Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình giải ngân vốn ODA và vốn vay nước ngoài

Sáng 29/10 tại Hà Nội, Thường trực Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương về tình hình giải ngân các Chương trình, dự án ODA và vốn vay nước ngoài. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Tới dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội còn có các đồng chí: Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành và các tổ chức đoàn thể ở trung ương. Tại điểm cầu Hà Nam, tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Anh Chức, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở ban, ngành chức năng và đại diện các huyện, thị xã, thành phố.

Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình giải ngân vốn ODA và vốn vay nước ngoài
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Nam.

Trong thời gian qua, các bộ, cơ quan trung ương và địa phương đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là giải ngân vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài, trong đó tập trung tháo gỡ các khó khăn vướng mắc để đạt mục tiêu giải ngân 100% kế hoạch giao năm 2020. Nhờ đó tình hình giải ngân đã có sự cải thiện qua các tháng gần đây, tăng từ mức 20,79% trong tháng 8 lên mức 28,73% trong tháng 9 và ước đạt 30,75% trong tháng 10, so với kế hoạch cả năm đề ra. Mức giải ngân này cao hơn so với cùng kỳ năm 2019 cả về giá trị (12.367 tỷ đồng) và tỷ lệ (27,09%). Qua đó cho thấy tỷ lệ giải ngân ước 10 tháng so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao đã có sự chuyển biến tích cực so với các tháng đầu năm. Một số địa phương có mức giải ngân đạt khá gồm: Tây Ninh (91,74%), Bình Định (73,26%), Cao Bằng (62,58%), Hà Nam (61,64%), Bắc Kạn (60,66%), Lai Châu (60,61%), Khánh Hòa (53,89%), Kiên Giang (52,82%), Hải Phòng (52,71%), Sóc Trăng (52,37%), Điện Biên (51,55%).

Tuy nhiên, theo đánh giá của các ngành và địa phương việc giải ngân vốn theo kế hoạch năm 2020 vẫn còn chậm, chưa đáp ứng kế hoạch đề ra. Nguyên nhân giải ngân vốn vay nước ngoài chậm do: Ảnh hưởng của dịch Covid – 19, các chuyên gia nước ngoài không sang được Việt Nam nên tiến độ đầu tư và thủ tục giải ngân vốn cho các công trình bị chậm lại; một số cơ chế chính sách mới cũng đã được ban hành với nhiều nội dung thay đổi, nên quá trình thực hiện các Bộ, ngành, địa phương, ban quản lý dự án chưa thể cập nhật kịp; nhiều dự án điều chỉnh lại chủ trương đầu tư kể cả tổng mức đầu tư, cơ cấu vốn, bồi thường, giải phóng mặt bằng, di dân tái định cư, ký kết hợp đồng dẫn tới chậm về khối lượng cũng như tiến độ. 

Cùng với đó là vướng mắc trong việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành hoặc các chủ trương chính sách mới, buộc các dự án phải có những điều chỉnh, thay đổi như thay đổi thiết kế dự án, tổng mức và cơ cấu vốn đầu tư,... làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án. Một nguyên nhân khác là công tác chuẩn bị đầu tư, thiết kế dự án không đảm bảo yêu cầu do chuẩn bị đầu tư dự án không kỹ, áp dụng các công nghệ nhanh chóng thay đổi dẫn đến phải điều chỉnh lại thiết kế, tăng chi phí, phải tiến hành các thủ tục gia hạn thời gian thực hiện dự án, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ, giải ngân vốn nước ngoài.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: So với tổng nguồn vốn ngân sách giải ngân xây dựng cơ bản thì nguồn vốn ODA giải ngân còn thấp. Nguyên nhân đã rõ, vướng mắc mặt bằng, giải quyết thủ tục còn rườm rà, năng lực của nhà thầu còn hạn chế. Để khắc phục hạn chế trên, trong những tháng cuối năm, khối lượng công việc còn hết sức nặng nề, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải vào cuộc tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án và thực hiện các thủ tục giải ngân. Việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế của năm 2020 và một số năm tiếp theo. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch covid-19 như hiện nay, nếu giải ngân tốt thì sẽ góp phần tăng trưởng kinh tế, ổn định vĩ mô, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ tài chính ngân sách năm 2020.

Trần Thoan

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.