Phủ Lý phát huy vai trò của các Tổ Covid cộng đồng

Những ngày vừa qua, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Phủ Lý diễn biến phức tạp. Quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, các cấp, ngành chức năng và nhân dân thành phố Phủ Lý đã áp dụng và tuân thủ nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về công tác phòng, chống dịch bệnh, cùng đó nêu cao vai trò của các tổ Covid cộng đồng trong tuyên truyền, giám sát dịch bệnh, giúp chính quyền địa phương và các lực lượng thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Văn T. ( Tổ 1, phường Quang Trung) cho biết: Khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ngoài nắm thông tin qua các kênh truyền thông đại chúng, được tổ covid cộng đồng của tổ dân phố tuyên truyền, tôi đã nhắn các con yên tâm công tác tại Hà Nội không nên về Hà Nam lúc này , "ai ở đâu thì ở yên đó" để đảm bảo an toàn cho gia đình và bà con xung quanh

Ông Nguyễn Mạnh Khôi ( Tổ trưởng tổ dân phố số 1, phường Quang Trung ) cho biết: Công việc thường ngày của các thành viên tổ Covid cộng đồng là tích cực thực hiện tuyên truyền, rà soát, giám sát sự di biến động dân cư trên địa bàn tổ dân phố. Từ khi áp dụng thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ  tại một phần của 12 phường, xã trên địa bàn, chúng tôi đã chỉ đạo thành viên tổ covid cộng đồng luôn cập nhật những thông tin trong khu dân cư về việc gia đình có con cháu, anh em họ hàng đi về từ địa phương khác, các gia đình có tiếp xúc với các trường hợp F0, F1 tự giác lên Trạm y tế khai báo y tế. 

Phủ Lý phát huy vai trò của các Tổ Covid cộng đồng
Lực lượng chức năng về từng khu dân cư để lấy mẫu xét nghiệm, sàng lọc SARS-CoV-2 cho người dân thành phố Phủ Lý

Với khẩu hiệu “Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân” và phương châm thực hiện "mỗi xã, phường hãy là 1 pháo đài, mỗi người dân hãy là 1 chiến sĩ , là trung tâm phục vụ, là chủ thể chống dịch”, BCĐ Phòng, chống dịch Covid - 19 TP Phủ Lý đã phát huy vai trò của tổ Covid cộng đồng. Huy động lực lượng toàn xã hội tham gia phòng, chống dịch, thường xuyên đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để phát hiện sớm người đi từ vùng dịch về hoặc có lịch sử tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh tại địa bàn để có biện pháp cách ly theo đúng quy định của Nhà nước và Bộ Y tế. 

Theo ông Hồ Ngọc Tuyên, Chủ tịch UBND Phường Thanh Châu: Phường đã thành lập được 21 tổ Covid cộng đồng trên địa bàn 6 tổ dân phố. Thành viên các tổ Covid cộng đồng huy động cán bộ trong các tổ dân phố, chi hội trưởng các đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận, tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố, đội ngũ cán bộ xung kích ở địa bàn dân cư. Mỗi tổ dân phố có 3 tổ : giám sát, vận động, hỗ trợ thực hiện vai trò của mình trong phòng chống dịch tại khu dân cư. UBND phường đã trang bị cho các tổ Covid cộng đồng các vật dụng như : khẩu trang, kính chắn giọt bắn để thực hiện công tác phòng, chống dịch. Qua việc phát huy vai trò của tổ Covid cộng đồng, công tác phòng, chống dịch được triển khai sâu rộng hơn trên địa bàn, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch – nhất là trong thời gian giãn cách hiện nay

Cũng trong 7 ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội, các tổ Covid cộng đồng của thành phố chịu trách nhiệm đến từng nhà, rà từng ngõ, thực hiện ký cam kết với từng gia đình về việc chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19, kịp thời khai báo y tế tại Trạm y tế lịch sử tiếp xúc F0, F1 để địa phương cho áp dụng các biện pháp cách ly phòng chống dịch. Cũng chính các tổ covid cộng đồng này đã cùng với các cán bộ y tế phát phiếu xét nghiệm toàn dân, thông báo cho các gia đình lịch test của cán bộ y tế tại địa bàn, tham gia cùng đội ngũ cán bộ y bác sỹ lập danh sách nhân dân đăng ký tiêm vắc xin ngừa Covid tại các phường xã…

Theo ông Trương Quốc Bảo, Chủ tịch UBND thành phố, Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch  Covid 19 TP Phủ Lý :  Những ngày qua, các tổ Covid cộng đồng đã hoạt động rất hiệu quả, vì đa phần các thành viên nắm chắc địa bàn, tinh thần trách nhiệm cao, làm việc không mệt mỏi, có uy tín, luôn tích cực với công việc. Các tổ Covid cộng đồng đã phát huy tốt vai trò của mình, trở thành "cánh tay nối dài" của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp xã, phường trong việc phòng, chống dịch. 

Phủ Lý phát huy vai trò của các Tổ Covid cộng đồng
Thành viên tổ Covid cộng đồng tham gia cùng nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm phòng Covid-19 cho người dân tổ dân phố Thượng Tổ, phường Thanh Châu (thành phố Phủ Lý).

Qua rà soát, tính từ 19/9- 1/10 TP Phủ Lý đã có 270 F0,  3.241 F1, 6.010 F2 , trong đó có 563 F1 đi cách ly tập trung, 2.678 F1 được cách ly tại nhà. Phát huy vai trò trách nhiệm, 554 tổ covid cộng đồng của 21 phường, xã trên địa bàn thành phố Phủ Lý đã bám sát địa bàn phụ trách để thực hiện công tác tuyên truyền, giám sát. Với tổng số gần 2.000  thành viên, các tổ covid cộng đồng tại các phường xã của thành phố đã bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của thành phố và của các phường, xã để xác định công tác phòng, chống dịch. Coi công tác giám sát, khoanh vùng dập dịch là nhiệm vụ đặt lên hàng đầu. 

Với tình hình dịch bệnh hiện nay diễn biến rất phức tạp, thời gian tới trong công tác phòng, chống dịch TP Phủ Lý sẽ tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân đối với công tác phòng, chống dịch. Tăng cường tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ cho các thành viên tổ Covid cộng đồng, đặc biệt là công tác truy vết F0, F1, F2 để giám sát cách ly y tế, đồng thời chú trọng việc rà soát những người ở nơi khác về để yêu cầu khai báo y tế, hạn chế nguồn lây lan dịch bệnh. 

Trong thời gian từ 1/10- 8/10 thực hiện tuần giãn cách thứ 2, thành phố Phủ Lý sẽ tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó yêu cầu toàn dân chấp hành, tuân thủ quy định phòng chống dịch. Coi đây là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng. Với tinh thần đó, tin tưởng  TP Phủ Lý sẽ chiến thắng dịch bệnh và sớm đưa thành phố trở về trạng thái bình thường mới.  

Dương Hải Yến

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.