Kỳ lạ hình ảnh rau xanh phủ đầy nóc xe taxi ở Thái Lan

Người lao động từ hai hãng taxi ở Thái Lan tận dụng phần nóc của những chiếc taxi bỏ không, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, để trồng rau.

Kỳ lạ hình ảnh rau xanh phủ đầy nóc xe taxi ở Thái Lan
(Nguồn: AP)

Người lao động thuộc hai hãng taxi ở Thái Lan đã lắp đặt các vườn rau thu nhỏ trên nóc xe của họ, bằng cách sử dụng các túi rác màu đen căng quanh khung tre, sau đó thêm đất vào. Họ cũng trồng nhiều loại cây như cà chua, dưa chuột và đậu que ở các vườn rau này.

Hành động của họ đã biến bãi đỗ xe ế ẩm, ảm đạm trở thành một tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt và trên hết đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng đến hoàn cảnh của tài xế cũng như các hãng taxi bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19.

Theo giám đốc điều hành Thapakorn Assawalertkul, hai hãng taxi Ratchapruk và Bovorn hiện chỉ còn lại 500 chiếc hoạt động tại Bangkok. Khoảng 2.500 xe của hai hãng đã phải ngừng hoạt động và đỗ lâu dài tại một số địa điểm trong thành phố.

Do dịch bệnh, Bangkok đã ít hoạt động giao thông hơn bao giờ hết, cộng với việc các hãng taxi cạnh tranh giá cước dẫn đến thu nhập của cánh tài xế giảm đáng kể.

Ông Thapakorn cho biết nhiều tài xế không còn đủ khả năng tài chính để đóng phí và tiếp tục làm việc. Do đó, họ đã bỏ nghề, để lại những chiếc xe xếp hàng dài im lìm.

Một số tài xế đã trả lại xe và trở về quê nhà khi đại dịch lần đầu tiên bùng phát vào năm 2020. Với tốc độ lây lan ngày càng nhanh của virus SARS-CoV-2 trong năm nay, các hãng taxi đã “hoàn toàn suy sụp” vì ngày càng nhiều tài xế bỏ cuộc, hàng nghìn chiếc xe bị bỏ lại.

Trong những ngày gần đây, số ca nhiễm COVID-19 mới tại Thái Lan ở dưới 15.000 trường hợp/ngày, sau khi đạt đỉnh trên 23.400 trường hợp/ngày vào giữa tháng 8. Chính phủ hy vọng đất nước sẽ dần kiểm soát được dịch và thoát khỏi làn sóng nghiêm trọng lần này.

Dịch bệnh đã khiến các công ty taxi lâm vào tình thế khó khăn về tài chính, phải vật lộn để trả các khoản vay mua xe. Hai hãng taxi Ratchapruk và Bovorn hiện nợ khoảng 2 tỷ baht (60,8 triệu USD). Chính phủ cho đến nay vẫn chưa đưa ra bất kỳ hỗ trợ tài chính trực tiếp nào.

Việc thay phiên chăm sóc những khu vườn mini trên nóc xe taxi không mang lại nguồn doanh thu thay thế cho các nhân viên của hãng taxi, nhưng là một cách để họ bớt chi phí mua thực phẩm trong thời gian khó khăn này.

Ông Thapakorn nói: “Vườn rau vừa là một hành động kêu gọi trợ giúp của chính phủ vừa là một cách để nuôi sống nhân viên của tôi trong thời gian khó khăn. Thái Lan đã trải qua bất ổn trong nhiều năm, kể cả trận lụt lớn vào năm 2011, nhưng hoạt động kinh doanh chưa bao giờ khủng khiếp như lúc này"./.

Vietnam+

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.