Hội CCB Duy Tiên quản lý hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác

Hội Cựu chiến binh (CCB) thị xã Duy Tiên hiện có gần 7 nghìn hội viên. Thời gian qua, hội đã làm tốt công tác ủy thác nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội. Qua đó giúp hàng nghìn hội viên vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Từ hai bàn tay trắng, đến nay CCB Tống Văn Thức, thôn Hoàn Dương, xã Mộc Bắc (Duy Tiên) đã có khu trang trại chăn nuôi trị giá trên 1 tỷ đồng. Chia sẻ về thành công trong chăn nuôi, CCB Tống Văn Thức cho biết: Năm 2008, được Hội CCB xã Mộc Bắc giúp đỡ, tạo điều kiện cho vay hơn 100 triệu đồng từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Cùng với số tiền tiết kiệm của gia đình, tôi đã mạnh dạn mua 10 con bò sữa. Sau hơn 1 năm, bò sinh được 6 con bê cái và cho thu hoạch sữa, bình quân mỗi ngày thu được 90kg sữa, với giá bán 13 nghìn đồng/kg, trừ chi phí còn lãi khoảng 600 nghìn đồng/ngày, tương đương với 18 triệu đồng/tháng.

Được biết, năm 2013 ông Thức mạnh dạn thầu một lô đất để mở rộng chuồng trại thêm 200m2, tiếp tục đầu tư mua con giống. Việc chăn nuôi mang lại hiệu quả, đến nay ông đã chuyển hết 10 nghìn m2 đất của gia đình sang trồng cỏ nhằm có đủ thức ăn cho đàn bò. Trại bò của ông thường xuyên duy trì hơn 40 con bò đang cho sữa. Sau khi trừ mọi chi phí, bình quân 1 năm gia đình ông thu lãi hơn 500 triệu đồng.

Hội CCB Duy Tiên quản lý hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác
Được Hội CCB giúp đỡ  vay vốn, gia đình CCB  Lê Tuấn Thanh, Chi hội CCB Tổ dân phố Du Long, phường Châu Giang (thị xã Duy Tiên), mở rộng trang trại cho thu nhập ổn định. Ảnh: Xuân Lộc

Nói về hiệu quả nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội do hội quản lý, ông Trương Văn Dôi, Phó Chủ tịch Hội CCB thị xã Duy Tiên cho biết: Xác định việc tạo điều kiện tiếp cận, vay vốn là yếu tố quan trọng giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình, góp phần hoàn thành các chương trình mục tiêu công tác hội, hằng năm hội đều xây dựng kế hoạch chỉ đạo hội CCB các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, cập nhật thường xuyên các chương trình chính sách tín dụng ưu đãi; hướng dẫn và phổ biến quy định của Ngân hàng Chính sách xã hội đến tổ viên tổ tiết kiệm và vay vốn qua các buổi sinh hoạt; yêu cầu các tổ thực hiện đúng quy trình công đoạn ủy thác cho vay hộ nghèo và đối tượng chính sách khác, trong đó chú trọng công tác bình xét cho vay vốn công khai dân chủ, đúng quy trình, đối tượng. Đồng thời, chỉ đạo hội CCB các xã, phường, thị trấn rà soát lại chất lượng hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn nào chưa bảo đảm yêu cầu, làm rõ nguyên nhân để củng cố, kiện toàn lại nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của tổ.

Bên cạnh đó, hằng năm Hội CCB huyện còn tích cực chỉ đạo hội các xã, phường, thị trấn căn cứ vào kế hoạch kiểm tra của huyện hội để xây dựng và thực hiện kiểm tra 100% các tổ tiết kiệm và vay vốn. Thông qua kết quả kiểm tra đã khắc phục, chấn chỉnh những sai sót, tồn tại trong công tác quản lý và cho vay nguồn vốn tín dụng chính sách. Ngoài ra, thông qua các cuộc kiểm tra, giám sát, huyện hội đã tổng hợp những ý kiến, kiến nghị của trưởng thôn, khu phố, tổ trưởng các Tổ tiết kiệm và vay vốn và hộ vay liên quan đến hoạt động quản lý và cho vay để đề xuất, kiến nghị Ngân hàng Chính sách xã hội có giải pháp hỗ trợ, xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc tại địa phương.

Nhằm giúp hội viên nguồn vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, hội đã nhận ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội giúp hơn 1 nghìn lượt hội viên vay với tổng số tiền trên 70 tỷ đồng; chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển giao tiến bộ KHKT. Từ nguồn vốn được vay, được tập huấn chuyển giao KHKT, đến nay toàn hội đã phát triển được 15 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 13 tổ hợp tác sản xuất, 65 trang trại, 205 gia trại do hội viên CCB làm chủ, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 2 nghìn lao động. Điển hình như: CCB Phạm Văn Chương, Chi hội CCB thôn Tường Nguyễn, xã Trác Văn đầu tư chăn nuôi bò sữa cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm và các CCB: Phạm Chí Khang, Chi hội CCB thôn Đọi Tam, xã Tiên Sơn; Nguyễn Xuân Mai, Chi hội CCB Tổ dân phố Phạm Văn Đồng, phường Đồng Văn… sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tạo việc làm cho nhiều lao. Nhờ đó, tỷ lệ hội viên CCB nghèo giảm dần qua các năm, số hộ CCB khá giàu chiếm hơn 73%.

Có thể khẳng định, thời gian qua, hoạt động ủy thác vay vốn tại Hội CCB thị xã Duy Tiên đã giúp hội viên CCB tiếp cận, vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế hiệu quả, góp phần giảm nghèo bền vững. Các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, phát huy được nguồn vốn và không chỉ tạo điều kiện giải quyết việc làm cho hội viên, mà thông qua đó còn thu hút, tập hợp hội viên vào tổ chức hội; đồng thời, góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương.                                                  

Xuân Tuân

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.