Độc đáo: Sản xuất xà phòng từ chất nhầy của 60.000 con ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên.

Độc đáo Sản xuất xà phòng từ chất nhầy của 60000 con ốc sên
Anh Desrocher sử dụng chất nhầy từ những con ốc sên để sản xuất xà phòng. (Ảnh: Reuters)

Từ tháng 12/2020, nghệ nhân 28 tuổi người Pháp tên Damien Desrocher đã bắt đầu sử dụng chất nhầy của động vật chân bụng làm thành xà phòng và bán tại chợ ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp.

“Chỉ cần khéo léo một chút khi vuốt con ốc sên,” anh Desrocher nói về cách chiết xuất chất nhờn. Anh cũng khẳng định quá trình này không giết chết con vật: “Tôi chỉ cần chạm nhẹ bằng ngón tay. Rất đơn giản và không hề bạo lực chút nào.”

Từng là kỹ thuật viên máy tính của lực lượng không quân, Desrocher quyết định nuôi ốc sên như một hình thức "trở về với thiên nhiên."

“Một khi bạn quan sát và thấy cách cư xử của những con ốc sên, bạn sẽ thấy chúng thực sự rất đáng mến mến. Ốc sên là một trong những con vật mà tôi yêu thích nhất,” anh chia sẻ.

Hiện tại, anh Desrocher đã nuôi tổng cộng 60.000 con ốc sên. Khi bước vào mùa sinh sản, hầu hết ốc sên sẽ được chuyển đến một địa điểm rộng lớn hơn để sinh sống.

Khoảng 4.000 con còn lại sẽ được nhốt trong chuồng tại nhà của Desrocher phục vụ cho việc thu hoạch chất nhờn.

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher cần khoảng 40 con ốc sên.

Dù mới lạ ở phương Tây, chất nhầy ốc sên là một thành phần làm đẹp quen thuộc tại Hàn Quốc bởi chất chống lão hóa và phục hồi da - bao gồm các phân tử collagen và elastin - có trong chất nhầy.

Độc đáo Sản xuất xà phòng từ chất nhầy của 60000 con ốc sên
Sản phẩm xà phòng làm từ chất nhầy ốc sên. (Ảnh: Reuters)

Anh Desrocher cho biết ốc sên cũng tự sử dụng chất nhờn để sửa phần vỏ của chúng nếu bị hư hỏng.

Bên cạnh đó, anh Desrocher đặt mục tiêu sản xuất 3.000 thanh xà phòng làm từ chất nhầy ốc sên trong năm đầu tiên kinh doanh./.

Vietnam+

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.