Hợp tác xã nuôi ong hỗ trợ người mắc bệnh tâm lý xã hội trên đảo Hy Lạp

Trên một sườn đồi nhìn ra làn nước xanh ngắt tại bến cảng đảo Leros của Hy Lạp, một nhóm nhỏ công nhân mặc đồ bảo hộ đang bận rộn hút tổ ong.

Hợp tác xã nuôi ong hỗ trợ người mắc bệnh tâm lý xã hội trên đảo Hy Lạp
(Ảnh: Alarmy)

Tuy nhiên, đây không phải là những người nuôi ong bình thường. Một số người trong số họ là bệnh nhân từ bệnh viện tâm thần ở gần đó, tham gia vào một dự án kéo dài hai thập kỷ kết hợp trị liệu với hoàn thiện chuyên môn.

Hợp tác xã xã hội ở Leros, nằm trong một doanh trại cũ được gọi là điền trang Caserma, là cơ sở đầu tiên thuộc loại hình này ở Hy Lạp, Giám đốc dự án Andreas Georgiou giải thích.

Ông Georgiou nói với AFP rằng hợp tác xã hoạt động nhằm mục đích hỗ trợ hòa nhập xã hội và nghề nghiệp với những người có vấn đề về tâm lý xã hội: "Thông qua chương trình, họ có được sự tự tôn và lòng tự trọng".

Trên các cánh đồng của điền trang, bệnh nhân chăm sóc những con ong và thực hiện chế độ dinh dưỡng chất lượng cao cho ong với hoa oải hương, rau oregano (rau kinh giới cay) và các loại thảo mộc thơm khác.

Georgiou, một nhà trị liệu chuyên nghiệp và là chủ tịch của hợp tác xã xã hội Dodecanese (KOISPE), điều hành khu đất cho biết: "Đây là thiên đường của loài ong".

Hợp tác xã nuôi ong hỗ trợ người mắc bệnh tâm lý xã hội trên đảo Hy Lạp
(Ảnh: Athens Insider)

Ở Lepida, các nhân viên đóng gói và dán nhãn mật ong, sấy khô các loại thảo mộc trong các phòng chuyên dụng bên trong bệnh viện tâm thần. Các sản phẩm này sau đó được bán ở nhiều địa điểm khác nhau trên đảo.

Artemis, một bệnh nhân ở độ tuổi 60, nói: "Tôi yêu thích những công việc tôi đang làm ở đây, nó mang lại sự nhẹ nhõm thực sự cho tâm hồn. Ở đây, chúng tôi cố gắng trở nên truyền thống và thuần túy nhất có thể".

Hợp tác xã Leros sử dụng 13 công nhân làm công ăn lương, được giám sát bởi những người nuôi ong chuyên nghiệp, bên cạnh đội ngũ y tá và nhân viên trị liệu chuyên nghiệp từ bệnh viện tâm thần trên đảo.

Leros là một hòn đảo có lịch sử phong phú từ thời cổ đại và là nơi diễn ra trận chiến lớn trong Chiến tranh thế giới thứ hai mà sau này là nguồn cảm hứng cho sử thi chiến tranh "The Guns of Navarone".

Giannis Loukas, cựu Giám đốc trung tâm tâm thần Leros, cho biết, những chuyển đổi được thực hiện cách đây hơn 20 năm đã thay đổi hoàn toàn cách thức đối xử với bệnh nhân, nhằm xóa bỏ các cơ sở tị nạn. Ông lưu ý, lợi ích điều trị cho bệnh nhân là "vô cùng lớn".

Họ cũng có thể được hưởng các quyền của nhân viên thay vì làm việc bất hợp pháp. Trong khi một số bệnh nhân sống trong trại tị nạn, một số lượng lớn được phép sống trong các căn hộ trên đảo để hòa nhập tốt hơn với xã hội, ông Loukas cho biết thêm. Một số ít người đã có thể cải tạo hoàn toàn thông qua hợp tác xã nuôi ong này. Một người đang làm trợ lý thợ sửa ống nước ở Leros, trong khi một người khác đang làm việc trong một khách sạn ở Rhodes.

VTV

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.