Nhiều ngành công nghiệp trọng điểm có mức tăng trưởng khá

Theo ước tính 6 tháng đầu năm 2023, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp cả tỉnh tăng 11,45% so với cùng kỳ. Đây cũng là thời gian sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn, song toàn tỉnh vẫn có nhiều ngành có chỉ số sản xuất tăng. Trong những tháng cuối năm, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, phấn đấu hoàn thành giá trị sản xuất công nghiệp đề ra.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ước tăng 11,45% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó ngành khai khoáng tăng 9,4%; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 11,72%. Một số ngành công nghiệp trọng điểm có chỉ số sản xuất tăng cao như: sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng hơn 19%; sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (trừ máy móc, thiết bị) tăng hơn 17%; sản xuất thiết bị điện tăng hơn 16%; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác tăng hơn 11%; sản xuất chế biến thực phẩm tăng hơn 10%. Cũng trong 6 tháng đầu năm có một số ngành sản xuất công nghiệp giảm so với năm 2022 như: công nghiệp chế biến, chế tạo khác giảm gần 18%; dệt may giảm gần 16%; sản xuất trang phục giảm gần 10%.

Theo đánh giá của Sở Công thương, trong 6 tháng đầu năm ngành công nghiệp sản xuất bị nhiều tác động bởi chi phí đầu vào tăng cao, đơn hàng sụt giảm đã tạo sức ép khiến cho nhiều doanh nghiệp phải chủ động giảm mức sản xuất, nhất là đối với các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa phục vụ xuất khẩu. Hơn nữa, các doanh nghiệp trong tỉnh, từ đầu năm đến nay còn gặp nhiều khó khăn do chi phí nguyên vật liệu, chi phí sản xuất, logistics, lãi vay tăng cao, trong khi đó nhu cầu đầu ra của sản phẩm vẫn bị thu hẹp, đặc biệt đối với doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng chủ lực.

Ông Trần Văn Dưỡng, Giám đốc Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Lý Nhân (xã Nhân Mỹ - Lý Nhân) cho biết: Nếu so với năm 2022 thì 6 tháng đầu năm 2023 sản xuất vật liệu xây dựng gạch nung của doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Có thời điểm sản phẩm gạch tồn trên bãi hơn 1 triệu viên chưa tiêu thụ được, trong khi đó giá nguyên liệu đầu vào (xăng, dầu), nhân công tăng cao và phải thanh toán ngay. Nguyên nhân, do đời sống khó khăn nhu cầu xây nhà ở của người dân giảm mạnh, song doanh nghiệp vẫn phải duy trì sản xuất để nuôi công nhân và chi phí hoạt động khác. Hy vọng trong những tháng cuối năm thị trường vật liệu xây dựng sẽ ấm dần, sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất ra từng bước tiêu thụ được.

Nhiều ngành công nghiệp trọng điểm có mức tăng trưởng khá
Sản xuất tại Công ty TNHH Đồng kỹ thuật Korea (KCN Đồng Văn II). Ảnh: Hòa Hậu

Còn bà Nguyễn Thu Phương, cán bộ hành chính (Công ty Dệt Hà Nam), cho biết: Khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp dệt may hiện nay là phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc và một số nước trong khu vực. Khi kinh tế suy thoái, người dân trên toàn cầu khó khăn, việc sử dụng hàng dệt may, thời trang cũng giảm nhiều khiến cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước gặp rất nhiều khó khăn, sản phẩm sản xuất ra tiêu thụ chậm, trong khi đó tiền lương, tiền điện, tiền nguyên liệu đầu vào vẫn phải chi trả thường xuyên. Có thời điểm Công ty Dệt Hà Nam chịu nhiều tác động từ việc mất điện kéo dài, nguyên liệu đầu vào tăng cao, trong khi đó sản phẩm sản xuất ra tiêu thụ chậm và doanh nghiệp đã phải thu gọn sản xuất.

Để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi sản xuất, trong 6 tháng đầu năm 2023 UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tập trung rà soát, tham mưu sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ các quy định của tỉnh không còn phù hợp hoặc đang làm cản trở hoạt động để giảm thiểu thời gian và chi phí ra nhập thị trường cho doanh nghiệp; huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, giải phóng mặt bằng sạch, xây dựng cơ sở hạ tầng các KCN thu hút doanh nghiệp vào hoạt động; ngành hải quan hỗ trợ doanh nghiệp trong việc nhập khẩu thiết bị máy móc phục vụ sản xuất; các ngân hàng thương mại tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay phát triển sản xuất, kinh doanh với lãi suất hợp lý. Đối với ngành công thương tập trung thực hiện cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng hoạt động xúc tiến thương mại, giới thiệu quảng bá sản phẩm cho các doanh nghiệp; thường xuyên quan tâm nắm bắt thông tin từ phía doanh nghiệp, kịp thời phối hợp với các ngành chức năng và tham mưu với UBND tỉnh giải quyết hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng ổn định, phục hồi sản xuất. Cùng với đó, các cấp, ngành tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 15/11/2021 của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 3163/KH-UBND ngày 16/11/2021 của UBND tỉnh về đẩy mạnh phát triển công nghiệp, trọng tâm là công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, chế biến, chế tạo và dịch vụ phục vụ phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Để hoàn thành giá trị sản xuất công nghiệp theo kế hoạch năm 2023 đề ra, các cấp, ngành đã và đang tăng cường phối hợp giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp nhằm thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển. Đối với ngành công thương tiếp tục tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo các ngành tăng cường phối hợp với nhà đầu tư, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho những doanh nghiệp đăng ký đi vào sản xuất trong năm 2023. Các ngành chức năng triển khai kịp thời những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường; nâng cao chất lượng thẩm định, lựa chọn dự án đầu tư vào địa bàn bảo đảm hiệu quả; khuyến khích dự án công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp phục vụ phát triển nông nghiệp - nông thôn; thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó quan tâm nâng cao chất lượng dịch vụ công và tạo mặt bằng sạch để thu hút doanh nghiệp vào hoạt động. Trong thu hút đầu tư, tỉnh ưu tiên thu hút các nhà đầu tư có tiềm năng về tài chính, công nghệ sản xuất hiện đại, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường. Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện tốt vai trò chủ trì, thường xuyên phối hợp với các cơ quan liên quan: rà soát, đơn giản hóa các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp nhằm giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp; triển khai hiệu quả các dự án đầu tư theo hướng bảo đảm tính liên thông, đồng bộ, thông suốt giữa các thủ tục về đất đai, quy hoạch, xây dựng, môi trường với thủ tục về đầu tư.

Trần Hữu

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.