UBND xã Liêm Cần tổ chức Lễ hội đền Lăng

 Sáng 27/4 (tức 8 tháng 3 năm Quý Mão), UBND xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền Lăng.

Khai hội đền Lăng
Các đại biểu dự lễ khai hội đền Lăng

Đền Lăng xã Liêm Cần nay, vùng đất Bảo Thái xưa là nơi ghi dấu ấn lịch sử thời kỳ hoạt động quân sự buổi đầu của Lê Hoàn. Đây không chỉ là đất khởi nghiệp mà còn là quê nội của ông. Sau khi Lê Hoàn mất, trên mảnh đất quê hương dân làng đã xây đền thờ phụng, gọi là đền Trung.

Khai hội đền Lăng
Đại diện lãnh đạo xã Liêm Cần đánh trống khai mạc Lễ hội đền Lăng

Đinh Bộ Lĩnh trong thời gian chiêu hiền, nạp sĩ ông cũng đã về Bảo Thái lập căn cứ tuyển quân, huấn luyện binh sĩ. Sau khi lên ngôi, đỉnh núi Lăng là nơi lập sinh từ của ông và sau này nhân dân dựng đền thờ ông, gọi là đền Thượng.

Còn đền Hạ dưới chân núi nơi thờ 4 vị vua: Đinh Tiên Hoàng, Lê Đại Hành, Lê Trung Tông, Lê Ngọa Triều; 2 vị nhân thần là tướng quân Nguyễn Minh cùng vợ là bà Nhữ Đê phò Đinh Bộ Lĩnh đẹp loạn 12 sứ quân và một vị thiên thần là Thiên Cương Đại Vương.

Khai hội đền Lăng
Nhân dân xã Liêm Cần biểu diễn văn nghệ tại lễ khai hội.

Hiện tại quần thể chỉ còn lại đền Lăng, những năm vừa qua được sự quan tâm của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chính quyền và nhân dân trong xã, đền Lăng đã được tu bổ, tôn tạo khang trang, vững chắc. Còn hai ngôi đền Trung và đền Thượng được quan tâm cũng sẽ khởi công xây dựng lại trong thời gian tới. Các công trình này không những mang dấu ấn lịch sử, văn hóa thời Đinh, Tiền Lê mà còn là nơi giáo dục truyền thống lịch sử, đạo lý uống nước nhớ nguồn cho thế hệ mai sau.

Khai hội đền Lăng
Biểu diễn văn nghệ tại lễ khai hội.

 Lễ hội truyền thống đền Lăng hằng năm cũng chính là nhắc nhở nhân dân nhớ về chiến công oanh liệt của Lê Đại Hành Hoàng đế - người con của quê hương và cũng chính là một dịp sinh hoạt văn hóa, tâm linh của nhân dân vùng Bảo Thái và các vùng lân cận của huyện Thanh Liêm.

Khai hội đền Lăng
Các cháu Trường Mầm non Liêm Cần biểu diễn văn nghệ tại lễ hội.

Trước khai hội, nhân dân đã làm lễ mời vua Lê Hoàn, ra Mả Dấu rước chân hương thờ ông nội về đền vui hội. Nhân dịp lễ hội, nhân dân còn được thưởng thức vở chèo “Đất thiêng nơi mả Dấu” do Đoàn Nghệ thuật Chèo Hà Nam biểu diễn.

Chu Binh

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.