Những điển hình tiên tiến trong học và làm theo gương Bác

Thời gian qua, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" (gọi tắt là Chỉ thị 05) ở Hà Nam đã xuất hiện nhiều tấm gương, điển hình tiên tiến như những bông hoa đẹp trong vườn Bác. Dưới đây là hai trong số những cá nhân tiêu biểu làm theo Bác.

Vững vàng trong gian khó 

Trong số 41 tập thể và 27 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05 suốt 5 năm qua có Thượng tá Lê Anh Dũng, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh. Nếu chỉ nhìn vào báo cáo thành tích được tóm tắt thôi chắc không thể thấy được cuộc sống, công việc của một cán bộ hơn 21 năm gắn bó với lĩnh vực phòng chống ma túy. So với những lĩnh vực khác, đây là lĩnh vực khó khăn nhất, gian khổ nhất, nhiều thử thách nhất… 

Những bông hoa trong vườn Bác
Thượng tá Lê Anh Dũng (thứ 4 từ phải sang) họp bàn triển khai phương án mới (ảnh chụp năm 2020).

Theo dõi về tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Hà Nam nhiều năm qua, tôi cũng phần nào hiểu được cuộc đấu tranh với loại tội phạm này không hề đơn giản, đặc biệt thời điểm từ năm 2000 đến 2010, khi phường Thanh Châu thành phố Phủ Lý và một số địa bàn khác là điểm nóng về tội phạm ma túy. Trong ký ức một cán bộ thôn ở  Thanh Châu, vào năm 2008, 2009:  "Có những gia đình cha mẹ, con cái đều dính đến ma túy. Nhiều lần anh em chúng tôi đuổi bắt bên bờ mương, chúng bỏ chạy vãi ma túy ra đường như vãi ngô. Chính quyền và nhân dân nơi đây có lúc bi quan nghĩ rằng không bao giờ dẹp được tệ nạn này". Thế nhưng, Nghị quyết 55 và Kế hoạch 62 của Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh năm 2009 về việc giải quyết địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy tại phường Thanh Châu, thành phố Phủ Lý được triển khai thực hiện, đã cơ bản xóa bỏ 18 điểm bán ma túy mang tính chất “boongke” ở đây. 

Thượng tá Lê Anh Dũng cũng có mặt trong cuộc chiến đó. Anh cho biết, kể từ khi ra trường năm 1998 đến nay, tôi chỉ có 2 năm làm ở  Phòng Cảnh sát điều tra, còn lại thời gian gắn bó với công việc phòng, chống tội phạm về ma túy. Trong quãng thời gian dài chứng kiến cảnh nhiều gia đình điêu đứng vì ma túy, những đứa trẻ vô tội bị kéo vào vòng xoáy của tệ nạn này… thực sự lòng dạ mình đau xót lắm! Cũng từ đó, tất cả mọi khó khăn, gian khổ khi thực hiện các chuyên án lớn hay phá những vụ nhỏ về ma túy, tôi và anh em đồng đội phải thể hiện quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ bằng được.

Với vai trò là Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Thượng tá Lê Anh Dũng đã cùng tập thể lãnh đạo đơn vị trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc hướng dẫn cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị thực hiện và nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản. Trong 5 năm, đơn vị xác lập, xác minh 79 hồ sơ sưu tra, 88 hồ sơ hiềm nghi; xác lập và đấu tranh 31 chuyên án, điều tra khám phá 154 vụ án, bắt trên 240 đối tượng về hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức, chứa chấp, sử dụng trái phép các chất ma túy. 

Điển hình nhất là chuyên án đấu tranh với đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Sơn La về Hà Nam tiêu thụ do Đoàn Thị Oanh, sinh năm 1975 ở phường Thanh Châu cầm đầu ngày 29/3/2017. Thượng tá Lê Anh Dũng cùng với đồng đội phối hợp các lực lượng chức năng khác phá thành công chuyên án, bắt giữ 22 đối tượng, trong đó có 15 đối tượng là người Hà Nam, thu giữ 12,7 bánh heroine, 80 gam ma túy tổng hợp dạng đá, 3,3 gam ketamine, 7 xe ô tô và nhiều vật chứng liên quan đến vụ án. Tòa án nhân dân Hà Nam đã tuyên án tử hình 9 bị cáo, 3 bị cáo tù chung thân… 

Ngày 25/9/2020, Thượng tá Lê Anh Dũng đã chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị triệt phá thành công đường dây vận chuyển ma túy với số lượng lớn, có tính chất đặc biệt nghiêm trọng từ Nghệ An qua Hà Nam về Hà Nội tiêu thụ, thu giữ 4 kg ma túy đá, 1 kg ketamine, 6.000 viên ma túy tổng hợp, 2 bánh heroine. Sau vụ án này, Thượng tá Lê Anh Dũng được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. 
Ngày 7/1/2021, Thượng tá Lê Anh Dũng tiếp tục chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị triệt phá thành công một đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Nghệ An qua Hà Nam về Hà Nội tiêu thụ, thu giữ 14 bánh heroine và nhiều tang vật có giá trị khác. Chiến công này đã được UBND tỉnh thưởng nóng 200 triệu đồng và cá nhân Thượng tá Lê Anh Dũng được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen… 
Thời gian, kinh nghiệm, niềm đam mê với công việc cộng với tình cảm sâu sắc gắn bó với nhân dân đã hun đúc nên một cán bộ công an nhân dân giàu bản lĩnh, can đảm và không bao giờ bị khuất phục trước những cám dỗ.

Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ…

Thiếu tá Nguyễn Văn Thuận, Trưởng Ban Quân y, Phòng Hậu cần, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, với vai trò là một Bí thư Chi bộ đã chỉ đạo Bệnh xá Bộ CHQS tỉnh xây dựng và thực hiện mô hình điểm trong đơn vị trên cơ sở tổ chức hoạt động kết hợp quân – dân y, tham gia khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, góp phần quan trọng xây dựng và làm đẹp thêm hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ". Đặc biệt, trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, Thiếu tá Nguyễn Văn Thuận tiếp tục đảm nhận vai trò, trách nhiệm lớn lao hơn. Ngoài việc tham mưu thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của đơn vị, Thiếu tá Nguyễn Văn Thuận còn chủ động xây dựng kế hoạch, các phương án cụ thể xử lý tình huống phòng, chống dịch theo từng cấp độ, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch. 

Những bông hoa trong vườn Bác
Thiếu tá Nguyễn Văn Thuận đo nhiệt độ cho công dân cách ly tập trung tại Trung đoàn 151.

Trung đoàn 151 ngay từ những ngày đầu có dịch đã trở thành cơ sở cách ly công dân từ vùng dịch về đầu tiên của tỉnh. Tại đây, lực lượng hậu cần, quân y đã đảm nhận nhiệm vụ quan trọng bảo đảm an toàn cho công dân trong và ngoài khu cách ly. Trải qua gần 60 đợt tiếp nhận công dân thực hiện cách ly tập trung với hơn 2.000 người, Thiếu tá Nguyễn Văn Thuận luôn phải đối mặt với nhiều tình huống khó khăn. Anh cho biết, ngày đầu, chúng tôi làm việc theo quy trình, tự tin không sợ sệt như bên ngoài. Các bộ phận phục vụ hậu cần như nấu ăn, điện nước, y tế, thu gom rác thải đều do một người điều hành trong khu cách ly là lãnh đạo Trung đoàn phối hợp với đội ngũ quân y khoảng vài chục người. Đến giờ, mọi việc đã quen, đã có kinh nghiệm, mỗi đợt chỉ có khoảng 10 cán bộ, nhân viên phục vụ. Điều làm cho đội ngũ những cán bộ hậu cần chúng tôi thấy lo lắng nhất là trong số công dân về nước ở các đợt đều có nhiều người mắc các bệnh nền nặng, những bệnh liên quan đến thần kinh do tác động của đời sống lao động và dịch bệnh… Vì điều kiện ở đây thực tế không đầy đủ các trang thiết bị như một cơ sở y tế nên khi các công dân phát bệnh hoặc có biểu hiện bệnh, nếu đơn vị không sát sao, làm tốt nhiệm vụ của mình thì có thể "vỡ kịch bản"… 

Vào những ngày cuối tháng 4, khi Hà Nam phát hiện các ca bệnh Covid-19 mới trong cộng đồng, những cán bộ, chiến sỹ quân y Phòng Hậu cần có nhiều đêm không ngủ. Thượng tá Trịnh Đức Thiêm, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết: Nhìn Thuận và những anh em khác bơ phờ, mệt mỏi, mắt quầng thâm do nhiều đêm thức trắng để thực hiện nhiệm vụ ở các khu cách ly tập trung mà thấy thương. Mỗi lần tổ chức tiếp nhận công dân về một điểm cách ly tập trung nào, chúng tôi chỉ có vài giờ để ổn định nơi ăn chốn ở, dọn dẹp vệ sinh và lo ăn uống cho hàng trăm công dân. 

Cả Thượng tá Lê Anh Dũng, Thiếu tá Nguyễn Văn Thuận cùng nhiều tấm gương tiêu biểu khác thời gian qua đã lan tỏa được tinh thần, thái độ sống và làm việc theo phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh qua những việc làm, những hành động tác động tích cực đến đời sống xã hội. Họ là những bông hoa đẹp trong vườn hoa của Bác, bình dị và tỏa hương.

Chu Uyên

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.