Công an tỉnh truy bắt nhanh 02 đối tượng lợi dụng mạng xã hội Facebook, Zalo lừa đảo bán xe máy giá rẻ

Ngay sau khi nhận tin báo của các bị hại ở một số địa bàn của tỉnh Hà Nam bị đối tượng lợi dụng mạng xã hội Facebook, Zalo lừa đảo bán xe máy giá rẻ qua mạng xã hội và yêu cầu chuyển khoản, đặt cọc, sau đó chiếm đoạt tài sản; Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nam đã tập trung lực lượng, triển khai các biện pháp nghiệp vụ kịp thời điều tra làm rõ thủ phạm.

Truy bắt nhanh 02 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Facebook
Cơ quan công an lấy lời khai của Phong và Đạt cùng tang vật vụ án.

Từ tài liệu, chứng cứ thu thập, tối 29/10 cơ quan công an đã làm rõ và bắt giữ đối tượng Vương Văn Phong (SN 1990) và Nguyễn Tiến Đạt (SN 1997) cùng trú ở huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; thu giữ 02 bộ máy tính, 05 điện thoại di động và một số vật chứng liên quan.

Thủ đoạn của Phong và Đạt là lập các tài khoản Facebook với nhiều tên gọi, như: “Duy Thọ”, “Nie Nie”… sau đó đăng nhập vào các hội, nhóm Facebook: “Dao vặt Nam Định”, “Hội đồng hương Ba Vì”… để đăng tin với nội dung: “Tôi có xe không giấy tờ, ai có nhu cầu thì nhắn tin qua Zalo hoặc liên hệ vào số điện thoại di động” và kèm theo hình ảnh các loại xe máy, như: Dream, Wave, AIR BLADE ở tình trạng còn mới do chúng cắt ghép đăng tải nhằm câu like người dùng ham rẻ.

Khi có khách mua xe và nhắn tin vào tài khoản Zalo “Xe máy Hải Hiền” theo số điện thoại của chúng, 02 đối tượng thống nhất giá trị xe, thời gian giao xe và yêu cầu người mua chuyển tiền đặt cọc vào tài khoản. Sau 1 đến 2 ngày, chúng gọi điện yêu cầu người mua chuyển nốt tiền để giao xe với thủ đoạn gửi hình ảnh thể hiện việc đã vận chuyển xe đến địa điểm giao, do đó người mua khi chuyển tiền thành công chúng liền chặn liên lạc để chiếm đoạt tài sản.

Với phương thức, thủ đoạn trên, từ đầu tháng 10/2021 đến nay, chúng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gần 30 bị hại ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước với tổng số tiền hơn 70 triệu đồng.

Hiện cơ quan công an đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Vương Văn Phong và Nguyễn Tiến Đạt về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nam đề nghị ai là bị hại do 02 đối tượng lừa đảo với thủ đoạn trên hãy liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Hà Nam để phối hợp giải quyết./.

Hà Dũng

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.