Thơm ngon chè xanh Bồng Lạng

Với địa hình đồi rừng, núi đá, có những thung lũng xen kẽ, thổ nhưỡng ở thôn Bồng Lạng, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm rất hợp với sự phát triển của cây chè. Chè xanh Bồng Lạng ngon nổi tiếng. Chẳng thế mà trước kia ở đây đã có hợp tác xã thu mua lá chè xanh. Đây cũng là nơi cung cấp chè lá cho nhiều vùng xung quanh cũng như các tỉnh lân cận Nam Định, Hưng Yên, Thái Bình. 

Cây chè trồng ở đất rừng, đất đồi Bồng Lạng lá nhỏ nhưng dày và đanh. Màu lá cũng hơi hanh vàng chứ không xanh mướt. Vì thế khi hãm chè vị đậm, thơm và rất “được” nước. Trước đây gia đình nào ở Bồng Lạng cũng hãm chè xanh uống hằng ngày. Để có một ấm chè xanh ngon nhất người dân hái những lá bánh tẻ, về rửa sạch và vò, cho vào ấm tích. Nước đun sôi rót một ít vào ấm tích, dùng đũa đảo đều lá chè rồi đổ nước đó đi, gọi là công đoạn “làm lông”, sau đó mới rót nước sôi vào đầy tích và để trong ấm giỏ. Nếu quên không “làm lông” người uống sẽ biết ngay. Sau đó, đổ nước sôi vào, chờ chừng năm, bảy phút là chè ngấm. Nước chè rót ra chén màu xanh, hơi nóng tỏa lên đến đâu hương chè lan tỏa đến đó. Đưa chén chè lên miệng, hít hà hương thơm rồi nhấp một ngụm, nhắm mắt để hương chè thấm sâu trong vòm miệng, người uống mới cảm nhận được vị chè xanh Bồng Lạng thật ngon và đậm đà.

Theo người dân Bồng Lạng, chè xanh phải uống nóng mới ngon. Vì thế dù là mùa lạnh hay mùa nóng, các gia đình luôn ủ tích chè xanh trong ấm giỏ. Những người nghiện chè xanh Bồng Lạng đều nói rằng dù là mùa hè, uống chè nóng nhưng cơ thể lại rất dễ chịu, không hề thấy nóng.  

Ảnh minh họa.

Người Bồng Lạng nghiện chè xanh quê mình. Họ hãm chè uống hằng ngày, như một thức uống ngon giúp lại sức sau những giờ lao động vất vả. Sáng ra có thể cơm chưa ăn nhưng đã có tích chè nóng trong ấm giỏ. Buổi sáng uống trà như để bổ sung thêm năng lượng. Đi làm về, rót một vài chén chè ra uống những mệt nhọc dường như tan biến.

Ngoài làm thức uống, chè xanh Bồng Lạng còn được dùng để đun lấy nước tắm cho trẻ nhỏ để lành da, tránh rôm sảy, mụn nhọt. Cũng có khi người ta cho một vài lá chè non vào nồi cá lẹp kho để khử vị tanh, tăng vị thơm ngon cho món ăn dân dã.

Chè xanh có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Vì thế chè xanh Bồng Lạng với hương vị đậm đà, thơm ngon riêng có được người dân nơi đây và du khách sành trà trân quý. Người Bồng Lạng trước đây dù đời sống khó khăn, quanh năm vất vả với đồi rừng, nhưng ai cũng rắn rỏi, nhanh nhẹn, khỏe mạnh, có lẽ một phần là nhờ uống chè xanh hằng ngày.

Bây giờ phát triển công nghiệp, diện tích chè xanh còn rất ít, chỉ đủ cho hàng bán chè xanh ở chợ Bồng Lạng và cho các gia đình dùng. Nhưng tiếng thơm chè xanh Bồng Lạng vẫn còn. Nhiều người con Bồng Lạng đi tỉnh xa chơi hay công tác, khi nói quê ở Bồng Lạng là khách nói ngay ở đó có chè xanh nổi tiếng thơm ngon. Người bận công tác hay ở tỉnh xa vẫn luôn nhắc về thức uống đặc biệt của quê mình hoặc không quên nhờ mua chè uống mỗi khi biết có người thân về quê. Nhiều người có dịp đi qua Bồng Lạng vẫn không quên ghé chợ mua nón chè xanh về uống dần.

Với nhiều người Bồng Lạng chè xanh như một thức quà quê quý giá để biếu bạn bè, người thân mỗi khi đi chơi xa. Cũng bởi hương thơm, vị đậm mà chè xanh Bồng Lạng nức tiếng gần, xa!

Đỗ Hồng

Bình luận bài viết

Bình luận

  •  Trí
    13 ngày trước

    Như bài viết có câu "Muốn ăn cơm trắng cà mè Thì bề Ba Trại hái chè với anh" Cho tôi hỏi Ba Trại ở đâu mà tìm trên google map không thấy địa danh đó?

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy