Thái Lan điều chỉnh một số quy định phòng COVID-19 đối với du khách nước ngoài

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sau cuộc họp liên bộ ngày 5/1, nhà chức trách Thái Lan đã quyết định điều chỉnh một số quy định phòng ngừa COVID-19 đối với du khách nước ngoài, song trên tinh thần “không phân biệt đối xử” đối với du khách đến từ bất kỳ quốc gia nào.

Thái Lan điều chỉnh một số quy định phòng COVID19 đối với du khách nước ngoài
 Khách du lịch thăm quan Cung điện Hoàng gia Thái Lan ở thủ đô Bangkok. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Các biện pháp mà nhà chức trách đã thông qua bao gồm việc yêu cầu tất cả du khách xuất trình chứng nhận đã tiêm ít nhất 2 liều vaccine ngừa COVID-19, những du khách đi tiếp từ Thái Lan đến một quốc gia yêu cầu kết quả xét nghiệm PCR âm tính thì phải chứng minh đã mua bảo hiểm y tế. 

Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul giải thích rằng điều này sẽ đảm bảo du khách có thể trang trải chi phí điều trị nếu xét nghiệm COVID-19 của họ tại Thái Lan cho kết quả dương tính. Theo ông, các biện pháp mới là cần thiết vì Thái Lan là điểm đến chính của du khách từ nhiều quốc gia, trong đó có Trung Quốc. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh nguyên tắc là sẽ không có bất kỳ sự phân biệt đối xử nào đối với một quốc gia cụ thể vì COVID-19 đang lan rộng ở tất cả các quốc gia và các chủng giống nhau.

Trong thời gian lưu trú tại Thái Lan, du khách sẽ được khuyến cáo tự bảo vệ mình bằng cách đeo khẩu trang ở những nơi công cộng và trên phương tiện giao thông công cộng, rửa tay thường xuyên, tiến hành xét nghiệm kháng nguyên nếu có bất kỳ triệu chứng nào và đến bệnh viện nếu có các triệu chứng nặng hơn. 

Bộ trưởng Anutin Charnvirakul không cho biết khi nào các biện pháp mới sẽ có hiệu lực, nhưng các quan chức cho rằng các điều chỉnh này nên bắt đầu được áp dụng sớm trong bối cảnh Trung Quốc sẽ nới lỏng hạn chế đi lại phòng ngừa COVID-19 từ ngày 8/1 tới. 

Mục tiêu đón khách du lịch nước ngoài của Thái Lan trong năm nay đã tăng từ 20 triệu lên 25 triệu lượt sau khi Trung Quốc thông báo nới lỏng hạn chế đi lại từ ngày 8/1. Tuy nhiên, giới chức Thái Lan cũng nhận định du khách Trung Quốc sẽ tăng dần chứ không ồ ạt vì hiện các chuyến bay vẫn còn hạn chế, việc xin thị thực cũng mất thời gian. Bên cạnh đó, Chính phủ Trung Quốc hiện cũng chưa cho phép các công ty du lịch tổ chức các nhóm khách du lịch nước ngoài.

Trong khi đó, Đức đang thay đổi quy định nhập cảnh đối với những người đến từ Trung Quốc, theo đó Đức yêu cầu du khách đến từ quốc gia châu Á phải thực hiện ít nhất 1 xét nghiệm nhanh để vào nước này. Bộ trưởng Y tế Karl Lauterbach ngày 5/1 đã đưa ra thông báo này và cho biết Đức cũng sẽ tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên và mở rộng hoạt động kiểm tra nước thải. Các biện pháp này phù hợp với các khuyến nghị mà các quan chức chính phủ Liên minh châu Âu (EU) đưa ra ngày 4/1. 

Thụy Điển cũng sẽ yêu cầu du khách đến từ Trung Quốc phải xuất trình chứng nhận xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi họ có thể vào quốc gia Bắc Âu này. Bộ trưởng Y tế Thụy Điển Jakob Forssmed ngày 5/1 đã đưa ra thông báo trên và cho biết chính phủ nước này đã quyết định tạm thời hạn chế nhập cảnh đối với những người đến từ Trung Quốc.

Trước đó, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Pháp cũng nằm trong số các quốc gia áp đặt quy định mới, yêu cầu những người đến từ Trung Quốc phải xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính do lo ngại số ca mắc COVID-19 tăng.

TTXVN/Báo Tin tức

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.