Brazil và Argentina chuẩn bị nghiên cứu đồng tiền chung giữa hai nước

Tờ Thời báo Tài chính đưa tin Brazil và Argentina trong tuần này sẽ công bố bắt đầu chuẩn bị nghiên cứu đồng tiền chung giữa hai nước.

Brazil và Argentina chuẩn bị nghiên cứu đồng tiền chung giữa hai nước
(Nguồn: Getty Images)

Tờ Thời báo Tài chính trích dẫn một số quan chức cho biết kế hoạch này dự kiến sẽ được thảo luận tại một hội nghị thượng đỉnh ở Buenos Aires, thủ đô của Argentina trong tuần này. Nội dung thảo luận sẽ tập trung vào đồng tiền chung giữa hai nước mà Brazil gợi ý gọi tên là Xu (Sur) hay còn có nghĩa là miền Nam. Đồng tiền chung này được cho là nhằm thúc đẩy thương mại khu vực và giảm phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ.

Bộ trưởng Kinh tế Argentina Sergio Massa cho biết sẽ có quyết định về việc bắt đầu nghiên cứu các yếu tố cần thiết cho đồng tiền chung giữa hai nước và các yếu tố này bao gồm vai trò của ngân hàng trung ương và quy mô của nền kinh tế. Các chính trị gia của cả hai nước từng thảo luận ý tưởng này từ năm 2019 nhưng đã vấp phải sự phản đối từ ngân hàng trung ương Brazil.

Theo tờ Thời báo Tài chính, bắt đầu từ một dự án song phương, sáng kiến này sau đó có thể sẽ được mở rộng sang các nước châu Mỹ La tinh khác. Quyết định chính thức về việc nghiên cứu đồng tiền chung có thể sẽ được đưa ra trong chuyến thăm của Tổng thống Brazil Lula da Silva tới Argentina bắt đầu từ đêm 22/1./.

Theo VOV.VN

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.