Tổng hợp ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Nam vừa có báo cáo tổng hợp kết quả lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới của tỉnh nhằm hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét, công nhận tỉnh Hà Nam hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Tổng hợp ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới
Thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Hà Nam bỏ phiếu đề nghị, xét công nhận tỉnh Hà Nam hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020. 

Việc lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới của tỉnh Hà Nam được tổ chức lấy ý kiến ở 100% khu dân cư trên địa bàn tỉnh ở tất cả 83 xã (không lấy ý kiến ở các phường, thị trấn).

Theo đó tỷ lệ lấy ý kiến khoảng 12% số hộ gia đình của 83 xã trong tỉnh là 22.545 hộ, tương ứng với lấy 22.545 phiếu (Theo số liệu của Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa giai đình tỉnh, tính đến hết Quý II năm 2020, tổng số hộ dân của 83 xã là 186.555 hộ).

Việc lấy phiếu đánh giá được triển khai thực hiện theo đúng yêu cầu, bảo đảm khách quan, dân chủ và phản ánh đúng thực trạng về kết quả xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Kết quả đánh giá 15 nội dung trong phiếu hỏi cho thấy: Có 14 câu hỏi đạt từ 94,4% trở lên (trong khi yêu cầu phiếu hỏi chỉ cần đạt từ 70% trở lên số hộ được lấy ý kiến). Câu hỏi số 15 đạt 99,2% (trong khi yêu cầu phiếu hỏi chỉ cần đạt từ 80% trở lên số hộ được lấy ý kiến).

Đối với số phiếu chưa hài lòng: Nội dung 1 còn 3,18% người được hỏi trả lời không đồng ý vì sau khi rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch của xã, chưa công bố, thông báo kịp thời cho nhân dân trên hệ thống phát thanh và tại các khu dân cư.

Nội dung 2, tỷ lệ người được hỏi chưa hài lòng là 5,4%. Lý do, một số thôn chưa xây dựng được khu vui chơi giải trí phù hợp; việc sáp nhập các thôn, xóm, khu dân cư dẫn đến có nơi người dân thấy không phù hợp với truyền thống, lễ  hội, phong tục tập quán của các thôn, xóm trước kia sinh hoạt làm cho các hoạt động văn hóa trấm xuống. Việc quy hoạch chợ mỗi xã mới chỉ có một chợ trung tâm hoạt động vào buổi sáng do đó một số nơi vẫn còn “chợ tạm”, “chợ cóc” hoạt động trong các khu dân cư.

Nội dung 3, còn 3,7% người dân được hỏi chưa hài lòng. Vì khi trời mưa to, các đoạn đường của một số xã, khu dân cư nước không tiêu thoát kịp, một số tuyến đường trồng hoa của các xã trước kia chưa được duy trì thường xuyên và chưa có phân công các đoàn thể tự quản, một số đoạn trước kia đã làm giờ đã có chỗ xuống cấp.

Nội dung 4, tỷ lệ số người dân được hỏi chưa hài lòng là 4,8%. Lý do, khi người dân đã phân loại rác thải tại nguồn, tại hộ gia đình thì xe chuyên trở chưa được phân loại và các điểm tập kết rác cũng chưa thực hiện đồng bộ, do đó phân loại rác chưa đạt hiệu quả.

Nội dung 7, tỷ lệ số người dân được hỏi chưa hài lòng là 5,5%. Lý do, điện đã cung cấp đầy đủ nhưng với mức tính giá điện bậc thang như hiện nay thì không phù hợp với thu nhập của nhiều gia đình có mức thu nhập thấp ở nông thôn; việc tu bổ, cải tạo nâng cấp hệ thống điện còn chậm, nhân dân ý kiến nhiều.

Nội dung 8, tỷ lệ người dân được hỏi chưa hài lòng là 5,3%. Lý do, hiện tại tiến độ thi công nhà máy cấp nước sạch cho các thôn của 2 xã Liêm Sơn, xã Thanh Tâm, huyện Thanh Liêm mới được khoảng 70% do đó người dân chưa có nước máy sử dụng và người dân thôn Trung Hiếu Hạ, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm đang không có nước máy do nhà máy nước dừng hoạt động cấp nước cho người dân trong thôn 2 năm nay, người dân phải dùng nước sông Đáy, nước giếng khoan và nước mưa để sử dụng. Một số xã ống nước kẽm trước đây đã cũ và băn khoăn sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước sạch trong sử dụng.

Thông qua kết quả lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới trong tỉnh, hầu hết các ý kiến người dân được hỏi đều trả lời hài lòng và đồng tình, phấn khởi về kết quả xây dựng nông thôn mới của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, vẫn còn tỷ lệ người dân chưa hài lòng đối với từng lĩnh vực, trong từng tiêu chí như đã nêu ở trên.

Do vậy, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh kiến nghị BTV Tỉnh ủy, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục lãnh đạo BTV cấp ủy, chỉ đạo UBND cấp huyện và các sở, ngành quan tâm, tiếp thu ý kiến của nhân dân; sớm có giải pháp để lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục những hạn chế trong từng tiêu chí, những nội dung người dân còn chưa hài lòng để nâng cao chất lượng đạt chuẩn từng tiêu chí theo quy định...

PV

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.