Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy yêu cầu: Việc truy vết, xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng, giám sát dịch tễ phải thần tốc hơn nữa

Chiều 1/5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh họp trực tuyến với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thị, thành phố về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid19 tỉnh họp trực tuyến với các huyện thị thành phố chỉ đạo công tác phòng chống dịch
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu UBND tỉnh.

Báo cáo nhanh tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh từ 28 tháng 4 đến 15h chiều 1/5, Sở Y tế cho biết, toàn tỉnh có 10 trường hợp mắc Covid-19. Qua điều tra, truy vết, xác định được 521 trường hợp F1, 1559 trường hợp F2, trong đó đã thực hiện cách ly tập trung 456 trường hợp tại các điểm Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam, Trung đoàn 151, Trung tâm y tế các huyện Lý Nhân, Thanh Liêm, Bình lục, Duy Tiên.

Công tác xét nghiệm đang khẩn trương tiến hành, đã lấy được 1.926 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, 10 mẫu cho kết quả dương tính, 1.233 mẫu cho kết quả âm tính với SARS – CoV-2.

Các hoạt động phòng, chống dịch đang triển khai theo tinh thần chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh "thần tốc, thần tốc, thần tốc hơn nữa", nhằm nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch. Ngành y tế đã tổ chức 8 đội phòng, chống dịch cơ động, huy động hàng trăm cán bộ làm công tác xét nghiệm, giám sát dịch tễ Covid-19 ở tất cả các thôn mới được phong tỏa. Tổ chức vận chuyển người bệnh về các cơ sở điều trị và các công dân thuộc diện F1 về các địa điểm cách ly. Thiết lập vùng cách ly thêm với 3 thôn là Đồng Yên, xã Chân Lý; thôn Nội Đọ xã Bắc Lý, thôn Thọ Lão, xã Đạo Lý.

Phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai thiết lập bệnh viện dã chiến phòng, chống dịch Covid-19…Toàn bộ các trường hợp F0 đã được chuyển lên điều trị, giám sát ở Bệnh viện các bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid19 tỉnh họp trực tuyến với các huyện thị thành phố chỉ đạo công tác phòng chống dịch
Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, chỉ đạo hội nghị

Ý kiến tại các điểm cầu cho thấy, hầu hết các địa phương đều khẩn trương chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương và tỉnh, huy động tối đa nguồn lực và cả hệ thống chính trị vào cuộc. Công tác thông tin tuyên truyền được thực hiện bài bản, hiệu quả, tạo ổn định dư luận và nâng cao nhận thức của nhân dân về công tác phòng, chống dịch.
Tuy nhiên, ở những địa phương đang thực hiện cách ly, lực lượng làm nhiệm vụ giám sát, kiểm soát các chốt khá mỏng, thời gian cách ly kéo dài nên rất khó khăn, cần cấp trên hỗ trợ bổ sung lực lượng. Kinh phí cho công tác phòng chống dịch tại các địa phương này hạn hẹp, mong muốn huyện và tỉnh xem xét bổ sung kinh phí… Đây là thời điểm thành phố Phủ Lý đang đẩy nhanh tiến độ làm thẻ căn cước công dân, việc tập trung đông người và tiếp xúc gần giữa cán bộ công an và người dân tiềm ẩn nguy cơ, cần có giải pháp hiệu quả. Việc tập huấn cho công tác bầu cử cần thực hiện theo phương án trực tuyến để đảm bảo an toàn…

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid19 tỉnh họp trực tuyến với các huyện thị thành phố chỉ đạo công tác phòng chống dịch
Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những cố gắng, nỗ lực của các địa phương trong những ngày qua phải gồng mình chống dịch. Chia sẻ sâu sắc với các lực lượng tuyến đầu chống dịch, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn trong những ngày qua hết sức phức tạp, vì thế yêu cầu cả hệ thống chính trị phải vào cuộc một cách quyết liệt, trách nhiệm và hiệu quả. Việc truy vết, điều tra dịch tễ, xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng, giám sát dịch tễ cần phải thần tốc, thần tốc hơn nữa. Làm tốt những việc này chúng ta sẽ nhanh chóng kiểm soát được bệnh. Nếu chúng ta  làm chậm ngày nào sẽ nguy hiểm ngày đó, nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng khó kiểm soát hơn. Đồng chí yêu cầu ngành y tế cần xác định nhanh, chính xác các trường hợp F1, F2 ở ngoài các thôn đã phong tỏa, cách ly có nguy cơ trở thành F0, F1 để sớm có phương án dập dịch. Tất cả các trường hợp F1 đều phải lấy mẫu xét nghiệm 3 lần để đảm bảo an toàn. Ngành giáo dục tạm thời cho học sinh nghỉ học thêm 1 tuần sau kỳ nghỉ 30.4 và 1.5.

Giao Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh rà soát lực lượng để bố trí hỗ trợ cho các địa phương đang thực hiện cách ly, phong tỏa. Sở Tài chính tạm cấp cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh từ 3 đến 5 tỷ đồng, cho huyện Lý Nhân 500 triệu đồng bổ sung kinh phí chống dịch thời điểm này. Ban Quản lý các Khu công nghiệp của tỉnh quán triệt cho các doanh nghiệp thực hiện mạnh mẽ các biện pháp phòng, chống dịch; tạm thời không để công nhân từ những nơi đang có dịch trở lại công ty làm việc. Với các trường hợp khác nghỉ lễ trở lại làm việc phải khai báo y tế và thực hiện quy định phòng dịch nghiêm túc. Tại các doanh nghiệp lớn, nếu có trường hợp F2 phải thực hiện xét nghiệm gộp 5 mẫu/nhóm để sàng lọc nhanh đối tượng. Khi xét nghiệm có F0, kết quả phải thực  sự chính xác mới được công bố. Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền thông điệp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt lưu ý đến hệ thống loa truyền thanh cơ sở, đây là hệ thống truyền thông hiệu quả nhất lúc này.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Tất cả các địa phương phải rà soát lại kịch bản chống dịch, tăng cường lực lượng và có phương án phù hợp với tình hình; rà soát kỹ, nhanh các trường hợp liên quan, có yếu tố dịch tễ đẩy mạnh công tác xét nghiệm, xác định F1, F2 và cách ly. Nếu địa phương nào để các trường hợp F1 đi cách ly chậm trễ, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch thì huyện đó, địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Rà soát lại toàn bộ các khu cách ly, đảm bảo tốt nhất các điều kiện để tránh lây chéo trong khu cách ly.  Phạt thật nặng, kiên quyết các trường hợp vi phạm phòng dịch. Các đơn vị tiếp tục rà soát nội dung công việc của ngành mình, đơn vị mình, phối hợp thật tốt công việc để công tác phòng chống dịch hiệu quả, làm sao khống chế nhanh tình hình, không để phát sinh thêm các ca nhiễm mới….

Giang Nam

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.