Bầu cử thêm đại biểu HĐND xã ở những khu vực bỏ phiếu còn thiếu số lượng đại biểu theo quy định

Do số lượng số người trúng cử chưa đủ hai phần ba số lượng đại biểu được bầu đã ấn định cho mỗi đơn vị, sáng nay, 30/5, Ủy ban bầu cử 4 đơn vị đã tổ chức cho cử tri đi bỏ phiếu bầu cử thêm đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026.

*Sáng 30/5, Đơn vị bầu cử số 2 thôn Hạ Trang, xã Liêm Phong, Thanh Liêm tổ chức bầu cử thêm 2 đại biểu HĐND cấp xã, nhiệm kỳ 2021-2026 do số người trúng cử chưa đủ 2/3 số lượng đại biểu được bầu đã ấn định.

Bầu cử bổ sung HĐND xã ở những khu vực bỏ phiếu còn thiếu số lượng đại biểu theo quy định
Các đại biểu dự lễ khai mạc bỏ phiếu bầu cử thêm đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026 tại đơn vị bầu cử số 2 thôn Hạ Trang, xã Liêm Phong, huyện Thanh Liêm

Tổng số cử tri tại đơn vị bầu cử số 2 là 808 cử tri. Đây là điểm bầu cử có số cử tri đông nhất của xã Liêm Phong, trong đó phần lớn là bà con giáo dân. Theo kế hoạch, tổng số đại biểu HĐND xã Liêm Phong nhiệm kỳ 2021-2026 được bầu là 25 đại biểu. Tại cuộc bầu cử tổ chức ngày 23/5, có 23 đại biểu đã trúng cử, trong đó, thôn Hạ Trang có 3 đại biểu đã trúng cử trên tổng số 8 ứng cử đại biểu HĐND cấp xã (thiếu 2 đại biểu).

Trong cuộc bầu cử thêm, cử tri thôn Hạ Trang được lựa chọn bầu 2/5 ứng cử đại biểu HĐND xã trong danh sách những người ứng cử tại cuộc bầu cử đầu tiên diễn ra vào ngày 23-5 vừa qua nhưng không trúng cử.

Để cuộc bầu cử thêm đạt kết quả tốt, cấp ủy, chính quyền, Uỷ ban bầu cử xã Liêm Phong đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con tham gia bầu cử. Đặc biệt, do trên địa bàn thôn có 85% dân số là bà con giáo dân, Ủy ban bầu cử đã tranh thủ uy tín của linh mục vận động bà con tham gia bầu cử đầy đủ, đúng quy định. Cuộc bầu cử thêm tại thôn Hạ Trang diễn ra đúng trình tự, quy định của pháp luật, đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

*Sáng 30/5, tại đơn vị bầu cử số 5, thôn Bói Kênh, xã An Lão (Bình Lục), đông đảo cử tri đã có mặt từ sớm để bầu cử thêm 2 đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là 1 trong số 4 đơn vị bầu cử trên địa bàn tỉnh có số lượng người trúng cử đại biểu HĐND xã chưa đủ 2/3 số lượng đại biểu được bầu đã ấn định.

Bầu cử bổ sung HĐND xã ở những khu vực bỏ phiếu còn thiếu số lượng đại biểu theo quy định
Cử tri thôn Bói Kênh, xã An Lão (Bình Lục) bỏ phiếu bầu cử thêm đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026

Được biết, đơn vị bầu cử số 5, thôn Bói Kênh có tổng số 854 cử tri. Trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23/5, trong tổng số 5 người ứng cử đại biểu HĐND xã, mới chỉ có 1 người trúng cử.

Trong ngày bầu cử thêm này, để cử tri tham gia bầu cử đầy đủ, những ngày qua, Uỷ ban Bầu cử xã An Lão đã tổ chức tuyên truyền, quán triệt tới cử tri về mục đích, nội dung, ý nghĩa của việc bầu bổ sung đại biểu HĐND xã. Nhờ vậy đã tạo được sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. 

Theo ghi nhận, ngay sau lễ khai mạc diễn ra vào lúc 6 giờ 30 phút, đông đảo cử tri đã có mặt tại điểm bầu cử để thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân của mình. Các cử tri đều bày tỏ mong muốn sẽ bầu được những người có đủ đức, đủ tài vào HĐND xã; các đại biểu trúng cử sẽ quan tâm, chăm lo cho đời sống nhân dân. Tình hình an ninh trật tự, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại khu vực bỏ phiếu được đảm bảo, công tác bầu cử bổ sung diễn ra an toàn, đúng pháp luật.

* Tại đơn vị bầu cử số 6 xã Liên Sơn (huyện Kim Bảng), đúng 6h diễn ra lễ khai mạc bầu cử thêm đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026. Dự lễ khai mạc có lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, các ban, ngành, đoàn thể của huyện và lãnh đạo xã Liên Sơn.

Bầu cử bổ sung HĐND xã ở những khu vực bỏ phiếu còn thiếu số lượng đại biểu theo quy định
Cử tri đơn vị bầu cử số 6 thôn Bút Phong, xã Liên Sơn tham gia bầu cử thêm đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026.

Mặc dù thời tiết oi nóng, cử tri thôn Bút Phong vẫn đến từ sớm để bầu bổ sung 2 đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026. Các bước tiến hành bầu cử thêm được Ủy ban bầu cử huyện thực hiện theo đúng quy định. Tất cả các thành viên tổ bầu cử, đại biểu, cử tri chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, từ khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay đến giữ khoảng cách và không tập trung đông người. Tình hình an ninh trật tự tại khu vực bỏ phiếu được bảo đảm, công tác bầu cử diễn ra an toàn, đúng pháp luật.

Được biết, đơn vị bầu cử số 6 thuộc thôn Bút Phong có 487 cử tri.

*Sáng 30/5, đơn vị bầu cử số 5 gồm tổ bầu cử số 5, tổ bầu cử số 6 (xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm) đã tổ chức bầu thêm 2 đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là đơn vị đã tham gia bầu cử trong ngày 23/5 vừa qua nhưng số người trúng cử chưa đủ 2/3 số lượng đại biểu được bầu đã ấn định. 

Bầu cử bổ sung HĐND xã ở những khu vực bỏ phiếu còn thiếu số lượng đại biểu theo quy định
Cử tri trước khi vào bỏ phiếu được đo thân nhiệt, nhắc nhở đeo khẩu trang để phòng dịch Covid-19

Ngay từ sáng sớm đông đảo cử tri đơn vị bầu cử số 5 đã có mặt để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Đúng 6h sáng lễ khai mạc bắt đầu, sau nghi thức chào cờ và diễn văn khai mạc, các quy định về bầu cử đã được thông báo đến cử tri, giúp các cử tri nắm rõ và thực hiện đúng khi tham gia bỏ phiếu. Đơn vị bầu cử số 5 có 803 cử tri tham gia bỏ phiếu.

Bầu cử bổ sung HĐND xã ở những khu vực bỏ phiếu còn thiếu số lượng đại biểu theo quy định
Cử tri đơn vị bầu cử số 5 gồm tổ bầu cử số 5, tổ bầu cử số 6 (xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm)  bầu thêm 2 đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026.

Để cuộc bầu cử thêm đại biểu HĐND xã thực sự dân chủ, đúng pháp luật, bầu đủ số lượng, an toàn, tiết kiệm Ủy ban bầu cử xã Liêm Cần đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến những nội dung cơ bản của Hiến pháp, Luật tổ chức HĐND và UBND để nhân dân nhận thức được mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng, vai trò của HĐND; sự cần thiết phải tiến hành bầu cử thêm đại biểu HĐND... Việc lập danh sách cử tri và rà soát danh sách cử tri được tiến hành kỹ lưỡng. Tính đến thời điểm trước bỏ phiếu, số cử tri đi bỏ phiếu đã được chốt ổn định, không có thay đổi, biến động. Việc tổ chức in lại thẻ cử tri, phiếu bầu, trang trí địa điểm bầu cử, hòm phiếu được thực hiện nghiêm túc; an ninh trật tự được bảo đảm. Cử tri trước khi vào khu vực bầu cử được đo thân nhiệt khai báo y tế, sát khuẩn, yêu cầu đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách để đảm bảo phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Nhóm PV

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy