Học và làm theo gương Bác ở Hội CTĐ huyện Lý Nhân

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Lý Nhân không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tổ chức hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua, thiết thực chăm lo cho người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội. Từ đó, khẳng định vai trò nòng cốt của Hội CTĐ huyện trong hoạt động nhân đạo, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Để thực hiện tốt “sứ mệnh” của mình, Hội CTĐ huyện Lý Nhân luôn chú trọng xây dựng tổ chức hội vững mạnh, đội ngũ cán bộ hội nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm và sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Qua đó, đưa phong trào CTĐ ngày càng phát triển rộng khắp, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền kết hợp nhiều hình thức, tổ chức hiệu quả các hoạt động nhân đạo với phương châm hướng về cơ sở, vì lợi ích của nhân dân. Thông qua việc kêu gọi, kết nối với các nhà hảo tâm, Hội CTĐ huyện đã hỗ trợ nhiều người nghèo có mái nhà vững chãi để yên tâm sinh sống, có phương tiện sản xuất để phát triển kinh tế gia đình, các em học sinh nghèo học giỏi được tạo điều kiện tiếp tục đến trường…

Những việc làm thiết thực ở Hội CTĐ huyện Lý Nhân
Cán bộ, hội viên Hội CTĐ xã Bắc Lý (Lý Nhân) tham gia nấu ăn phục vụ nhân dân tại khu vực cách ly.

Năm 2020, 2021 là những năm đầy thách thức và khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19. Nhưng chính trong khó khăn, thách thức đó, Hội CTĐ huyện đã chứng minh là một tổ chức nhân đạo chuyên nghiệp, đóng vai trò nòng cốt trong các hoạt động cứu trợ, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dịch Covid-19 bùng phát, Lý Nhân có những xã, thôn phải cách ly, phong tỏa. Cùng với các cấp, ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các cấp hội CTĐ huyện Lý Nhân đã có nhiều hoạt động thiết thực chung tay hỗ trợ người dân vùng cách ly và lực lượng trực tại các chốt kiểm soát dịch. 

Chủ tịch Hội CTĐ huyện Phạm Thị Hoa cho biết: Dịch bệnh Covid-19 xảy ra đúng thời điểm các cấp hội đang tập trung triển khai thực hiện Tháng nhân đạo năm 2021. Do đó, có những hoạt động dù đã lên kế hoạch nhưng bắt buộc phải dừng lại để tập trung toàn bộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch của huyện. Theo đó, Huyện hội chỉ đạo các cơ sở hội tăng cường tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ, hội viên và nhân dân trên địa bàn, nhất là việc chấp hành nghiêm khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế. Đồng thời, linh hoạt, sáng tạo trong công tác vận động nguồn lực để hỗ trợ nhu yếu phẩm, thực phẩm, vật tư y tế cho cho nhân dân các khu cách ly và lực lượng tuyến đầu chống dịch. 

Từ đầu năm 2021 đến nay, tổng giá trị các hoạt động nhân đạo của Hội CTĐ huyện đạt trên 2,7 tỷ đồng. Hội CTĐ huyện đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng vận động, tiếp nhận hơn 50 tấn hàng hóa, lương thực, thực phẩm và gần 2 tỷ đồng tiền mặt của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ nhân dân vùng dịch tại các xã Đạo Lý, Chân Lý, Bắc Lý, Hòa Hậu, Công Lý. Trong đó, riêng Hội CTĐ huyện phối hợp vận động và tiếp nhận gần 20 tấn hàng hóa và 362 triệu đồng tiền mặt từ Câu lạc bộ thiện nguyện Thanh Tâm, chùa Tam Chúc, Câu lạc bộ thiện nguyện Lý Nhân và chùa Hoa Lâm Tự, cùng nhiều nhà hảo tâm trong toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện tặng quà 276 hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã Đạo Lý, Bắc Lý, Chân Lý do phải cách ly và thực hiện giãn cách xã hội, 16 bệnh nhân Covid-19 với tổng kinh phí 300 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam.

Phát huy tinh thần tương thân tương ái, hội CTĐ các xã, thị trấn trong toàn huyện đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ nhân dân vùng cách ly về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, khẩu trang, nước sát khuẩn tay… Ngay tại thời điểm các xã bị cách ly, phong tỏa, như Bắc Lý, Chân Lý, cán bộ Hội CTĐ xã còn tham gia nấu ăn phục vụ tuyến đầu chống dịch và hướng dẫn nhân dân khai báo y tế. Hay tại xã Chân Lý, Chủ tịch Hội CTĐ xã tham gia tổ Covid cộng đồng phụ trách tiếp nhận và phân phối hàng đến các hộ phải cách ly; Chủ tịch Hội CTĐ xã Đạo Lý tham gia cùng lực lượng Công an xã truy vết, xác minh những trường hợp F1, F2, giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà.  

Điểm nhấn trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là các cấp hội CTĐ huyện Lý Nhân luôn quan tâm, thực hiện có hiệu quả công tác nhân đạo thông qua các mô hình cụ thể, góp phần sẻ chia, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Cụ thể như mô hình “Dòng họ nhân đạo” ở xã Nhân Khang, “Đàn gà nhân ái” ở xã Chính Lý, “nuôi lợn đất” trong các nhà trường, “Chợ nhân đạo”… 

Theo chia sẻ của Chủ tịch Hội CTĐ huyện Phạm Thị Hoa, học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên gắn với các phong trào, cuộc vận động lớn của hội. Từ các phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ, hội viên tiêu biểu, tận tụy cống hiến cho sự nghiệp nhân đạo, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân. Sự trợ giúp kịp thời, hiệu quả của các cấp hội CTĐ  cho các trường hợp khó khăn đã tạo dựng và củng cố niềm tin đối với các nhà hảo tâm, sự tin yêu, quý trọng của nhân dân. Vị thế của hội trong công tác nhân đạo nhờ vậy ngày càng được khẳng định và nâng cao…

Hải Yến

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.