Tương truyền, đến nay, Rượu làng Vọc, xã Vũ Bản (Bình Lục) đã có hàng nghìn năm. Bao năm qua, người làng Vọc luôn giữ được bí quyết cổ truyền nấu rượu bằng gạo nếp đặc sản ủ với men ta gồm 36 vị thuốc Bắc tạo nên "chất" rượu đặc trưng riêng có nơi đây.
Qua nhiều công đoạn công phu, khéo léo, chính xác, tỉ mẩn ... người làng Vọc chưng cất được thứ rượu thơm nức mùi hương gạo, có vị đậm đà, dịu êm. Chính vì vậy, xưa kia, rượu làng Vọc còn được người dân dùng tiến vua để tỏ lòng thành kính.
Về làng Vọc, qua tìm hiểu chúng tôi được biết, dân làng Vọc xưa chưng cất rượu hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Ngày ấy, gần như tất cả các hộ dân ở làng Vọc đều nấu rượu. Ngày nay, làng Vọc còn khoảng 130 hộ làm nghề này, trong đó có 70 hộ tham gia HTX Rượu Vọc Vũ Bản. Để cải tiến mẫu mã, nâng cao năng suất, chất lượng ... các thành viên HTX Rượu Vọc chủ động ứng dụng công nghệ hiện đại vào quá trình sản xuất.
Mặc dù phải đối mặt với khó khăn về đầu ra cho sản phẩm, thu nhập từ nghề truyền thống còn thấp nhưng người làng Vọc quyết tâm giữ nghề bằng chữ "Tâm", chữ "Tín" với hy vọng đưa rượu Vọc ngày một vươn xa.
Dưới đây là một số hình ảnh về quy trình sản xuất rượu Vọc của các hộ dân xã Vũ Bản:
Nhờ tích cực ứng dụng công nghệ vào trong các quy trình sản xuất đã giúp cho người làm nghề nấu rượu ở Vũ Bản hiện nay tăng năng suất, chất lượng sản phẩm bảo đảm, ngày càng khẳng định được thương hiệu trên thị trường.
Phạm Hiền
Phạm Hiền