Nữ doanh nhân trẻ khởi nghiệp từ “3 không”

Với xuất phát điểm “3 không” (không có tài chính, không có chuyên môn, không có mối quan hệ), cô gái trẻ Trịnh Thị Dung gặp muôn vàn khó khăn trong hành trình khởi nghiệp, thậm chí có những thời điểm tưởng chừng như gục ngã.  Nhưng, với ý chí, nghị lực và khát vọng làm giàu mạnh mẽ, Dung đã khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch, an toàn và đang giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Đầu tư Dịch vụ - Thương mại Thành Đạt (phường Liêm Chính, TP Phủ Lý).

Trước khi thành lập công ty, chị Trịnh Thị Dung đã có hơn 1 năm làm việc ở phòng kinh doanh một khách sạn có tiếng trên địa bàn tỉnh. Tích lũy được chút ít kinh nghiệm quản lý, điều hành của một doanh nghiệp lớn cộng với mong muốn có một sự nghiệp riêng cho mình nên năm 2018, chị Dung đã quyết định thành lập một nhóm trẻ tư thục. Sau khi nhóm đi vào hoạt động ổn định thì bùng phát dịch Covid-19, công việc bị ảnh hưởng khiến những trăn trở trong Dung càng trở nên mãnh liệt, đó là làm như thế nào để có thu nhập duy trì hoạt động của nhóm cũng như tạo thu nhập cho người lao động.

Với tâm niệm “Trứng phải bỏ vào nhiều giỏ”, chị Dung bắt đầu nghiên cứu thị trường và dần hình thành nên ý tưởng khởi nghiệp với mảng kinh doanh thực phẩm sạch, an toàn. Hành trình khởi nghiệp gặp nhiều khó khăn khi trong tay chị khi ấy chỉ có vỏn vẹn 20 triệu đồng. Chị đã tự mình xoay xở, vay mượn bạn bè, người thân để có vốn làm ăn. Chị chủ động tìm kiếm hợp đồng cho mình thông qua giải pháp trực tiếp thuyết phục khách hàng bằng chiến lược kinh doanh cùng sự tự tin về năng lực của bản thân.

Chị Dung chia sẻ: Sở dĩ tôi chọn mảng kinh doanh thực phẩm sạch bởi trước đó, khi làm việc ở khách sạn, tôi đã có những hiểu biết nhất định về khách hàng và nhu cầu về nguồn thực phẩm sạch cũng như học hỏi được kinh nghiệm quý trong công tác quản lý, vận hành. Với tất cả “vốn liếng” có được, năm 2019, tôi đã thành lập công ty. Hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thực phẩm cho các đơn vị, doanh nghiệp có nhiều khẩu phần ăn, đối với một doanh nghiệp mới và một chủ doanh nghiệp “3 không” như tôi quả là một thử thách lớn. Tuy nhiên, bằng tất cả sự tâm huyết, quyết tâm và phong thái làm việc tự tin của mình, tôi đã thuyết phục được những khách hàng khó tính ngay từ những bước đi đầu tiên.

Doanh nhân trẻ Trịnh Thị Dung (đứng), Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Đầu tư dịch vụ - thương mại Thành Đạt (phường Liêm Chính, thành phố Phủ Lý) chia sẻ về hành trình khởi nghiệp.

Thiếu vốn, chị buộc phải lựa chọn giải pháp duy trì kinh doanh theo phương thức “lấy ngắn nuôi dài” để từng bước mở rộng quy mô hoạt động của công ty. Bên cạnh việc nhập nguồn thực phẩm sạch, an toàn từ các đơn vị, doanh nghiệp uy tín trong tỉnh, Thành Đạt còn xây dựng khu giết mổ, sơ chế gia súc, gia cầm và phát triển trang trại chăn nuôi gà, vịt thương phẩm và đẻ trứng có quy mô lớn nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm sạch, giá cả cạnh tranh nhất cho khách hàng.

Cẩn trọng đến từng công đoạn, từ khâu sản xuất, chọn nhập thực phẩm, sơ chế, bảo quản, doanh nghiệp do chị Dung làm chủ ngày càng được khách hàng đánh giá cao. Đến nay, Thành Đạt đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường khi có hợp đồng cung cấp thực phẩm cho khoảng 80% hệ thống trường học có bếp ăn bán trú trên địa bàn tỉnh. Công ty cũng ký kết được hợp đồng cung cấp thực phẩm cho nhiều doanh nghiệp vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có lượng công nhân lớn ở trong và ngoài tỉnh.

Với xuất phát điểm “3 không”, ngay từ khi Thành Đạt thành lập đến nay, tất cả mọi công việc, chị đều nghiên cứu, học hỏi, tìm hiểu và tự mình làm trước để có kinh nghiệm, đào tạo đội ngũ nhân viên, từ việc quản lý, vận hành, kế toán, ứng dụng các phần mềm công nghệ trong hoạt động kế toán… Với vai trò là tư vấn kỹ thuật, chị chủ động phối hợp với một số đơn vị trong tỉnh triển khai mô hình trồng rau cung cấp cho thị trường.

Không chỉ giỏi kinh doanh, là thành viên của Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh, chị còn được đánh giá là tích cực, nhiệt tình tham gia các hoạt động, phong trào của hội. Bản thân chị những năm qua đã có nhiều hoạt động thiết thực vì cộng đồng. Riêng trong đợt bùng phát dịch Covid -19, chị đã đóng góp hàng trăm triệu đồng bằng tiền và hiện vật để ủng hộ các khu cách ly của tỉnh. Với những đóng góp tích cực, hằng năm, chị đều góp mặt trong chương trình vinh danh nhà tài trợ tiêu biểu do Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh tổ chức.

Hiện Thành Đạt đang tạo việc làm cho gần 40 lao động thường xuyên và thời vụ. Mỗi năm, công ty đạt mức doanh thu trên 100 tỷ đồng. Với những thành tích đạt được trong kinh doanh và hoạt động phong trào của Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh, mới đây, chị Dung vinh dự là một trong hai gương mặt doanh nhân trẻ của Hà Nam được vào vòng chung tuyển chương trình “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2024” do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức. Đây không chỉ là niềm tự hào mà còn là nguồn động viên, khích lệ doanh nhân trẻ Trịnh Thị Dung nỗ lực hơn nữa trong hoạt động kinh doanh cũng như đóng góp tích cực cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Nguyễn Oanh

Bình luận bài viết

Bình luận

  •  Vũ Văn Thịnh
    16 giờ trước

    Có thể cho em xin phương thức liên hệ qua giao lưu học hỏi được ko?

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy