Hiệu quả mô hình thu gom phế liệu gây quỹ từ thiện của tuổi trẻ Lý Nhân

Với tâm nguyện đóng góp một phần công sức của mình vào việc hỗ trợ, giúp đỡ, động viên những người kém may mắn trong xã hội vươn lên trong cuộc sống, 6 năm qua, Câu lạc bộ (CLB) Thanh niên tình nguyện huyện Lý Nhân đã tổ chức thu gom phế liệu để gây quỹ từ thiện. Hoạt động sáng tạo này đã và đang phát huy hiệu quả rất thiết thực, có sức lan tỏa tích cực, rộng khắp, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và người dân tham gia.

Cứ đều đặn vào ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, hơn 100 thành viên CLB Thanh niên tình nguyện huyện Lý Nhân với màu áo xanh tình nguyện lại hăm hở tỏa đi khắp các đường làng, ngõ xóm, đến từng hộ gia đình để vận động, thu gom lon bia, chai nhựa, kim loại, bìa cát tông, giấy vụn… đem bán, gây quỹ từ thiện. Việc làm quen thuộc này đã được các thành viên CLB duy trì hơn 6 năm nay.

Đưa tay gạt những giọt mồ hôi trên trán, bạn Vũ Thị Lệ Quyên - một thành viên CLB chia sẻ: Em tham gia công việc này đã được hơn 5 năm. Thời gian đầu khi chúng em đến quyên góp phế liệu, nhiều gia đình không cho, bởi họ thường để bán. Tuy nhiên, sau khi chúng em tuyên truyền, giải thích về mục đích, ý nghĩa của việc thu gom phế liệu đem bán để gây quỹ tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo vượt khó, học giỏi... thì nhiều gia đình lập tức vui vẻ đồng tình, ủng hộ. Em cảm thấy rất vui vì việc làm của mình tuy nhỏ bé, giản đơn, nhưng đã góp phần chia sẻ được phần nào khó khăn cho những người cần giúp đỡ, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường. 

Hiệu quả mô hình thu gom phế liệu gây quỹ từ thiện của tuổi trẻ Lý Nhân
Các thành viên trong CLB Thanh niên tình nguyện huyện Lý Nhân thu gom phế liệu tại xã Tiến Thắng.

Bày tỏ thái độ đồng tình với việc làm có ý nghĩa này, bác Nguyễn Thị Hồng, thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, Lý Nhân chia sẻ: "Tôi thấy việc làm của các cháu ĐVTN rất sáng tạo và đầy ý nghĩa. Trước đây, mỗi khi đồ phế liệu của gia đình dùng xong tôi thường đem bán. Tuy nhiên, từ khi nhận thấy ý tưởng của các cháu ĐVTN khởi xưởng rất hay, đầy tính nhân văn nên tôi cũng như nhiều hộ khác không bán nữa, mà thu gom được bao nhiêu đều dành dụm cho các cháu. Với tinh thần có ít thì cho ít, có nhiều thì cho nhiều, chúng tôi góp sức cùng các cháu giúp đỡ những người không may mắn".

Mô hình thu gom phế liệu gây quỹ từ thiện được Ban Thường vụ (BTV) Huyện đoàn Lý Nhân chỉ đạo CLB Thanh niên tình nguyện huyện phối hợp với các cơ sở đoàn trong toàn huyện triển khai thực hiện từ năm 2016. Theo đó, cứ đều đặn vào thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, các thành viên CLB lại phối hợp cùng ĐVTN các xã, thị trấn tổ chức tỏa về từng khu dân cư, tìm đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động và thu gom phế liệu. Phế liệu thu gom được tập kết về một điểm, tiến hành phân loại và đem bán cho các cơ sở thu mua. Hằng năm, số quỹ gom góp được từ việc bán phế liệu, CLB phối hợp với một số cơ sở đoàn tổ chức các hoạt động tri ân, tặng quà gia đình chính sách, người có công nhân Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7; hộ nghèo nhân dịp Tết cổ truyền; các em học sinh nghèo, vượt khó mỗi khi bước vào năm học mới; tổ chức hoạt động chăm sóc thiếu niên, nhi đồng nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tết Trung thu; hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà cho hộ hoàn cảnh khó khăn về nhà ở... Đây là việc làm rất có ý nghĩa nên ngày càng có nhiều người ủng hộ và nhiều bạn trẻ hưởng ứng tham gia. 

Cùng với thu gom phế liệu, các bạn ĐVTN còn tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức giữ gìn môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp bằng cách tự phân loại rác thải ngay tại nguồn, bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Rất đáng mừng là khi hiểu rõ suy nghĩ, việc làm cao đẹp của các bạn ĐVTN, hầu hết người dân huyện Lý Nhân đều rất vui vẻ đồng tình và sẵn sàng chung tay quyên góp ủng hộ. Vì thế phong trào làm từ thiện thông qua sáng kiến thu gom phế liệu đang ngày càng lan tỏa không chỉ trong tổ chức đoàn mà cả trong cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện Lý Nhân.

“Tích tiểu thành đại”, số tiền thu được từ việc thu gom phế liệu gây quỹ ngày càng tăng. Công việc thu gom tuy vất vả, nhưng các thành viên trong CLB và ĐVTN các địa phương ai cũng hăng hái, vui vẻ khi tham gia việc làm mang ý nghĩa sâu sắc này. Kết quả, tính từ năm 2016 đến nay, CLB Thanh niên tình nguyện huyện Lý Nhân đã thu gom được trên 20 tấn phế liệu, bán và thu được trên 300 triệu đồng. Riêng Chiến dịch “Hè tình nguyện năm 2022”, CLB đã thu gom được 1,7 tấn phế liệu các loại, bán được 32,5 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, các thành viên thống nhất nhập vào quỹ CLB và sử dụng để hỗ trợ sửa chữa 2 căn “nhà nhân ái” cho hộ nghèo trị giá 50 triệu đồng; tặng 1.218 suất quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh hoàn cảnh khó khăn, học giỏi và 20 góc học tập, với tổng trị giá 140 triệu đồng cho các em thiếu niên, nhi đồng hoàn cảnh khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Nhật Linh, Bí thư Huyện đoàn Lý Nhân cho biết: Mô hình thu gom phế liệu gây quỹ làm từ thiện là một cách làm sáng tạo, đầy ý nghĩa, tạo hiệu ứng tích cực trong xã hội, vừa giáo dục ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ vì cuộc sống cộng đồng, vừa chung tay góp phần bảo vệ môi trường. Thời gian tới, BTV Huyện đoàn tiếp tục chỉ đạo CLB Thanh niên tình nguyện huyện phối hợp chặt chẽ với Đoàn thanh niên các xã, thị trấn duy trì có hiệu quả mô hình này, tạo sự thống nhất và lan tỏa trong ĐVTN toàn huyện, từ đó có thêm nhiều hơn những hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ cụ thể, thiết thực đối với gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo trên địa bàn huyện.

Trần Ích

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.