Xu hướng du lịch nào đang thịnh hành ở châu Á?

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự báo sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tăng trưởng du lịch của năm nay. Nền tảng Skift dự đoán doanh thu từ du lịch trong khu vực sẽ tăng 20% vào năm 2024 so với năm trước, do lượng khách du lịch Trung Quốc ra nước ngoài dự kiến sẽ tăng đáng kể.

Các xu hướng du lịch hàng đầu ở châu Á vào năm 2024, và có thể những năm tiếp theo, sẽ được định hình bởi một số yếu tố chính như sau:

Sự trỗi dậy của du lịch Trung Quốc

Trung Quốc dẫn đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương về lượng khách du lịch ra nước ngoài (outbound), và nhiều điểm đến khác phụ thuộc vào khách Trung Quốc như Hong Kong, Thái Lan... Bất chấp những kỳ vọng trong năm ngoái, lượng khách outbound từ Trung Quốc đã không hồi phục nhanh chóng sau khi biên giới mở cửa trở lại. Tuy nhiên, một sự phục hồi đáng kể đang được dự đoán từ thị trường outbound Trung Quốc, dự kiến sẽ tăng 80% vào năm 2024 và 46% vào năm 2025.

Du lịch bùng nổ ở Ấn Độ và nhiều điểm nóng khác

Xu hướng du lịch nào đang thịnh hành ở châu Á
Ấn Độ đã trở thành 1 trong 10 nguồn khách quốc tế (inbound) hàng đầu của Việt Nam.

Du lịch Ấn Độ đã có đà tăng mạnh mẽ và quốc gia này được dự báo sẽ trở thành thị trường du lịch nội địa và outbound lớn thứ ba thế giới vào năm 2027. Lượng khách du lịch Ấn Độ đến Việt Nam tăng mạnh, đưa Ấn Độ trở thành 1 trong 10 nguồn khách quốc tế (inbound) hàng đầu của Việt Nam.

Du lịch cũng bùng nổ tại nhiều nơi ở châu Á - Thái Bình Dương, trong đó các điểm đến như Tokyo, Seoul, Hong Kong, Thượng Hải, Đài Bắc, Osaka... được dự báo sẽ là những điểm đến du lịch phổ biến nhất vào năm 2024.

Giá vé máy bay tăng, nhu cầu du lịch tăng

Theo Skift, giá vé trung bình của các chuyến bay đến châu Á đã tăng 45% so với năm 2019, cho thấy nhiều khả năng khách du lịch sẽ phải chi trả nhiều hơn cho chuyến du lịch đến châu Á năm 2024.

Trong bối cảnh đó, châu Á Thái Bình Dương đang chứng kiến sự gia tăng nhu cầu thuê căn hộ nghỉ dưỡng. Theo Trip101 - một công ty tư vấn du lịch, dữ liệu từ 16 quốc gia châu Á cho thấy số lượng đặt phòng căn hộ nghỉ dưỡng đã tăng 84% từ năm 2022 đến 2023.

Về những hoạt động ưu tiên tham gia trong chuyến đi, du khách châu Á quan tâm nhiều hơn đến trải nghiệm. Theo nghiên cứu Chân dung khách du lịch quốc tế tại châu Á năm 2023 (Portrait of Asian International Travelers 2023) của MMGY Travel Intelligence, khoảng 77% người được hỏi cho biết họ muốn đầu tư nhiều hơn vào các chuyến đi để thu được những trải nghiệm mới và độc đáo.

Xu hướng du lịch nào đang thịnh hành ở châu Á
Giá vé trung bình của các chuyến bay đến châu Á đang gia tăng.

Miễn thị thực và cạnh tranh điểm đến

Các sản phẩm du lịch miễn thị thực đang phát triển mạnh trong khu vực, với Thái Lan, Malaysia và Singapore đều miễn yêu cầu thị thực đối với khách du lịch Trung Quốc. Những động thái này đã mang lại lợi nhuận cho 3 điểm đến Đông Nam Á này, khi cả số lượng và chi tiêu của khách du lịch Trung Quốc đều vượt quá mức trước khi bùng phát dịch COVID-19 trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán gần đây. Nhiều điểm đến châu Á cũng sử dụng cách đơn giản hóa thị thực với khách Ấn Độ, như một "công cụ" để thu hút khách và tăng lợi thế trong cuộc cạnh tranh điểm đến.

Ngay cả Trung Quốc cũng muốn thu hút khách inbound, với việc loại bỏ các yêu cầu về thị thực đối với khách du lịch từ một số quốc gia. Từ tháng 3/2024, chính phủ Trung Quốc thử nghiệm miễn thị thực nhập cảnh cho công dân Thụy Sĩ, Ireland, Hungary, Áo, Bỉ và Luxembourg. Cuối năm 2023, Trung Quốc đã triển khai miễn thị thực cho 5 nước châu Âu khác. Nhiều nước châu Á, châu Phi khác cũng nằm trong chính sách miễn thị thực khi nhập cảnh Trung Quốc theo cơ chế song phương hay đơn phương.

Theo vov.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy