Sự thật về "đảo ma" từng xuất hiện trên bản đồ rồi biến mất không dấu vết

Hy-Brasil là hòn đảo bí ẩn xuất hiện trên bảo đồ cổ đại từ năm 1325 đến những năm 1800 rồi "bốc hơi" không dấu vết. Nó được xem là nằm ở đâu đó ở phía tây Ireland trên Đại Tây Dương. Hy-Brasil là một hòn đảo bí ẩn xuất hiện trên bản đồ từ năm 1325 đến những năm 1800.

Theo những câu chuyện truyền miệng của người Ireland, xung quanh hòn đảo luôn bị sương mù bao phủ quanh năm. Ngay cả khi nó hiện hữu, người ta cũng khó lòng phát hiện ra.

Nhà bản đồ học Genoe Angelino Dulcert lần đầu tiên vẽ đảo Hy-Brasil trên bản đồ vào năm 1325. 50 năm sau, nó tiếp tục xuất hiện trên bản đồ Atlas Catalan nhưng khi đó được tách thành 2 đảo riêng biệt. Tới năm 1595, hòn đảo xuất hiện một lần nữa trên bản đồ châu Âu.

Sự thật về đảo ma từng xuất hiện trên bản đồ rồi biến mất không dấu vết
"Hòn đảo ma" từng xuất hiện trên các bản đồ cổ đại trước khi biến mất (Ảnh: Ancient).

Đã có nhiều cuộc thám hiểm từng được ghi lại về việc khám phá hòn đảo này. Đó là chuyến đi của John Jay Jr vào năm 1480 nhưng trở về tay trắng. Một năm sau, hai tàu Trinity và George khởi hành từ Bristol, tiếp tục tìm kiếm nhưng cũng không thành công.

Gần 2 thế kỷ sau, thuyền trưởng John Nisbet người Scotland tuyên bố đã phát hiện thấy hòn đảo bí ẩn trong chuyến đi từ Pháp tới Ireland vào năm 1674. Ông được cho là đã cử nhóm 4 người lên bờ.

Tại đây, các thủy thủ dành cả ngày trên đảo. Sau quãng thời gian trải nghiệm trên hòn đảo và trở lại đất liền, thuyền trưởng John cho biết, Hy-Brasil là nơi cư trú của loài thỏ đen bản địa.

Sự thật về đảo ma từng xuất hiện trên bản đồ rồi biến mất không dấu vết
Sự hiện diện của đảo Hy-Brasil từng được xác nhận nằm ở một khu vực nào đó thuộc phía tây Ireland trên Đại Tây Dương (Ảnh: Abraham Ortelius).

Người tiếp theo quyết định thám hiểm "đảo ma" là thuyền trưởng Alexander Johnson. Ông cũng tuyên bố đã tìm thấy đảo, đồng thời xác nhận những phát hiện của thuyền trưởng John Nisbet trước đó.

Những năm sau đó, nỗ lực tìm kiếm hòn đảo không thành, buộc người ta phải loại bỏ nó ra khỏi các bản đồ. Địa danh này xuất hiện lần cuối trên một bản đồ được vẽ vào năm 1865 với chú thích đơn giản là "khối đá Brazil".

Đến nay, sự tồn tại của đảo Hy-Brasil vẫn còn là dấu hỏi lớn. Kể từ lần cuối được xác nhận từ những năm 1800 đến nay, hòn đảo chưa được nhìn thấy thêm một lần nào nữa.

Theo dantri.com.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.