Gặp gỡ tác giả ca khúc “Về Hà Nam anh nhé”

"Về Hà Nam anh nhé" là tác phẩm tham gia cuộc vận động sáng tác ca khúc "Hát lên Việt Nam - Let's sing Viet Nam" do Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức. Ca khúc lần đầu xuất hiện trên sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam vào trưa ngày 25/01/2021. Đây là số đặc biệt chào mừng Khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của chương trình Âm nhạc và Cuộc sống của Đài Tiếng nói Việt Nam. Tác giả ca khúc là nhà báo Tào Khánh Hưng- Phó Tổng biên tập Báo Xây dựng.

Gặp gỡ tác giả ca khúc “Về Hà Nam anh nhé”
Nhà báo Tào Khánh Hưng.

Tôi quen anh thật tình cờ qua một đồng nghiệp trong chuyến công tác tại thành phố biển Đà Nẵng. Khi biết tôi là người Hà Nam, câu chuyện giữa chúng tôi trở nên cởi mở, gần gũi hơn. Theo lời anh kể, dù không sinh ra và lớn lên ở Hà Nam nhưng bà nội anh là người Bình Lục (Hà Nam). Vì thế, những năm tháng tuổi thơ anh thường được bố mẹ đưa về thăm quê bà. Rất nhiều kỷ niệm đẹp về mảnh đất và con người Hà Nam lắng sâu trong trái tim anh và ca khúc “Về Hà Nam anh nhé”- chính là món quà quí giá anh gửi tặng quê hương Hà Nam. Đây cũng là một trong những ca khúc được chọn phát sóng trong chương trình Âm nhạc và Cuộc sống của Đài Tiếng nói Việt Nam số đặc biệt chào mừng Khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII phát sóng trưa ngày 25/01/2021. Anh là nhà báo Tào Khánh Hưng- Phó Tổng biên tập Báo Xây dựng.

Người ta nói, âm nhạc giống như sợi dây kết nối, gắn kết mọi người đến gần nhau hơn, âm nhạc không chỉ đem đến niềm vui, nuôi dưỡng nhũng cảm xúc tích cực mà còn có thể kéo những con người xa lạ xích lại gần nhau hơn. Với nhà báo Tào Khánh Hưng âm nhạc chính là nơi giúp anh thư giãn, lấy lại cân bằng trong cuộc sống, âm nhạc cũng chính là nơi anh được trải lòng, được thỏa mãn với những đam mê sáng tạo và lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước đến mọi người.

Mặc dù là kẻ “ngoại đạo” nhưng qua những câu chuyện của anh, tôi cũng hiểu được phần nào tình yêu của anh dành cho âm nhạc. Vì vậy, trong suốt chặng đường di chuyển xuống Hội An, vừa nghe ca khúc "Về Hà Nam anh nhé" vừa nghe anh trải lòng về hoàn cảnh ra đời của ca khúc, trái tim tôi cũng rộn lên những cảm xúc yêu thương và rất đỗi tự hàò.

“Tôi đến với âm nhạc từ năm 2017. Tôi thích dòng nhạc của nhạc sĩ Tuấn Phương, thích những sáng tác của anh, luôn mang đậm chất dân gian và trữ tình. Có lẽ vì thế những sáng tác sau này của tôi cũng ít nhiều ảnh hưởng bởi phong cách và tư duy sáng tạo của anh...”. Anh kể.

Khi tôi hỏi, vì sao anh lại lựa chọn viết ca khúc về Hà Nam trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII mà không phải là một địa phuơng khác? Anh trả lời: “Là một người làm báo, tôi may mắn được đi nhiều nơi, được gặp gỡ nhiều người, được trải nghiệm cuộc sống và được khám phá và hiểu thêm nhiều nét văn hóa độc đáo của các vùng miền trong cả nước. Để chuyển tải những hình ảnh, tin tức sự kiện một cách nhanh nhất tôi dùng các loại hình báo chí như báo in, báo điện tử, báo hình... nhưng để lan tỏa hơn, dễ đi vào lòng người, tôi dùng ca từ thông qua giai điệu, với sự thể hiện truyền cảm của ca sĩ để chuyển tải những thông điệp về cuộc sống, về tình yêu quê hương, đất nước. Chính vì thế trong mỗi chuyến đi, ở mỗi nơi tôi đến, mỗi người tôi gặp, tôi luôn chắt chiu ghi lại những hình ảnh về con người, về cuộc sống bằng những ca khúc trữ tình. Rất may, các tác phẩm âm nhạc - những đứa con tinh thần của tôi ngay sau khi ra đời đã được bạn nghe đài, người thân yêu thích như: “Tự hào cô giáo trẻ”, “Trường Sa yêu thương”, “Mường Tè quê em”, “Tình quê”... Trong số đó, ca khúc “Tự hào Cô giáo trẻ” đã đoạt giải Ba trong cuộc thi sáng tác nhân dịp Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (cuộc thi không có giải Nhất)…

Và ca khúc "Về Hà Nam anh nhé "-  bài ca về quê hương người vẽ cờ Tổ quốc, tôi sáng tác đúng trong dịp cả đất nước đang thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Bài hát đã được lựa chọn phát sóng trong chương trình ca nhạc đặc biệt Chào mừng khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đài Tiếng nói Việt Nam. Bản thân tôi rất xúc động khi nghe ca khúc của mình vang lên trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam. Ca khúc này chính là một món quà đặc biệt của tôi gửi tới quê hương, tới những người bạn; đó cũng là lời tri ân những người đã hy sinh vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.    

Gặp gỡ tác giả ca khúc “Về Hà Nam anh nhé”
Nhà báo Tào Khánh Hưng và ca sĩ Hoài Phương - người thể hiện ca khúc "Về Hà Nam anh nhé" rất thành công. Ca sĩ hiện đang là giảng viên Khoa Thanh nhạc, Trường Đại học Nghệ thuật Sư phạm trung ương.

Là người Hà Nam, lại là đồng nghiệp của anh, dù không am hiểu nhiều về âm nhạc nhưng mỗi lần nghe ca khúc Về Hà Nam anh nhé, trái tim tôi như được vỗ về yêu thương. Tình yêu quê hương, đất nước trong ca khúc của anh giống như mạch suối nguồn tinh khiết nuôi dưỡng tâm hồn những người sinh ra và lớn lên từ làng như chúng tôi. Dung dị, nhẹ nhàng và sâu lắng từ giai điệu đến ca từ, Về Hà Nam anh nhé của nhà báo Tào Khánh Hưng đã chạm được đến miền ký ức, những địa danh bi hùng và rất đỗi tự hào của đất và người Hà Nam, nơi đã sinh ra người con ưu tú Nguyễn Hữu Tiến - người vẽ cờ Tổ quốc; nơi sinh ra những “bông hồng thép” trên trận địa pháo Lam Hạ... Dù đã mấy mươi năm trôi qua nhưng những câu chuyện về cuộc đời của nhà cách mạng Nguyễn Hữu Tiến, những nữ dân quân Lam Hạ... mãi là tấm gương sáng để các thế hệ hôm qua, hôm nay và mai sau ghi nhớ, tự hào và noi theo.

 “Anh có về Lũng Xuyên quê em

Nhớ ngọn cờ thời Nam kỳ khởi nghĩa

Thành phố, miền quê cờ bay phất phới

Phủ Lý yêu thương Lam Hạ anh hùng”...

Theo như chia sẻ của tác giả, hình ảnh ba con sông chung về một dòng xuất hiện trong ca khúc thể hiện tinh thần đoàn kết của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trong tỉnh, luôn chung sức, đồng lòng vì mục tiêu xây dựng một tỉnh Hà Nam giàu đẹp, văn minh.

“Về Hà Nam thành phố ngã ba sông

Tiếng máy reo cùng công trường hối hả

Sông Nhuệ, sông Châu, sông Đáy chung dòng

Như người quê em chung sức, đồng lòng”

 “Anh có về Hà Nam quê em

Ở đó có em cùng nỗi nhớ

Về đi anh, em vẫn chờ, em vẫn đợị

Về đi anh, khi xuân sang mùa hoa nở

Cho duyên mình thắm mãi yêu thương…”

Lúc hào sảng, lúc da diết, sâu lắng, Về Hà Nam anh nhé như một lời mời chân thành của người Hà Nam nhắn nhủ tới bạn bè muôn phương. “Anh có về Hà Nam quê em”, câu hát được lặp đi, lặp lại nhiều lần như một điệp khúc thể hiện tình cảm yêu thương, lòng mến khách của con người nơi đây. Ca từ mộc mạc, giai điệu trữ tình, ca khúc Về Hà Nam anh nhé, vừa thấm đẫm chất dân ca sâu lắng của vùng đất ngã ba sông; vừa có có nét duyên dáng của chèo, tình tứ của dân ca quan họ... đó chính là sự kết hợp tài tình của Tào Khánh Hưng. Vì vậy, ngay sau khi bài hát được phát trên Đài Tiếng nói Việt Nam đã nhận được sự chú ý của thính giả cả nước và được người dân Hà Nam đón nhận và yêu mến.

Dù không theo con đường sáng tác âm nhạc chuyên nghiệp, nhưng mỗi tác phẩm âm nhạc của anh đều thể hiện tính chỉn chu, sáng tạo trong từng con chữ, từng khuông nhạc. Anh bảo: nghề viết nhạc cũng có nhiều nét tương đồng với nghề báo mà anh đã gắn bó mấy chục năm qua. Sự trải nghiệm và những chất liệu được chắt lọc từ cuộc sống chính là “đầu vào” quan trọng tạo nên giá trị và sức lan tỏa trong các sáng tác của anh. Đến với con đường sáng tác âm nhạc khá muộn, nhưng với Tào Khánh Hưng thì tình yêu, sự đam mê không bao giờ là muộn. Cảm xúc anh dành cho âm nhạc luôn tươi mới và đầy nhiệt huyết.

Minh Thu

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.