Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương đánh giá tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Sáng 2/7, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương đánh giá tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Chính phủ còn có các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, tổ chức đoàn thể ở Trung ương, đại diện các Tập đoàn kinh tế, Tổng Công ty, doanh nghiệp trong nước.

Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại điểm cầu Hà Nam, tới dự hội nghị có các đồng chí: Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố, thị xã.

Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh 6 tháng đầu năm nay xảy ra đại dịch Covid-19, gây ra sự sụt giảm kinh tế toàn cầu trên quy mô lớn nhất trong 150 năm qua. Theo dự báo mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB), kinh tế toàn cầu sẽ sụt giảm 5,2% trong năm nay. Tại Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm tăng trưởng kinh tế 1,81% và đây cũng là mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua đối với nước ta. Tuy nhiên, so với khu vực và thế giới thì tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm ở Việt Nam lại là một trong số ít quốc gia có mức tăng trưởng dương. Việt Nam cũng là một trong những nước đầu tiên thoát ra khỏi dịch bệnh, thiết lập trạng thái bình thường mới. Các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm như: Xuất siêu đạt mức 4 tỷ USD, trong đó xuất khẩu khu vực trong nước đạt khá cao, lên đến 11,7%; Tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện 6 tháng đầu năm 2020 theo giá hiện hành ước đạt 850,3 nghìn tỷ đồng, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2019 và bằng 33% GDP; Giá trị tăng thêm ngành công nghiệp đạt  2,71%. Trong 6 tháng đầu năm, cả nước có hơn 62.000 doanh nghiệp được thành lập mới với số vốn đăng ký là 697,1 nghìn tỷ đồng và tổng số lao động đăng ký là 507.200 lao động, giảm 7,3% về số doanh nghiệp, giảm 19% về vốn đăng ký và giảm 21,8% về số lao động so với cùng kỳ năm trước. Cũng trong 6 tháng đầu năm có 25.200 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn chỉ rõ trong 6 tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động thương mại, dịch vụ. Cụ thể, khu vực dịch vụ trong 6 tháng đạt mức tăng thấp nhất của cùng kỳ các năm 2011-2020. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý II/2020 giảm 5,8% so với quý trước; 6 tháng đầu năm ước giảm 0,8% so với cùng kỳ năm 2019. Khách quốc tế đến nước ta ước đạt 3.744.500 lượt người, giảm 55,8% so với cùng kỳ. Điểm đáng chú ý là GDP quý II/2020 ước tính chỉ tăng 0,36% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng thấp nhất của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2020 bởi đây là giai đoạn Chính phủ chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ các giải pháp giãn cách xã hội nhằm phòng, chống dịch Covid-19... 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: 6 tháng đầu năm 2020, các Bộ, ngành, cơ quan đã phối hợp chặt chẽ, điều hành khá ăn ý, nhịp nhàng, chấp hành nghiêm những chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để sử dụng các biện pháp, công cụ liên quan, cả vi mô và vĩ mô. Nổi bật là công tác phòng chống dịch Covid – 19 ở Việt Nam đã được các nước trên thế giới đánh giá cao, bảo đảm tính mạng và sức khỏe cho người dân. 

Trong 6 tháng cuối năm ,Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương đưa ra các giải pháp ngắn gọn, dễ hiểu, dễ vận dụng để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng với phương châm: “Không chỉ phòng thủ dịch bệnh, mà phải tiến công để phát triển kinh tế - xã hội”. Quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là cần đẩy mạnh việc phát triển kinh tế bảo đảm phục hồi nhanh, trong đó không để dịch Covid – 19 quay trở lại và không vì kinh tế mà để dịch bệnh lây lan ra người dân. Trên cơ sở đó, các Bộ, ngành và địa phương cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển; triển khai các giải pháp bình ổn giá cả, nhất là giá thịt lợn; thực hiện các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống của người dân. 

Trần Thoan

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.