100% lực lượng vũ trang tỉnh Hà Nam tham gia phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần trách nhiệm cao nhất

Đó là khẳng định của Thượng tá Trịnh Đức Thiêm, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ CHQS tỉnh trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Hà Nam điện tử.

Thượng tá Trịnh Đức Thiêm Việc xây dựng Bệnh viện dã chiến là một trong những nhiệm vụ cấp bách trong phòng chống dịch bệnh
Thượng tá Trịnh Đức Thiêm trực tiếp chỉ huy lực lượng hướng dẫn công dân vào khu cách ly Bệnh viện dã chiến Bạch Mai cơ sở 2

Thưa ông, được biết trong 2 ngày qua, Bộ CHQS tỉnh đã tập trung cao đội cho việc tổ chức Bệnh viện dã chiến Bạch Mai cơ sở 2 (gọi tắt là BVDC) và khu cách ly trường Cao đẳng Nghề Hà Nam. Thượng tá đánh giá như thế nào về điều kiện đảm bảo an toàn ở khu cách ly đến thời điểm ?

Thượng tá Trịnh Đức Thiêm: Rất tốt! Tất cả các công dân về các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý trên địa bàn Hà Nam đều được sàng lọc ngay ở bàn tiếp nhận, phân loại các đối tượng người già, trẻ em, người có bệnh nền để chuyển sang các cơ sở cách ly có điều kiện chăm sóc và điều trị tốt hơn. Chẳng hạn như thời điểm này, chúng tôi đã chuyển các đối tượng đó sang BVDC. Rồi, những công dân là người thân của các trường hợp F0, những công dân tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 có nguy cơ lây nhiễm cao nhất cũng sẽ được chuyển sang BVDC. 

Đến thời điểm này, tất cả cán bộ, chiến sỹ được phân công nhiệm vụ chống dịch đều quyết tâm, chấp hành nghiêm mọi quy định về phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn ở mức cao nhất cho các khu cách ly, làm sao để không trường hợp nào bị lây chéo tại đây.

Xin ông cho biết, việc huy động lực lượng theo chỉ đạo của tỉnh cho công tác phòng chống dịch đợt này ra sao?

Thượng tá Trịnh Đức Thiêm: Thời điểm này, 100% cán bộ, chiến sỹ và lực lượng dân quân tự vệ đã tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Ngoài Ban chỉ đạo, điều hành ở Bộ CHQS tỉnh, trung bình mỗi ngày có từ 200-300 lượt cán bộ chiến sỹ, lực lượng dân quân tự vệ tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ở mỗi khu cách ly có khoảng 20 cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ, chưa kể lực lượng ở bên ngoài phục vụ việc nấu nướng, vận chuyển đồ ăn, thức uống vào trong khu cách ly. Tại Lý Nhân cũng có một lực lượng lớn cán bộ, chiến sỹ và lực lượng dân quân tự vệ được tăng cường cho việc giữ chốt, tuần tra canh gác, cùng với anh em y tế đi điều tra dịch tễ, truy vết …

Thượng tá Trịnh Đức Thiêm Việc xây dựng Bệnh viện dã chiến là một trong những nhiệm vụ cấp bách trong phòng chống dịch bệnh
Cán bộ Bộ CHQS tỉnh làm nhiệm vụ ở khu cách ly, sắp xếp giường chiếu, chăn màn cho công dân...

Làm thế nào để ổn định tinh thần của công dân ở các khu cách ly và giúp họ yên tâm thực hiện tốt việc cách ly khi bên ngoài, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp thưa ông?

Thượng tá Trịnh Đức Thiêm: Được sự quan tâm rất lớn của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Cvid-19 của tỉnh, những cơ sở vật chất tối thiểu đều đã được trang bị, mua sắm đầy đủ cho công dân tại khu cách ly, giúp họ yên tâm, hợp tác thực hiện tốt việc cách ly tập trung tại các cơ sở này theo quy định.

Càng ngày thì người dân càng ý thức rất cao về trách nhiệm của mình tại các khu cách ly. Việc này có được cũng là do tuyên truyền của mình khá thường xuyên. Một là, chúng ta đã quán triệt những quan điểm chỉ đạo từ Trung ương đến địa phương về công tác phòng, chống dịch một cách bài bản, có hệ thống. Hai là, chúng ta đã tuyên truyền sâu rộng, đa dạng các hình thức về dịch bệnh giúp người dân hiểu được nguy cơ, sự nguy hiểm của virut SARS – CoV-2 với bản thân và cộng đồng. Người ta cũng đã nhìn thấy quá rõ những diễn biến rất xấu của dịch bệnh tại Ấn Độ, các nước Đông Nam Á nên phần nào hiểu được trách nhiệm của bản thân mình.

Trong khu cách ly, chúng tôi cũng đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền về việc lây nhiễm chéo, hậu quả nhìn thấy rõ nhất từ đợt dịch ở Hải Dương nên công dân họ rất chia sẻ. Vì thế, ở thời điểm đầu, những ngày 29, 30/4 và mồng 1/ 5, mật độ công dân vào khu cách ly rất dày, nhưng người ta lại rất ý thức thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Thượng tá Trịnh Đức Thiêm Việc xây dựng Bệnh viện dã chiến là một trong những nhiệm vụ cấp bách trong phòng chống dịch bệnh
Một người dân huyện Lý Nhân vừa nhập khu cách ly tập trung có tâm trạng cởi mở

Vậy còn chế độ cho công dân ở các khu cách ly thời điểm này có gì khác trước không thưa đồng chí?

Thượng tá Trịnh Đức Thiêm: Theo quy định, tất cả công dân Việt Nam đang thực hiện cách ly tập trung được hưởng tiền ăn 80.000 đồng/ngày/người. Ngoài ra, mỗi công dân được phát thêm đồ dùng sinh hoạt cá nhân như móc áo, bàn chải, kem đánh rằng, xà phòng, xô, chậu trị giá 40.000 đồng. Ở đợt cách ly này, Bộ CHQS tỉnh bước đầu đã nhận thêm sự hỗ trợ từ chùa Tam Chúc với 1 vạn khẩu trang y tế, trên 20 tấn nhu yếu phẩm, cung cấp dồi dào thêm cho các khu cách ly và các khu vực dân cư bị giãn cách xã hội, phong tỏa.

Việc phối hợp giữa quân đội và Bệnh viện Bạch Mai trong triển khai xây dựng bệnh viện dã chiến vừa làm nơi điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 sau này, vừa làm nơi cách ly tập trung cho các trường hợp F1 ra sao thưa Thượng tá?

Thượng tá Trịnh Đức Thiêm: Với tinh thần chỉ đạo, sát sao của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh rất quyết liệt, cộng với sự quan tâm của Bộ Y tế, sự thể hiện trách nhiệm cao của Bệnh viện Bạch Mai trong triển khai thành lập bệnh viện dã chiến, Bộ CHQS tỉnh cùng với Sở Y tế và Bệnh viện Bạch Mai tổ chức BVDC với 500 giường vừa để điều trị, vừa để cách ly công dân, theo dõi các trường hợp đặc biệt.

Chiều tối ngày 2/5, 500 cán bộ, chiến sỹ của chúng tôi căng mình tổ chức BVDC đảm bảo 200 giường, các phòng ở đầu tiên cho công dân trong 2 giờ đồng hồ, tính từ 17h. Anh em vừa dọn dẹp vệ sinh, vừa kê bàn ghế, lắp ghép các đồ dùng, tiện nghi trong các phòng… Đúng 19 giờ, cơ sở này bắt đầu tiếp nhận công dân. Đến 23h chúng tôi tiếp nhận được 151 công dân. Tất cả lực lượng nỗ lực hết mình, làm việc với tinh thần chỉ đạo của tỉnh là phải thần tốc, thần tốc, nhanh nhưng đảm bảo an toàn cho tất cả lực lượng và công dân. Mỗi cán bộ, chiến sỹ đã vào cuộc với trách nhiệm, sự đoàn kết và kỷ luật cao nhất cùng với sự  làm việc trách nhiệm tối đa của Bệnh viện Bạch Mai thì chúng tôi đã hoàn thành và đồng bộ tất cả các hạng mục theo đúng chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Bà con nhân dân khi đến đây đã rất yên tâm. Bởi vì, rõ ràng so với các cơ sở cách ly khác thì tại BVDC có điều kiện ăn ở, cách ly quá tốt. Đây là cơ sở hàng đầu trong 4 cơ sở cách ly tập trung mà chúng tôi tiếp quản. Tôi cho rằng, việc xây dựng BVDC là một trong những nhiệm vụ cấp bách trong phòng chống dịch bệnh đối với Hà Nam lúc này, khi số ca F1 được xác định là gần 700 người...

Xin cảm ơn đồng chí!

Giang Nam

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.