Bệnh viện Đa khoa Hà Nam: Nhiều giải pháp đột phá trong năm 2023

Là bệnh viện hạng I, cơ sở điều trị tuyến kỹ thuật cao nhất ở tỉnh, những năm qua, đặc biệt là từ khi thực hiện tự chủ một phần, rồi tự chủ hoàn toàn chi thường xuyên, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hà Nam luôn đứng trước áp lực: Đổi mới để tồn tại và phát triển. Sau hơn 2 năm đại dịch Covid-19 hoành hành, năm 2022 bệnh viện nỗ lực triển khai các giải pháp phục hồi, dù chưa có kết dư nhưng nguồn thu cơ bản bảo đảm bù chi. Năm 2023 bệnh viện tập trung phát triển các kỹ thuật mới trong một số lĩnh vực, đẩy mạnh hoạt động khám, chữa bệnh theo yêu cầu nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng điều trị, thu hút người dân đến bệnh viện, tăng nguồn thu.

Tiếp tục phát triển chuyên môn sâu ở một số lĩnh vực

Tiến sỹ, bác sỹ Phan Anh Phong, Giám đốc BVĐK tỉnh khẳng định, là bệnh viện hạng I, các lĩnh vực cần phải phát triển theo thời đại, phát triển chuyên môn sâu trong các lĩnh vực là điều đương nhiên, bắt buộc. Thời gian qua, các lĩnh vực ở BVĐK tỉnh đều đã có ứng dụng thực hiện những kỹ thuật chuyên môn sâu. Ví dụ như ở các lĩnh vực cận lâm sàng, như chẩn đoán hình ảnh có cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính 128 dãy dựng hình 3D, siêu âm tim, siêu âm tuyến giáp, xương khớp... Năm 2023, BVĐK tỉnh sẽ tập trung phát triển các kỹ thuật chuyên môn sâu, kỹ thuật mới trong các lĩnh vực: Hồi sức cấp cứu, đột quỵ, thần kinh, cột sống, nội soi khớp, hỗ trợ sinh sản, phẫu thuật nội soi trong sản phụ khoa, nội soi can thiệp, điện quang can thiệp nhằm tăng cường cung cấp dịch vụ y tế đa dạng có chất lượng cho người bệnh. Đây đều là các lĩnh vực rất cần ứng dụng các kỹ thuật chuyên môn sâu, thời gian qua bệnh viện đã triển khai và bây giờ tiếp tục bổ sung, tăng cường cập nhật những kỹ thuật mới. Thực hiện nội dung này sẽ nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh, cũng như vị thế của bệnh viện trong việc chữa trị, cứu sống bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân nặng, rất nặng.

Bệnh viện Đa khoa Hà Nam Nhiều giải pháp đột phá trong năm 2023
Phẫu thuật nội soi là một trong những kỹ thuật chuyên môn sâu sẽ tiếp tục được đẩy mạnh ở BVĐK Hà Nam.

Tiến sỹ, bác sỹ Phan Anh Phong cho biết: Trước đây những trường hợp sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng tỷ lệ tử vong từ 60-80%. Phát triển các kỹ thuật hồi sức cấp cứu chuyên môn sâu hạ tỷ lệ tử vong xuống đáng kể. Hoặc như đột quỵ, bây giờ các kỹ thuật can thiệp giúp bệnh nhân hồi phục thể lực cũng như chức năng thần kinh rất tốt, nâng cao chất lượng điều trị. Trước đây, đột quỵ xác định sẽ bị liệt giường. Bây giờ phát triển kỹ thuật cao chất lượng cuộc sống bệnh nhân sau điều trị sẽ cao hơn. Trước đây bệnh nhân bị đột quỵ điều trị chủ yếu để giải quyết hậu quả, khi kỹ thuật cao phát triển sẽ giải quyết trực tiếp được nguyên nhân. Ví dụ như tắc mạch máu não thì giờ khơi thông bằng thuốc, bằng dụng cụ, những kỹ thuật rất chuyên sâu. Cùng với đó là những kỹ thuật can thiệp để dự phòng tái phát. Trong lĩnh vực tim mạch cũng thế, nhiều tình trạng bệnh trước đây không giải quyết được, bây giờ nhờ ứng dụng kỹ thuật chuyên sâu đều đã giải quyết được, ví dụ như nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp, những tổn thương về cấu trúc tim. Khi phát triển kỹ thuật cao nhiều sẽ giải quyết được càng hơn những trường hợp bệnh lý nặng.

Việc tiếp tục đưa các kỹ thuật chuyên sâu vào ứng dụng tại bệnh viện ở tỉnh còn có ý nghĩa rất lớn trong việc cứu sống, giảm tối đa di chứng với những bệnh nhân nặng, rất nặng. Nhiều bệnh lý như đột qụy, tim mạch, các hồi sức cấp cứu,... nếu bệnh nhân vào bệnh viện nhưng do bệnh viện chưa ứng dụng các kỹ thuật chuyên sâu mà phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên sẽ bị qua giai đoạn cửa sổ, giai đoạn vàng trong điều trị, sẽ để lại di chứng nặng nề hơn rất nhiều hoặc tử vong so với được điều trị sớm. Bệnh nhân nặng can thiệp càng sớm hiệu quả càng cao.

Về máy móc, trang thiết bị y tế phục vụ chủ trương tiếp tục ứng dụng các kỹ thuật chuyên sâu ở BVĐK tỉnh, Tiến sỹ, bác sỹ Phan Anh Phong cũng cho biết bệnh viện sẽ đầu tư dần dần, có đến đâu triển khai đến đó. Các kỹ thuật chuyên sâu dự định triển khai trong năm 2023 máy móc, trang thiết bị cơ bản đều đáp ứng, bệnh viện chỉ lo phần đào tạo nhân lực và xây dựng quy trình điều trị.

Lần đầu tiên triển khai phẫu thuật tạo hình, thẩm mĩ

Đây là một nội dung hoàn toàn mới, lần đầu tiên được triển khai ở BVĐK tỉnh. Phẫu thuật tạo hình, thẩm mĩ đang là một thị trường đầy tiềm năng, nhu cầu người dân lớn, đưa chuyên khoa này vào hoạt động sẽ mở ra hướng phát triển cho bệnh viện. Hiện tại người dân trên địa bàn tỉnh có nhu cầu tạo hình, thẩm mĩ hầu hết đều thực hiện ở các cơ sở tư nhân khá nhỏ lẻ trên địa bàn, nhiều chỗ không được bảo đảm các điều kiện, có thể gây ra những rủi ro. Một số phải lên các bệnh viện, phòng khám tư ở Hà Nội, đi lại mất thời gian, tốn kém. Nếu các dịch vụ này triển khai trong bệnh viện chắc chắn sẽ thu hút nhiều người có nhu cầu bởi thực hiện ở bệnh viện sẽ an toàn hơn. BVĐK tỉnh có lợi thế sở hữu một đội ngũ bác sỹ ngoại khoa khá hùng hậu ở nhiều chuyên khoa như ngoại, chấn thương, tai-mũi-họng, răng-hàm-mặt, mắt, phụ sản, với gần 100 bác sỹ ngoại khoa.

Được biết hiện tại bệnh viện đã cử bác sỹ đi đào tạo về phẫu thuật tạo hình, thẩm mĩ. Về thiết bị bệnh viện đã có, chỉ cần thêm các vật tư tiêu hao. Trước mắt bệnh viện sẽ triển khai thực hiện phẫu thuật tạo hình, thẩm mĩ ở các khoa có liên quan đến ngoại khoa. Sau này khi có điều kiện sẽ phát triển thành chuyên khoa riêng. Các phẫu thuật tạo hình, thẩm mĩ được thực hiện tại bệnh viện bao gồm: Nâng mũi, sửa cằm, cắt mí, nâng ngực, mông,...

Một nội dung nữa được BVĐK tỉnh đưa vào nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023 nhằm tạo nên đột phá, đó là đẩy mạnh hoạt động khám, chữa bệnh theo yêu cầu. Với các bệnh viện công, hiện tại hoạt động khám, chữa bệnh theo yêu cầu là cứu cánh để tăng nguồn thu, nâng cao đời sống cho cán bộ, nhân viên, đồng thời cũng đáp ứng nhu cầu xã hội. Tuy nhiên ở BVĐK Hà Nam, hoạt động này còn rất hạn chế. Thu từ khám, chữa bệnh theo yêu cầu năm 2022 chưa được 1% trong tổng thu của bệnh viện. Năm 2023, ngoài triển khai dịch vụ phẫu thuật tạo hình, thẩm mĩ, bệnh viện cũng sẽ đa dạng hóa các gói dịch vụ theo yêu cầu, như các gói dịch vụ ở lĩnh vực sản, nhi, các gói kỹ thuật trọn gói, làm đẹp,...

Đổi mới, ứng dụng ngày càng nhiều các kỹ thuật chuyên sâu, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh nhằm thu hút người dân, khẳng định uy thế của bệnh viện là yêu cầu tất yếu đối với mỗi cơ sở khám, chữa bệnh nói chung, BVĐK Hà Nam nói riêng trong bối cảnh hiện tại. Quan trọng nhất là những đổi mới mang lại lợi ích cho người dân. Người dân được chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh chất lượng cao ngay tại tỉnh, không phải đi xa, đỡ tốn kém, giảm mệt mỏi, áp lực. Và với những bệnh nhân nặng, rất nặng ở một số bệnh lý, việc không phải di chuyển quãng đường xa mà được điều trị kịp thời ngay tại bệnh viện tỉnh giúp họ giữ được tính mạng, giảm rất nhiều di chứng, có chất lượng sống tốt hơn sau điều trị...  

Đỗ Hồng

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.