Trong chân gà có đến 80% collagen giúp xương chắc khỏe, tuy nhiên không nên quá lạm dụng sẽ dẫn đến tác dụng ngược.
Mẹ em năm nay 50 tuổi, nghe hàng xóm nói hầm chân gà và đậu phộng ăn hằng ngày sẽ giúp xương khớp chắc hơn, như vậy có đúng không? (Hạ An, TP HCM)
Trả lời:
Trên thực tế có nhiều bài thuốc hoặc mẹo dân gian giúp hỗ trợ cơ xương khớp chắc chắn. Dù chưa được khoa học chứng minh nhưng một số bài thuốc Đông Y đã phát huy được hiệu quả, tuy nhiên mỗi bài thuốc lại đúng với từng cá thể.
Trong Đông Y, chân gà là bài thuốc quý hỗ trợ tăng cường sinh lý, sinh lực và các bệnh lý về cơ xương khớp. Trong chân gà có đến 80% collagen giúp xương chắc khỏe hơn. Sụn cũng vậy, mỗi loại sụn động vật nói chung là nguồn dưỡng chất tự nhiên giúp hỗ trợ sụn khớp khi bị thương. Đậu phộng là thực phẩm giàu chất béo, một trong những ngũ cốc chứa nhiều chất dinh dưỡng cho xương khớp.
Ông bà mình cũng hay bảo "ăn gì bổ nấy" cũng có một phần hợp lý trong trường hợp này. Tuy nhiên, ăn gì cũng nên ăn ở mức độ phù hợp, không nên quá lạm dụng, ăn quá nhiều dễ gây ra các tác dụng ngược. Lưu ý không phải ai ăn cũng được, tùy vào loại thực phẩm và cơ địa mỗi người mà việc dung nạp thực phẩm cũng khác nhau.
Do vậy, mọi người sử dụng nên cân đối một lượng phù hợp, đồng thời quan sát xem cơ thể có thay đổi không. Những người cao huyết áp, béo phì, mỡ máu khi dùng món này nên hạn chế ăn phần mỡ béo.
VNE