Những tảng đá tự mọc thêm 5cm sau mỗi 1.000 năm

Người dân địa phương mô tả những viên đá kỳ lạ tự lớn lên, biết di chuyển và thậm chí "sinh ra đá con". Những tảng đá kỳ lạ nằm ở ngôi làng nhỏ Costesti (Romania), cách thủ đô Bucharest khoảng 80km về phía tây. Chúng trông giống như bong bóng thổi, có kích thước khác nhau. Một số tảng đá có đường kính vài mét, vài chục cm hoặc rất nhỏ, chỉ đủ nằm gọn trong lòng bàn tay. 

Những tảng đá tự mọc thêm 5cm sau mỗi 1000 năm
Những tảng đá có kích thước khác nhau ở Romania. (Ảnh: Daily mail)

Những tảng đá kỳ lạ khiến các nhà nghiên cứu gặp nhiều khó khăn để giải thích trong thế kỷ 18. Nhiều người nghi ngờ đó là trứng khủng long, hóa thạch thực vật hay thậm chí là sản phẩm của người ngoài hành tinh.

Theo Daily mail, những tảng đá "sống" ở Romania gọi là trovants, thực sự sinh ra từ Trái Đất, không phải sản phẩm đến từ hành tinh khác. Chúng hình thành một cách tự nhiên do các quá trình địa chất.

Những tảng đá trovant có thành phần chủ yếu là lõi đá với lớp vỏ bao quanh bên ngoài là cát. Lớp vỏ phát triển từ từ khi có nước mưa ngấm vào.

Những tảng đá tự mọc thêm 5cm sau mỗi 1000 năm
Những tảng đá có hình thù kỳ lạ. (Ảnh: Daily mail)

Khoáng chất trong nước mưa hình hành nên phản ứng áp suất bên trong, làm cho đá lớn lên và "sinh sôi". 
Giống như các vòng trong thân cây, đá trovant lộ ra các lớp khi bị cắt, mỗi lớp đại diện cho một giai đoạn tăng trưởng.

Điều khiến chúng trở nên đặc biệt là sự phát triển với tốc độ khoảng 5cm sau mỗi 1.000 năm. Người dân địa phương gọi là những viên đá "sống" vì chúng thay đổi, phát triển kích thước theo thời gian.

Những tảng đá trovant khá kỳ diệu, chúng có một vị trí trong văn hóa dân gian địa phương, theo Howstuffworks. Nhiều người tin rằng chúng giống như những sinh vật sống hơn là vật vô tri vô giác. Một số người nói rằng những tảng đá tự lớn lên, biết di chuyển và thậm chí sinh ra đá con.

Những tảng đá tự mọc thêm 5cm sau mỗi 1000 năm
Người dân địa phương mô tả những tảng đá là "đang sống" vì cách chúng tự lớn lên và thay đổi theo thời gian. (Ảnh Daily mail)

Các nhà nghiên cứu đã dành 2 tuần quan sát, quay phim những tảng đá trovant ở Romania phát hiện ra rằng có một số đá di chuyển khoảng 2,5 mm.

Nhiều nhà nghiên cứu hoài nghi về khả năng "đá đi bộ", nhưng họ không phủ nhận khả năng đất nóng lên hoặc nguội đi có thể gây ra chuyển động giữa các viên đá.

Mỗi năm, nhiều du khách đi bộ quanh địa điểm Costesti chiêm ngưỡng những tảng đá to lớn có hình thù phức tạp, khác nhau như hình cầu, hình elip ...

Theo vietnamnet.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.