Sẵn sàng các điều kiện để tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 38/NQ-CP về Chương trình phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 2022-2023. Trong nhiều giải pháp được đề ra thì vaccine phòng Covid-19 vẫn được xem là giải pháp then chốt. Thành công của “chiến lược vaccine” trong năm 2021 đã tạo tiền đề để năm nay nước ta hoàn thành mục tiêu bao phủ vaccine phòng Covid-19 cho hầu hết mọi lứa tuổi.

Qua thực tế tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 nói riêng, các loại vaccine dự phòng các bệnh truyền nhiễm đã xuất hiện nói chung cho thấy, tiêm chủng là biện pháp hiệu quả nhất, đặc biệt đối với các loại dịch bệnh truyền nhiễm có tác nhân gây bệnh do vi-rút. Vaccine phòng Covid-19 hiện được xem là “lá chắn” an toàn giúp cơ thể được bảo vệ bởi kháng thể, giảm nguy cơ lây nhiễm vi-rút SARS-CoV-2. 

Sẵn sàng các điều kiện để tiêm vaccine phòng Covid19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 14 tuổi ở thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục). Ảnh: Đỗ Hồng

Để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn, ngành y tế huyện Thanh Liêm đã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine theo lượng được phân bổ. Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phạm Ngọc Tài chia sẻ: Tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 của huyện Thanh Liêm đạt tương đối cao. Tính đến ngày 4/4/2022, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 đạt 100%, mũi 3 đạt trên 90%. Huyện đang triển khai tiêm mũi bổ sung, nhắc lại cho các đối tượng đã tiêm vaccine Verocell, Sputnik đủ thời gian tiêm. Toàn huyện có khoảng 4.000 đối tượng thuộc diện tiêm mũi bổ sung, nhắc lại và đã tiêm được trên 50%. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và sẽ triển khai ngay khi có chỉ đạo.

Trong thời gian vừa qua, dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, trên địa bàn xã Tràng An (Bình Lục) đã ghi nhận hàng nghìn trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, do hầu hết các trường hợp này đã được tiêm đủ 3 mũi vaccine nên chưa có trường hợp nào trở nặng phải chuyển tuyến, đa số là điều trị tại nhà với những triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng, điều đó cho thấy hiệu quả của vaccine.

Ông Trần Văn Hải, Trưởng Trạm Y tế xã cho biết: Đến thời điểm hiện tại, xã Tràng An có 5.655 người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 3, đạt tỷ lệ 95%; 700 người từ 12-17 tuổi được tiêm mũi 2, đạt tỷ lệ 100%. Chúng tôi đã bắt đầu triển khai tiêm mũi 4 cho 3.350 người từ ngày 5/4. Đối tượng tiêm chủ yếu là người cao tuổi và công nhân trên địa bàn. Các điều kiện phòng, chống dịch và an toàn tiêm chủng được thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình. Hiện công tác rà soát danh sách, lấy ý kiến phụ huynh và chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho công tác tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã sẵn sàng.

Ông Lê Đăng Khoa, thôn Ô Mễ, xã Tràng An chia sẻ: Tôi đã tiêm đủ 3 mũi vaccine nên khi mắc Covid-19 các triệu chứng rất nhẹ, không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nay được tiêm bổ sung mũi 4, tôi thấy rất yên tâm và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền trong công tác phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Theo cập nhật từ Sở Y tế, tính đến ngày 5/4, toàn tỉnh đã tiêm 1.771.723 mũi vaccine phòng Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên, trong đó mũi 1 đạt 99,63%, mũi 2 đạt 99,06%, mũi 3 đạt 93,69%. Đối tượng trên 65 tuổi đã tiêm đủ 2 mũi đạt 97,96%; đối tượng trên 50 tuổi đã tiêm đủ 2 mũi đạt 97,02%. Đối tượng từ 12-14 tuổi tiêm mũi 1 đạt 98,23%, mũi 2 đạt 95,89%. Đối tượng từ 15-17 tuổi đã tiêm mũi 1 đạt 99,60%, mũi 2 đạt 95,72%.

Ông Trương Thanh Phòng, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh hiện cơ bản ổn định. Tỷ lệ ca mắc đã giảm đáng kể so với thời gian trước. Việc thực hiện tốt công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đã góp phần quan trọng mang lại hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch. Điều này thể hiện rõ ở việc có những thời điểm trên địa bàn tỉnh ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mỗi ngày, song phần lớn các ca bệnh đều có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, điều trị tại nhà. Tỷ lệ tiêm vaccine cao giúp ngành y tế phần nào giảm bớt gánh nặng khi phải tiếp nhận bệnh nhân chuyển nặng và tử vong. Chính vì vậy, việc tăng diện bao phủ vaccine phòng Covid-19 cho người dân là nhiệm vụ được ngành y tế đã và đang tập trung chỉ đạo quyết liệt. 

Hiện nay, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên, tiêm liều bổ sung/liều nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên theo quy định. Chuẩn bị các điều kiện để tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thời gian tiêm phụ thuộc vào thời gian Bộ Y tế phân bổ vaccine, dự kiến trong tháng 4/2022 sẽ tiêm mũi 1 và đầu tháng 5/2022 tiêm mũi 2.

Hiện, ngành y tế đã tổ chức hướng dẫn, tập huấn chuyên môn và các nội dung liên quan công tác tiêm chủng cho cán bộ y tế từ tỉnh đến cơ sở, bảo đảm tổ chức tiêm chủng cho trẻ em theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế. Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị liên quan lập danh sách đăng ký tiêm khoa học, tránh trùng lặp, nhầm lẫn; tăng cường tuyên truyền về ý nghĩa, lợi ích của hoạt động tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đến đội ngũ cán bộ, giáo viên, vận động phụ huynh học sinh cho con em tham gia tiêm chủng.
Chủ trì phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan rà soát xây dựng kế hoạch bổ sung, bố trí cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật, nhân lực và huy động các cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện trên địa bàn thực hiện chiến dịch tiêm chủng.

Nhìn chung, đến nay, cơ bản công tác chuẩn bị đã hoàn tất, ngay khi có vaccine phân bổ về và UBND tỉnh ban hành kế hoạch, ngành y tế sẽ nhanh chóng triển khai tiêm chủng cho trẻ em theo đúng quy định, góp phần tăng diện bao phủ vaccine phòng Covid-19, giảm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. 

Hải Yến

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.