Gấp rút lập các cơ sở điều trị F0 ở tuyến huyện, thị, thành phố

Trong những ngày gần đây số người mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh liên tục tăng cao. Ngày 23/12 ghi nhận 42 ca. Ngày 24/12 ghi nhận 48 ca. Ngày 25/12 ghi nhận 67 ca, và sáng ngày 26/12 ghi nhận 30 ca. Trong khi các cơ sở điều trị F0 tuyến tỉnh đã đầy hoặc quá tải, thực hiện sự chỉ đạo, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh gấp rút lập các cơ sở thu dung, điều trị F0.

6/6 huyện, thị, thành phố đều gấp rút lập các cơ sở điều trị F0

Huyện Bình Lục đang là "điểm nóng" của tỉnh với số F0 ghi nhận những ngày qua tăng cao. Tại Công ty JY (xã Trung Lương) đến sáng ngày 26/12 đã ghi nhận tổng số 59 ca F0 và khả năng sẽ tiếp tục tăng (công ty có khoảng 2.100 công nhân). Sáng ngày 26/12 lực lượng y tế cũng gấp rút xử lý ổ dịch tại Công ty Mây tre đan Ngọc Sơn, xã Trung Lương (công ty hiện có khoảng 600 công nhân).

Ông Nguyễn Xuân Sỹ, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết, trong gần 4 ngày (23, 24, 25 và sáng 26/12) trên địa bàn huyện ghi nhận 152 ca mắc mới Covid-19. Hiện tại TTYT huyện đang thu dung điều trị 67 bệnh nhân Covid-19/quy mô 80 giường bệnh bố trí dành cho điều trị bệnh nhân Covid-19 tại đơn vị. Sáng ngày 26/12 huyện Bình Lục họp bàn về việc hoàn thiện các thủ tục thành lập Cơ sở thu dung điều trị F0 của huyện. Cơ sở này đặt tại UBND xã An Mỹ (cũ), vốn trước đó được trưng dụng làm khu cách ly tập trung F1. Ngay chiều 26/12 các lực lượng chức năng khẩn trương chuẩn bị các điều kiện để 16h cùng ngày bắt đầu tiếp nhận các F0 từ các xã chuyển lên.

Gấp rút lập các cơ sở điều trị F0 ở tuyến huyện thị thành phố
Cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 của thị xã Duy Tiên đặt tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên thị xã

Tại thị xã Duy Tiên, trước tình hình số F0 nhiều, tuyến tỉnh đã quá tải chỉ tiếp nhận các bệnh nhân mức độ bệnh vừa và nặng, thị xã đã trưng dụng cơ sở vật chất của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên thị xã làm cơ sở thu dung điều trị F0. Cơ sở này trước đó vốn là nơi cách ly tập trung F1 của thị xã. Hiện tại có khoảng gần 50 F0 đang được điều trị tại đây.

Tại huyện Kim Bảng khu điều trị F0 được đặt tại Tam Chúc (Ba Sao), cũng là địa điểm trưng dụng cách ly F1 trước đây. Ngay trong sáng 26/12 có 8 bệnh nhân Covid-19 đã được chuyển từ TTYT huyện vào Cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 của huyện để điều trị. Quy mô của cơ sở này khoảng 100 giường, và theo lãnh đạo TTYT huyện, các F0 từ một số công ty trong khu công nghiệp khả năng vẫn tiếp tục tăng. Thời gian tới, khi có hướng dẫn cụ thể huyện sẽ thực hiện cho F0 không triệu chứng điều trị tại nhà.

Tại huyện Thanh Liêm trong những ngày gần đây mỗi ngày ghi nhận khoảng 15-20 ca F0. Huyện cũng trưng dụng khu Trung tâm giáo dục thường xuyên cũ của huyện để làm Cơ sở thu dung điều trị F0. Địa điểm này trước đó là nơi cách ly F1 của địa phương. Các điều kiện đang được gấp rút hoàn thiện để tiếp nhận bệnh nhân vào điều trị.

Tại thành phố Phủ Lý, lãnh đạo thành phố và ngành y tế cũng đang gấp rút tìm địa điểm để đặt cơ sở thu dung, điều trị F0 của thành phố. Theo ông Trương Văn Trự-Giám đốc TTYT thành phố, những ngày qua dù các ca F0 ghi nhận trên địa bàn thành phố không nhiều, nhưng địa phương vẫn phải chuẩn bị cơ sở thu dung, điều trị F0, bởi các bệnh viện tuyến tỉnh hiện đã quá tải nên chỉ thu dung, điều trị các F0 nặng.

Trong tình hình gấp rút, các đơn vị đều vừa bổ sung cơ sở vật chất, tập kết trang thiết bị tại các cơ sở thu dung, điều trị F0, đồng thời tiến hành thu dung bệnh nhân ngay. Ở tuyến huyện thu dung, điều trị F0 ở tầng 1, tầng 2 (mức độ bệnh nhẹ và vừa). Các ca nặng chuyển lên tuyến tỉnh.

BV Dã chiến quá tải, BV Lao và Bệnh phổi đã phủ kín số giường

Theo ông Trần Đức Lý, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh, hiện  phụ trách BV Dã chiến, đến 7h sáng ngày 26/12 bệnh viện đang điều trị cho 287 bệnh nhân Covid-19. Ông Lý cho biết dù bệnh viện quy mô là 300 giường nhưng chỉ sử dụng đến 270 giường là vừa, còn dự phòng một số giường cho cán bộ y tế làm việc tại bệnh viện nếu họ bị ốm hoặc lây nhiễm bệnh (Hiện tại có 76 cán bộ y tế đang làm việc tại bệnh viện). Ngoài ra các giường CPU phải để trống để dự phòng cho bệnh nhân nặng. Công suất sử dụng như hiện tại khiến bệnh viện dễ rơi vào bị động khi có nhân viên y tế ốm, bị lây bệnh, hoặc có bệnh nhân nặng, mà điều này là hoàn toàn có thể bởi số ca bệnh trên địa bàn tỉnh đang tăng mạnh, và thời gian qua không ít nhân viên y tế đã bị lây bệnh. Vì thế bệnh viện đang giảm việc thu dung bệnh nhân nhẹ, chỉ thu dung bệnh nhân có triệu chứng và bệnh nhân nặng(bệnh nhân tầng 2, tầng 3 trong tháp điều trị 3 tầng của Bộ Y tế).

Gấp rút lập các cơ sở điều trị F0 ở tuyến huyện thị thành phố
Xe y tế chuyển một bệnh nhân lên tuyến trên để điều trị

Ông Trần Đức Lý cũng cho biết hiện tại Hà Nội cũng đang quá tải nên chỉ những ca rất nặng mới nhận chuyển viện. Vì thế BV Dã chiến, BVĐK tỉnh phải chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nặng tại tỉnh. Trong số gần 300 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện có khoảng 30 người có triệu chứng, 1 ca phải thở oxy gọng.

Bác sỹ Phạm Xuân Viết-Phó Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh cho biết, do số ca F0 trên địa bàn tỉnh tăng mạnh,  bệnh viện đã cho toàn bộ bệnh nhân chuyên khoa điều trị nội trú chuyển viện, hoặc về nhà điều trị ngoại trú để tập trung thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19. Đến sáng ngày 26/12 tại bệnh viện đang thu dung điều trị 90 bệnh nhân Covid-19 và 4 F1(là người nhà đi cùng chăm sóc F0 nhỏ tuổi), đã phủ kín số giường.

Trước tình hình cố ca F0 tăng cao, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị tham mưu cho chính quyền địa phương lập các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại địa phương. Ở cấp huyện, thị, thành phố điều trị bệnh nhân Covid-19 tầng 1, tầng 2(mức độ nhẹ và trung bình) trong tháp điều trị 3 tầng của Bộ Y tế. Các bệnh viện tuyến tỉnh thu dung, điều trị các bệnh nhân nặng. Ông Trương Thanh Phòng, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, Sở Y tế  đang tham mưu với tỉnh về việc cho các F0 không triệu chứng điều trị tại nhà.

Tình hình dịch Covid-19 đang rất phức tạp, các ca F0 tăng nhanh trong đó có nhiều ca cộng đồng. Người dân dù đã tiêm đủ liều vắc xin  phòng Covid-19 vẫn cần phải tuyệt đối thực hiện nghiêm túc 5K. Khi có các biểu hiện ho, sốt, rát họng, mất vị giác,...cần báo ngay cho cán bộ y tế để được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19.

Đỗ Hồng

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.