Cựu Tổng thống Nga đề xuất tên gọi mới cho Ukraine

Động thái này được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Ukraine, Zelensky tuyên bố xem xét đề xuất tên gọi mới cho Nga là Moscovia.

Cựu Tổng thống Nga đề xuất tên gọi mới cho Ukraine
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cựu Tổng thống Dmitry Medvedev. Ảnh: Sputnik

Theo đài RT, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cựu Tổng thống Dmitry Medvedev nói rằng đất nước Ukraine nên được gọi là "Bandera-Reich".

Đề xuất của ông được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky yêu cầu chính phủ của ông xem xét đề xuất đổi tên gọi Nga (Russia) thành Moscovia, một cách gọi không chính thức từ nhiều thế kỷ trước.

Hôm 10/3, ông Zelensky đã chỉ thị cho các nhà chức trách “nghiên cứu kỹ lưỡng” đề xuất chính thức đổi tên gọi Nga thành Moscovia.

Động thái này được đưa ra sau khi có một bản kiến nghị cho rằng khi dùng từ Russia (Nga), Ukraine đang đồng ý với một tuyên bố rằng Nga là hậu duệ trực tiếp của Kievan Rus, một quốc gia thời trung cổ mà cả Nga và Ukraine đều cho là nguồn gốc của đất nước mình. Nhiều người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine cho rằng đất nước của họ là người thừa kế thực sự duy nhất của Kievan Rus.

Trong một tuyên bố ngày 10/3, Tổng thống Zelensky cho biết ông đã yêu cầu Thủ tướng Ukraine Denis Shmigal xử lý toàn diện đơn kiến nghị nói trên. Đơn này đã thu thập đủ 25.000 chữ ký ủng hộ cần thiết để được chính phủ xem xét.

Tổng thống Ukraine cho biết thêm vấn đề này cần được giải quyết cẩn thận cả về bối cảnh lịch sử và văn hóa, cũng như từ góc độ hậu quả pháp lý quốc tế có thể xảy ra và phải có sự tham gia của các tổ chức khoa học.

Cái tên Moscovia có từ thời Đại Công quốc Moskva và được một số tác giả sử dụng trong lịch sử để mô tả nhà nước Nga.

Một ngày sau đó, hôm 11/3, ông Medvedev, người từng là tổng thống Nga từ năm 2008 đến 2012, và hiện đang giữ chức Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, đã phản ứng lại động thái của Ukraine trong một bài đăng trên kênh Telegram của mình. “Phản ứng của chúng tôi?… Chỉ có Schweinisch Bandera-Reich,” ông Medvedev viết. 

Ông Medvedev được cho là đang đề cập đến việc một số chính trị gia Ukraine thần tượng hóa Stepan Bandera, một nhà lãnh đạo thời Thế chiến thứ hai của Tổ chức Những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine (OUN). Phía Nga cho rằng ông Bandera đã từng hợp tác với chính phủ của Adolf Hitler trong giai đoạn đầu cuộc xâm lược Liên Xô của Đức Quốc xã. Sau đó, ông bị quân Đức bắt và bỏ tù vì những bất đồng về tương lai của Ukraine. Sau chiến tranh, ông Bandera trốn sang Tây Đức và bị ám sát vào năm 1959.

Tuy nhiên, ông Bandera và những người ủng hộ ông được tôn vinh là anh hùng ở Ukraine hiện đại, với những con đường và tòa nhà được đặt theo tên của họ. Những người theo chủ nghĩa dân tộc hàng năm tổ chức các cuộc rước đuốc vào ngày sinh nhật của ông Bandera ở Kiev và các thành phố khác.

Trong những năm gần đây, chính quyền Ukraine đã đổi tên hàng nghìn địa danh mà họ cho là có liên quan đến Nga hoặc Liên Xô. Chiến dịch này càng được tăng cường sau khi Nga bắt đầu tấn công Ukraine vào tháng 2/2022.

Vào tháng 1/2022, các quan chức Kiev đã đổi tên một con phố vinh danh Nguyên soái Liên Xô Rodion Malinovsky, người đóng vai trò nổi bật trong giải phóng Ukraine khỏi Đức Quốc xã. Tên của con phố hiện nay mang tên thành viên Tiểu đoàn Azov.

Theo Thu Hằng/Báo Tin tức

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.