Tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Sáng 28/5, Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (2009-2019) (gọi tắt là CVĐ).

Dự hội nghị có các đồng chí: Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí ủy viên BTV, ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố...

Đồng chí Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Quán triệt chủ trương của Đảng, Chỉ thị số 24 /CT-TTg ngày 17/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường việc triển khai thực hiện CVĐ, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu các ngành, địa phương hướng dẫn tổ chức thực hiện CVĐ. Kết quả, để hỗ trợ doanh nghiệp trong phân phối, tiêu thụ hàng hóa, từ năm 2009 đến nay, các cấp, ngành trong tỉnh đã tổ chức 64 hội chợ, thu hút 3.815 doanh nghiệp tham gia với 5.890 gian hàng; 21 phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn, miền núi; hỗ trợ doanh nghiệp tham gia trên 60 hội chợ ở các tỉnh, thành phố. Công tác quản lý thị trường cũng được các ngành chức năng thực hiện hiệu quả, tạo điều kiện để hàng hóa lưu thông thuận lợi. Từ năm 2010 đến hết năm 2018, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra 20.177 lượt vụ, xử lý 19.388 vụ vi phạm, nộp kho bạc Nhà nước trên 22,5 tỷ đồng. Hưởng ứng CVĐ, các doanh nghiệp đã tích cực tham gia bằng nhiều hình thức như: tham gia các hội chợ thương mại trong và ngoài tỉnh nhằm mở rộng kênh phân phối sản phẩm, tiếp cận gần hơn với người tiêu dùng; các nhà phân phối và các siêu thị tăng cường công tác quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, thực hiện tốt chế độ khuyến mại, hậu mãi; nhiều doanh nghiệp tham gia chương trình dự trữ hàng hóa, bình ổn thị trường, chủ động đưa hàng Việt về nông thôn, giảm giá cho hộ nghèo nhằm kích cầu trong nhân dân.

Bên cạnh kết quả đạt được, quá trình triển khai thực hiện CVĐ trên địa bàn tỉnh vẫn còn tồn tại những hạn chế: Nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa CVĐ còn hạn chế; việc cảnh giác, đấu tranh với hàng giả, hàng nhái còn khó khăn; công tác tuyên truyền, vận động thực hiện CVĐ của Ban chỉ đạo một số nơi còn chưa thường xuyên; hoạt động đưa hàng Việt về nông thôn, các khu công nghiệp trong tỉnh còn hạn chế; việc xây dựng, bảo vệ thương hiệu sản xuất của doanh nghiệp chưa được quan tâm đúng mức…

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh ghi nhận kết quả, sự nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện CVĐ của Ban Chỉ đạo CVĐ các cấp trong tỉnh và đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của các cơ quan, ban, ngành trong việc hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền được thực hiện tốt đã nâng cao nhận thức, tạo được thói quen dùng hàng Việt của bộ phận lớn người dân trong tỉnh. Đồng chí yêu cầu, thời gian tới, Hà Nam cần tiếp tục quan tâm, sâu sát hơn trong triển khai thực hiện CVĐ, trong đó, cần cắt giảm các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động; triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng, phát triển thương hiệu hàng hóa; đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tuyên truyền, gắn việc thực hiện CVĐ với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng như các phong trào thi đua yêu nước khác tại địa phương.

Đồng chí Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Bằng khen cho những tập thể tiêu biểu trong thực hiện CVĐ.

Đồng chí Trương Quốc Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho những cá nhân tiêu biểu trong thực hiện CVĐ.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, qua 10 năm thực hiện, CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn tỉnh đã được cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia thực hiện, hưởng ứng. Nhận thức, thói quen của người tiêu dùng đối với hàng Việt Nam từng bước được nâng cao. Qua đó, đã có tác động tích cực đến toàn xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Để nâng cao hiệu quả thực hiện CVĐ, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị, các cấp chính quyền cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 24 ngày 17/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường triển khai thực hiện CVĐ; các ngành, địa phương cần tích cực hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường, đưa hàng Việt về bán tại các khu vực nông thôn, khu công nghiệp; chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng; thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các quy định về niêm yết giá; phổ biến, hướng dẫn thực hiện chính sách pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tới doanh nghiệp và người dân. Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội các cấp cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa của CVĐ…

Nhân dịp này, 12 tập thể và 6 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện CVĐ đã được biểu dương, khen thưởng.

Nguyễn Oanh

Nguyễn Oanh

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.