Tập huấn kiến thức và truyền thông giảm thiểu tiêu thụ thịt chó, mèo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân

Ngày 10/11, tại Hà Nam, Hội Đông y tỉnh, Tổ chức Soi Dog International Foundation (Soi Dog) và Tổ chức Truyền thông thay đổi hành vi Intelligentmedia (Intelligentmedia) đã phối hợp tổ chức tập huấn kiến thức cho 32 thầy thuốc y học cổ truyền về tác hại của việc sử dụng thịt và chế phẩm từ chó, mèo cho mục đích phòng, chữa bệnh theo y học cổ truyền, cũng như các hoạt động cụ thể mà hội cần làm để góp phần giảm thiểu nhu cầu sử dụng thịt chó, mèo của bệnh nhân nói riêng, toàn xã hội nói chung.

Tập huấn kiến thức và truyền thông giảm thiểu tiêu thụ thịt chó mèo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân
Ông Phạm Ngọc Thuần, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh phát biểu khai mạc lớp tập huấn. Ảnh: Lê Dũng

Dự và trực tiếp truyền đạt nội dung có các ông, bà: TS Trần Xuân Nguyên, Trưởng Ban chuyên môn Hội Đông y Việt Nam; Bùi Thị Duyên, Giám đốc Chương trình Thay đổi hành vi, Tổ chức Intelligentmedia; Hà Đặng Mỹ Linh, Quản lý Chương trình Phòng, chống buôn bán thịt chó, mèo tại Việt Nam; Phạm Ngọc Thuần, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh.

Tập huấn kiến thức và truyền thông giảm thiểu tiêu thụ thịt chó mèo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân
Các đại biểu và học viên tham dự lớp tập huấn. 

Tham gia khóa đào tạo, các học viên được cung cấp những thông tin, kiến thức chuyên sâu về mối liên hệ, cũng như các hệ quả của việc sử dụng thịt và chế phẩm từ chó, mèo để phòng, chữa bệnh; kỹ năng và hướng dẫn về các biện pháp, hoạt động cụ thể, như: Lý do không sử dụng thịt chó, mèo; trưng bày hình ảnh truyền thông thay đổi hành vi không sử dụng thịt chó, mèo tại các cơ sở khám, chữa bệnh, trong các sự kiện phù hợp, và/hoặc trong các ấn phẩm, kênh truyền thông của các cơ sở khám, chữa bệnh.

Tập huấn kiến thức và truyền thông giảm thiểu tiêu thụ thịt chó mèo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân
TS Trần Xuân Nguyên, Trưởng Ban chuyên môn Hội Đông y Việt Nam
truyền đạt nội dung tập huấn.
 

Theo tài liệu tập huấn, từ xa xưa dân gian đã truyền miệng, rằng thịt chó, mèo thường được xem là thức ăn “bổ dưỡng”; một số sản phẩm từ chó, mèo được xem là dược liệu phòng và chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải vậy, chân chó và cao mèo không phải là thần dược. Ngược lại, những hoạt động này tiềm ẩn nguy cơ phát sinh, lây truyền những dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, như: bệnh tả, lị và đặc biệt là bệnh dại.

Tập huấn kiến thức và truyền thông giảm thiểu tiêu thụ thịt chó mèo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân
Đại diện các lương y ký cam kết từ chối tiêu thụ và khuyến khích sử dụng thịt chó, mèo
cho mục đích sức khỏe.

Khóa học nhằm hướng đến việc thay đổi nhận thức và hành động của bệnh nhân nói riêng, toàn xã hội nói chung, tiến tới xóa bỏ việc sử dụng thịt chó, mèo trong đời sống và trong y học cổ truyền; tác hại của chuỗi hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ chó, mèo.

Trần Quyết.

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.