Hội thảo “Xây dựng môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống – Thực trạng và giải pháp”

Chiều 26/5, tại Khách sạn Inco 515.9, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã tổ chức Hội thảo “Xây dựng môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống – Thực trạng và giải pháp”.

Tham gia Hội thảo có đông đảo các nhà khoa học, nhà quản lý văn hóa của các cơ quan, đơn vị: Ban Tôn giáo Chính phủ, Cục Di sản văn hóa, Học viện Hành chính Quốc gia, Học Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Viện Văn hóa- Viện Hàn lâm Khoa học xã hội và Nhân văn, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Ban Quản lý Khu di tích danh thắng Hương Sơn (Hà Nội), Sở VH,TT&DL các tỉnh: An Giang, Hà Nam, Hải Dương, Ninh Bình…Chủ trì hội thảo: GSTS Lê Hồng Lý – Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam và bà Ninh Thị Thu Hương – Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở.

Hội thảo “Xây dựng môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống – Thực trạng và giải pháp”
Ban chủ trì hội thảo.

Đề dẫn hội thảo nhận định: Trong những năm gần đây, với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước khuyến khích phục dựng những giá trị văn hóa truyền thống, cùng với nhu cầu của xã hội, khi mà đời sống kinh tế ở cơ sở được nâng cao, nhiều lễ hội truyền thống được phục hồi, góp phần phát huy giá trị văn hóa, giữ gìn bản sắc của các dân tộc. Tuy nhiên trên thực tế bên cạnh những mặt tích cực, trước những tác động tiêu cực từ mặt trái của kinh tế thị trường, đạo đức xã hội đang có những biến đổi sâu sắc, hoạt động lễ hội cũng chịu sự chi phối. Đặc biệt, môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống cũng ảnh hưởng làm giảm đi tính tôn nghiêm và nét đẹp văn hóa trong lễ hội. 

Hội thảo “Xây dựng môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống – Thực trạng và giải pháp”
Các đại biểu tham gia hội thảo.

Với những nguyên nhân đó, Cục Văn hóa cơ sở được Bộ VH,TT&DL giao nhiệm vụ nghiên cứu Đề tài Khoa học và Công nghệ cấp Bộ “Xây dựng môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống -Thực trạng và giải pháp”. Để từng bước hoàn thiện Đề tài, Cục Văn hóa cơ sở tổ chức Hội thảo nhằm làm rõ lý luận và thực tiễn về xây dựng môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống hiện nay.

Với 40 bài tham luận, các nhà khoa học, quản lý văn hóa, các chuyên gia có kinh nghiệm am hiểu về lễ hội và lễ hội truyền thống đã thảo luận làm rõ các khái niệm liên quan đến môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống. Các thành tố cơ bản của môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống. Đánh giá thực trạng môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống ở Việt Nam giai đoạn hiện nay. Nhận diện một số vấn đề đặt ra trong xây dựng môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống. Đề xuất các nhóm giải pháp nhằm xây dựng môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Cùng đó góp ý xây dựng hoàn chỉnh nội dung Tiêu chí xây dựng môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống có tính khả thi trong thực tiễn.

Chu Bình

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.