Tăng cường giám sát sử dụng vật liệu nổ công nghiệp

Hoạt động giám sát việc sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) tại điểm mỏ của các doanh nghiệp khai thác, chế biến vật liệu xây dựng (VLXD) trên địa bàn tỉnh ta những năm gần đây được các cấp, ngành quan tâm thực hiện hiệu quả. Công tác kiểm tra, giám sát đột xuất tại điểm nổ mìn ở vị trí gần khu dân được chú trọng triển khai. Nhờ đó, các hoạt động sử dụng VLNCN tại các doanh nghiệp đã đi vào nền nếp.

Trên địa bàn xã Thanh Nghị (Thanh Liêm) hiện có 7 điểm mỏ của 7 công ty khai thác khoáng sản làm VLXD có sử dụng VLNCN. Cụ thể: Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bắc Hà; Công ty TNHH khoáng sản Trang Huy; Công ty TNHH khai thác đá Bình Minh; Công ty cổ phần xi măng Hoàng Long; Công ty cổ phần xi măng Xuân Thành; Công ty cổ phần xi măng Thành Thắng Group và Công ty cổ phần đầu tư Thành Thắng Group. Qua kiểm tra, đánh giá của ngành chức năng, từ vị trí mỏ khai thác đến khu dân cư sinh sống ở tất cả các điểm mỏ nổ mìn đều bảo đảm yêu cầu về khoảng cách.

Đơn cử như tại Công ty cổ phần xi măng Thành Thắng Group và Công ty cổ phần xi măng Hoàng Long khoảng cách từ vị trí nổ mìn gần nhất đến khu dân cư khoảng 850m; Công ty cổ phần xi măng Xuân Thành vị trí nổ mìn gần nhất cách sông Đáy khoảng 900 m; Công ty TNHH khai thác đá Bình Minh vị trí khai thác cách hộ dân gần nhất ở thôn Thanh Bồng là 250m. Tuy nhiên, qua kiểm tra, ngành chức năng đã phát hiện và xử lý kịp thời một số sai phạm tại các doanh nghiệp. Cụ thể, tháng 4/2023 qua giám sát hoạt động nổ mìn phát hiện Công ty TNHH khoáng sản Trang Huy vi phạm quy chuẩn an toàn trong quá trình sử dụng VLNCN, tổ giám sát đã lập biên bản vi phạm xử phạt vi phạm hành chính, công ty đã chấp hành và cam kết thực hiện đúng quy chuẩn để bảo đảm an toàn.

Tăng cường giám sát sử dụng vật liệu nổ công nghiệp
Thường trực HĐND tỉnh vừa khảo sát công tác giảm thiểu môi trường tại Công ty TNHH Khoáng sản Trang Huy (Thanh Liêm).

Cùng với đó, hoạt động giám sát việc sử dụng VLNCN cũng được Tổ giám sát của các xã phối hợp với ngành chức năng thực hiện đột xuất tại điểm mỏ ở một số doanh nghiệp sản xuất, khai thác và chế biến VLXD trên địa bàn các huyện: Thanh Liêm, Kim Bảng.

Ông Trần Văn Sơn, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: Để tăng cường công tác quản lý, giám sát hoạt động VLNCN, sở đã yêu cầu các cấp, ngành, tổ giám sát các xã tăng cường phối hợp thực hiện và khi phát hiện vi phạm kiên quyết xử lý theo quy định. Đồng thời, niêm yết công khai giấy phép sử dụng VLNCN, lượng thuốc được sử dụng của doanh nghiệp để nhân dân cùng giám sát. Cùng với đó, nắm bắt kịp thời những kiến nghị của người dân để báo cáo vi phạm về sử dụng VLNCN thuộc địa bàn quản lý. Những nơi có doanh nghiệp hoạt động VLNCN Sở cũng phối hợp với các địa phương chỉ đạo trưởng thôn, tổ trưởng dân phố tích cực phối hợp với các hội đoàn thể tăng cường giám sát cộng đồng, nâng cao hiệu quả công tác quản lý VLNCN và xử lý những vi phạm; tăng cường tuyên truyền, tập huấn cho lãnh đạo, người lao động của các đơn vị có sử dụng VLNCN, giúp người lao động, chủ sử dụng lao động nâng cao ý thức, trách nhiệm, thực hiện bảo đảm an toàn trong quản lý, bảo quản, sử dụng VLNCN và nắm bắt kịp thời các quy định; thường xuyên kiểm tra hiện trường, kiểm soát việc sử dụng VLNCN theo thiết kế mỏ; tập trung vào vị trí sử dụng VLNCN, phương án khoan nổ mìn đã được phê duyệt, hạn chế đến mức thấp nhất sai phạm về giờ nổ mìn, khối lượng mìn nổ. Qua đó, góp phần bảo đảm an toàn trong sản xuất, môi trường khu vực và an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Phùng Thống  

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.