ hợp chất L- tryptophan trong hạt. Ngoài ra, L- tryptophan còn có tác dụng giảm trầm cảm.
Hạt còn có nhiều lợi ích sức khỏe khác như phòng ung thư, tốt cho tim mạch, cải thiện chất lượng tinh trùng... Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra một loại protein trong hạt bí ngô có đặc tính kháng khuẩn. Các lingnan trong hạt gồm lariciresinol, medioresinol và pinoresinol cũng được chứng minh có đặc tính kháng khuẩn và đặc biệt là chống virus. Do đó trong dân gian, người ta thường ăn hạt bí ngô để tẩy trừ giun sán.
Hạt còn có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch. 1/4 cốc hạt bí ngô chứa gần một nửa lượng magie. Magie tham gia vào một loạt các chức năng sinh lý cực kỳ quan trọng, bao gồm cả việc tạo ra ATP (adenosine triphosphate), phân tử năng lượng của cơ thể, tổng hợp RNA và DNA. Magie cũng được chứng minh là có lợi cho huyết áp và giúp ngăn ngừa bệnh ngừng tim đột ngột, đau tim và đột quỵ.
Hạt bí ngô giàu chất chống oxy hóa nên có khả năng làm chậm tiến trình suy yếu của tế bào, giảm nguy cơ ung thư. Nhiều công trình khoa học nghiên cứu các lingnan trong loại hạt này có khả năng giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt, mỗi ngày ăn 50 g hạt bí ngô (tương đương với 20-25 hạt, trung bình mỗi hạt nặng khoảng 68mg).
Chức năng bài tiết hormone của tuyến tiền liệt dựa vào các axit béo, mà hàm lượng axit béo trong hạt rất phong phú. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy hạt bí ngô có thể cải thiện kháng insulin và ngăn ngừa các biến chứng bệnh đái tháo đường bằng cách giảm stress oxy hóa.
Theo lương y Sáng, hạt bí ngô chứa một hàm lượng lớn chất kẽm. Từ góc độ Tây y, ăn nhiều thực phẩm giàu hàm lượng kẽm tác dụng tốt đối với tuyến tiền liệt, tăng số lượng tinh trùng. Theo Đông y, những thực phẩm giàu kẽm không chỉ có tác dụng bổ thận mà còn tăng khả năng sinh sản ở nam giới.
Ngoài hạt bí ngô, các loại hạt như hạt dẻ, hạt lạc... cũng chứa hàm lượng kẽm rất phong phú, đều nâng cao chất lượng tinh trùng.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều hạt bí ngô dễ dẫn đến chứng khó tiêu. Ngoài ra, hạt bí ngô giúp tăng cân nên không thích hợp cho người ăn kiêng. 100 g hạt bí ngô cung cấp 559 calo, với 49,05 g chất béo (164% mức chất béo khuyến cáo hàng ngày). Vì vậy, nếu muốn giảm cân hoặc trong chế độ ăn kiêng thì nên ăn hạt bí ở mức độ vừa phải.
Hạt bí ngô giàu chất chống oxy hóa tự nhiên giúp làm giảm huyết áp. Nếu bạn đang bị tụt huyết áp hoặc đang dùng thuốc chống tăng huyết áp nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Theo VnE