Nhóm người cao tuổi Thụy Sĩ thắng kiện trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Ngày 9/4, Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) ra phán quyết ủng hộ một nhóm người cao tuổi Thụy Sĩ khởi kiện rằng chính phủ nước này chưa nỗ lực trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu khiến họ có nguy cơ tử vong trong các đợt nắng nóng kéo dài.

Nhóm người cao tuổi Thụy Sĩ thắng kiện trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu
Một nhóm người cao tuổi Thụy Sĩ khởi kiện chính phủ nước này chưa nỗ lực trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại phòng xử án, Chủ tịch ECHR Siofra O'Leary khẳng định Chính phủ Thụy Sĩ không thực hiện đầy đủ các chính sách trong nước để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, theo đó vi phạm quyền con người của các gia đình và cá nhân.

Bà O'Leary nêu rõ Chính phủ Thụy Sĩ không xác định được các mức hạn chế lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của quốc gia. Chính phủ nước này cũng không triển khai những biện pháp cần thiết để đạt được các mục tiêu giảm khí thải đã đề ra trước đây.

Chính phủ Thụy Sĩ không thể kháng cáo phán quyết trên. Theo đó, chính phủ nước này có thể buộc phải hành động mạnh mẽ hơn trong việc giảm khí thải. Trong đó, nhà chức trách điều chỉnh các mục tiêu giảm khí thải của đất nước vào năm 2030 phù hợp với mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu nhằm hạn chế mức tăng nhiệt trung bình toàn cầu dưới 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Phản ứng về quyết định của ECHR, Chính phủ Thụy Sĩ cho biết sẽ cùng với các cơ quan hữu quan phân tích phán quyết trên và xem xét các biện pháp cần thực hiện trong tương lai.

Trước đó, trên 2.000 phụ nữ lớn tuổi người Thụy Sĩ đã đệ đơn kiện vấn đề trên lên tòa án có trụ sở tại thành phố Strasbourg (Pháp).

TTXVN/baotintuc

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy