Kéo dài ngừng bắn ở Gaza thêm 2 ngày

Bộ Ngoại giao Qatar ngày 27/11 cho biết lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza giữa Israel và Hamas đã được gia hạn thêm 2 ngày. Phong trào Hamas cùng ngày thông báo đã nhất trí với Qatar và Ai Cập về việc gia hạn lệnh ngừng bắn với Israel thêm 2 ngày với các điều kiện tương tự như lệnh ngừng bắn 4 ngày trước đó.

Kéo dài ngừng bắn ở Gaza thêm 2 ngày
Vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza. (Ảnh UN NEWS)

Trước đó, các nỗ lực hòa giải trong xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas được tăng cường nhằm kéo dài thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo hiện nay tại Gaza. Nguồn tin Palestine cho biết, Qatar và Ai Cập đã gửi một dự thảo thỏa thuận tới Israel và Hamas về kéo dài thỏa thuận ngừng bắn bốn ngày và tạo điều kiện tiến hành trao đổi tù nhân quy mô lớn hơn giữa hai bên. Cùng với đó là đề nghị trả tự do cho từ 40 đến 50 con tin đang bị giam giữ ở Gaza, cũng như tăng cường đưa hàng viện trợ nhân đạo vào vùng lãnh thổ này.

Theo nguồn tin nêu trên, Hamas đã thể hiện thiện chí về đề xuất của Qatar và Ai Cập. Đại diện lực lượng này ngày 26/11 ra tuyên bố nêu rõ: Hamas đã thông báo với các bên trung gian về mong muốn kéo dài thỏa thuận ngừng bắn hiện nay, thêm từ hai đến bốn ngày, đồng thời bảo đảm phóng thích thêm từ 20 đến 40 tù nhân Israel. Hamas kêu gọi Israel tăng số người Palestine bị giam giữ tại Israel được trả tự do.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, Israel có thể nhất trí gia hạn thỏa thuận với Hamas thêm một vài ngày, nếu lực lượng này trả tự do cho nhiều con tin Israel hơn. Nhà trắng ra thông cáo cho biết, trong cuộc điện đàm ngày 26/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Netanyahu nhất trí tiếp tục nỗ lực để tất cả các con tin đều được trả tự do. Thủ tướng Netanyahu hoan nghênh đề xuất gia hạn thỏa thuận ngừng bắn trên cơ sở mỗi ngày thêm 10 con tin được trả tự do, như được nêu trong thỏa thuận do Qatar làm trung gian.

Theo nhandan.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.