Chủ động, tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nam- Cơ quan Thường trực phòng chống dịch của ngành Y tế tỉnh vừa có công văn gửi các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa; Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố về việc chủ động, tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu.

Công văn nêu rõ, theo thông báo của Cục Y tế dự phòng, trên địa bàn tỉnh Nghệ An (huyện Kỳ Sơn) đã ghi nhận 01 trường hợp bệnh nhân tử vong do bệnh bạch hầu và 01 trường hợp mắc bệnh tại tỉnh Bắc Giang (huyện Hiệp Hoà) có tiếp xúc gần với trường hợp tử vong nêu trên.

Để chủ động tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đề nghị các đơn vị theo chức năng nhiệm vụ được giao, tổ chức triển khai, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, của UBND tỉnh và của Sở Y tế về công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu tại đơn vị, địa phương. Thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn/tại đơn vị, thông báo kịp thời tới các đơn vị y tế dự phòng khi có trường hợp mắc bệnh/trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để phối hợp tiến hành điều tra ca bệnh, yếu tố dịch tễ và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Tiếp tục thực hiện tốt công tác truyền thông, hướng dẫn cán bộ, nhân viên, người lao động và nhân dân thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường dự phòng lây nhiễm.

Chủ động tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu
Tiêm vắc xin là biện pháp hiệu quả phòng bệnh bạch hầu. Trong ảnh tiêm vắc xin cho trẻ tại một cơ sở y tế ở TP Phủ Lý.

Đối với Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố, tăng cường giám sát chặt chẽ, tích cực phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh bạch hầu theo “Hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh bạch hầu” của Bộ Y tế. Tiếp tục triển khai hiệu quả giám sát thường xuyên, giám sát dựa vào sự kiện để phát hiện sớm ca nghi mắc/mắc bệnh bạch hầu trong cộng đồng, trường học, doanh nghiệp và tại các cơ sở y tế để xử lý kịp thời, kiểm soát sự lây lan, hạn chế các trường hợp chuyển nặng và tử vong, kịp thời thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp lấy mẫu làm xét nghiệm hoặc gửi Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm chẩn đoán xác định; quản lý ca bệnh (nếu có) và xử lý theo quy định không để dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng.

Tổ chức tốt việc thu dung và điều trị bệnh nhân (nếu có), thực hiện phân tuyến điều trị theo quy định. Phối hợp đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về nguy cơ mắc bệnh bạch hầu và các biện pháp phòng chống, vận động người dân đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng để chủ động phòng, chống các bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng bệnh.

Tiếp tục triển khai công tác tiêm chủng thường xuyên hàng tháng cho các đối tượng thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng, trong đó có tiêm vắc xin có thành phần phòng bệnh bạch hầu cho trẻ 2,3,4 tháng tuổi và trẻ 18 tháng tuổi. Rà soát, tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho những đối tượng thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, đặc biệt chú ý đến những địa phương có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Chuẩn bị sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện, trang thiết bị để đáp ứng khi có dịch xảy ra.

Đỗ Hồng

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy