Ngày 10/11, tại Hà Nam, Hội Đông y tỉnh, Tổ chức Soi Dog International Foundation (Soi Dog) và Tổ chức Truyền thông thay đổi hành vi Intelligentmedia (Intelligentmedia) đã phối hợp tổ chức tập huấn kiến thức cho 32 thầy thuốc y học cổ truyền về tác hại của việc sử dụng thịt và chế phẩm từ chó, mèo cho mục đích phòng, chữa bệnh theo y học cổ truyền, cũng như các hoạt động cụ thể mà hội cần làm để góp phần giảm thiểu nhu cầu sử dụng thịt chó, mèo của bệnh nhân nói riêng, toàn xã hội nói chung.
Dự và trực tiếp truyền đạt nội dung có các ông, bà: TS Trần Xuân Nguyên, Trưởng Ban chuyên môn Hội Đông y Việt Nam; Bùi Thị Duyên, Giám đốc Chương trình Thay đổi hành vi, Tổ chức Intelligentmedia; Hà Đặng Mỹ Linh, Quản lý Chương trình Phòng, chống buôn bán thịt chó, mèo tại Việt Nam; Phạm Ngọc Thuần, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh.
Tham gia khóa đào tạo, các học viên được cung cấp những thông tin, kiến thức chuyên sâu về mối liên hệ, cũng như các hệ quả của việc sử dụng thịt và chế phẩm từ chó, mèo để phòng, chữa bệnh; kỹ năng và hướng dẫn về các biện pháp, hoạt động cụ thể, như: Lý do không sử dụng thịt chó, mèo; trưng bày hình ảnh truyền thông thay đổi hành vi không sử dụng thịt chó, mèo tại các cơ sở khám, chữa bệnh, trong các sự kiện phù hợp, và/hoặc trong các ấn phẩm, kênh truyền thông của các cơ sở khám, chữa bệnh.
Theo tài liệu tập huấn, từ xa xưa dân gian đã truyền miệng, rằng thịt chó, mèo thường được xem là thức ăn “bổ dưỡng”; một số sản phẩm từ chó, mèo được xem là dược liệu phòng và chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải vậy, chân chó và cao mèo không phải là thần dược. Ngược lại, những hoạt động này tiềm ẩn nguy cơ phát sinh, lây truyền những dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, như: bệnh tả, lị và đặc biệt là bệnh dại.
Khóa học nhằm hướng đến việc thay đổi nhận thức và hành động của bệnh nhân nói riêng, toàn xã hội nói chung, tiến tới xóa bỏ việc sử dụng thịt chó, mèo trong đời sống và trong y học cổ truyền; tác hại của chuỗi hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ chó, mèo.
Trần Quyết.