Tuyển thực tập sinh hộ lý sang Nhật Bản, mức lương khoảng 175.000 yên/tháng

Trung tâm Lao động ngoài nước tuyển chọn 80 ứng viên thực tập sinh hộ lý sang thực tập tại Nhật Bản năm 2023. Thời gian thực tập của ứng viên là 3 năm, với mức lương được hưởng theo quy định Luật Lương tối thiểu của Nhật Bản, khoảng từ 175.000 yên/tháng trở lên.

Tuyển thực tập sinh hộ lý sang Nhật Bản mức lương khoảng 175000 yêntháng
Ký Thỏa thuận hợp tác phái cử thực tập sinh hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và Hiệp hội Chăm sóc y tế Osaka Nhật Bản, tháng 7/2019 (Ảnh: Molisa)

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) thông báo tuyển chọn 80 ứng viên thực tập hộ lý sang Nhật Bản năm 2023, tiếp nhận hồ sơ đến hết ngày 31/12/2023. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác giữa cơ quan này và Hiệp hội Chăm sóc y tế Osaka Nhật Bản.

Thời gian thực tập cho ứng viên tại Nhật Bản từ 3 năm tại các cơ sở chăm sóc thuộc Hiệp hội Chăm sóc y tế Osaka Nhật Bản.

Tại Nhật Bản, ứng viên được nhận trợ cấp đào tạo 60.000 yên/người trong thời gian 1 tháng sau khi nhập cảnh. Đồng thời, được làm việc tại trong các bệnh viện là đối tác của Hiệp hội Chăm sóc y tế Osaka. Môi trường làm việc và phúc lợi nhân viên được đặt lên hàng đầu, là cơ sở vật chất tốt nhất cho thực tập sinh kỹ năng làm việc; được hưởng lương theo quy định của Luật Lương tối thiểu của Nhật Bản và không thấp hơn người Nhật làm cùng vị trí, khoảng từ 175.000 yên/tháng trở lên.

Người dự tuyển là nam/nữ từ 20 đến dưới 35 tuổi (sinh trong khoảng thời gian từ năm 1988 đến năm 2003); là sinh viên đã hoàn thành chương trình học từ 1 năm trở lên hoặc đã tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng của các trường trung cấp, cao đẳng hoặc trường đại học; có nhân thân rõ ràng, không có tiền án, tiền sự, có tư cách đạo đức tốt; đủ sức khỏe làm việc ở nước ngoài theo pháp luật của Nhật Bản và Việt Nam; chưa từng tham gia các chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ năng của Nhật Bản.

Về quyền lợi, tại Việt Nam, ứng viên được Hiệp hội Chăm sóc y tế Osaka hỗ trợ 5 loại chi phí. Cụ thể là: Toàn bộ chi phí khóa đào tạo tiếng Nhật từ 8 đến 11 tháng tại Việt Nam để thi đạt trình độ N4 (nếu ứng viên tự ý chấm dứt trước thời hạn khóa học tiếng Nhật tại Việt Nam mà không có lý do chính đáng sẽ phải hoàn trả lại cho Hiệp hội Chăm sóc y tế Osaka toàn bộ chi phí mà Hiệp hội đã chi cho ứng viên từ khi tham gia chương trình); Chi phí khám sức khỏe khi bắt đầu nhập học và trước khi xuất cảnh; Lệ phí thi lấy chứng chỉ N4 tiếng Nhật (1 lần thi); Lệ phí xin cấp visa; Tiền vé máy bay khi xuất cảnh.

Tại Nhật Bản, ứng viên được nhận trợ cấp đào tạo 60.000 yên/người trong thời gian 1 tháng sau khi nhập cảnh. Đồng thời, được làm việc tại trong các bệnh viện là đối tác của Hiệp hội Chăm sóc y tế Osaka. Môi trường làm việc và phúc lợi nhân viên được đặt lên hàng đầu, là cơ sở vật chất tốt nhất cho thực tập sinh kỹ năng làm việc; được hưởng lương theo quy định của Luật Lương tối thiểu của Nhật Bản và không thấp hơn người Nhật làm cùng vị trí, khoảng từ 175.000 yên/tháng trở lên. Mức lương trên tính trung bình cho 22 ngày làm việc/tháng, chưa bao gồm phụ cấp, lương làm thêm ngoài giờ, chưa khấu trừ tiền thuế, bảo hiểm. Ngoài ra, mức lương trên sẽ thay đổi phụ thuộc vào lương tối thiểu của từng vùng

Ứng viên cũng được Hiệp hội Chăm sóc y tế Osaka hỗ trợ: tổ chức học tiếng Nhật miễn phí (để bảo đảm sau 1 năm thi đạt trình độ N3 tiếng Nhật); đào tạo kỹ năng nghề để thi chuyển giai đoạn.

Sau khi hoàn thành về nước, ứng viên được hỗ trợ tiền vé máy bay về nước, được hỗ trợ 200.000 yên/người để ổn định cuộc sống nếu hoàn thành chương trình thực tập 3 năm về nước đúng thời hạn.

Tại Việt Nam, ứng viên trúng tuyển tham gia chương trình chỉ phải chi trả tiền ăn, tiền ở và các chi phí sinh hoạt cá nhân trong thời gian đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam. Đối với những ứng viên có nguyện vọng được hỗ trợ trước chi phí sinh hoạt trong quá trình học tiếng Nhật, Hiệp hội Chăm sóc y tế Osaka sẽ hỗ trợ ứng viên trước một khoản tiền sinh hoạt từ như trên. Số tiền này sẽ được trả lại hàng tháng trong vòng 6 tháng sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản.

Sau khi hoàn thành về nước, ứng viên được hỗ trợ tiền vé máy bay về nước, được hỗ trợ 200.000 yên/người để ổn định cuộc sống nếu hoàn thành chương trình thực tập 3 năm về nước đúng thời hạn.

Trong quá trình tham gia chương trình, nếu ứng viên tự ý chấm dứt trước thời hạn khóa học tiếng Nhật tại Việt Nam mà không có lý do chính đáng, sẽ phải có trách nhiệm hoàn trả lại cho Hiệp hội Chăm sóc y tế Osaka toàn bộ kinh phí mà Hiệp hội đã chi cho ứng viên từ khi tham gia chương trình.

Ngoài các khoản chi phí nêu trên, ứng viên không phải chi trả bất kỳ khoản chi phí nào khác.

Tại Nhật Bản, ứng viên có trách nhiệm đóng các khoản bảo hiểm xã hội và thuế theo quy định của pháp luật nước này trong thời gian thực tập.

Tại Việt Nam, ứng viên trúng tuyển tham gia chương trình sẽ tham dự khóa đào tạo tiếng Nhật tối thiểu là 8 tháng, tối đa 11 tháng (nếu sau 8 tháng ứng viên không đạt được trình độ N4 tiếng Nhật). Kết thúc khóa đào tạo, ứng viên phải thi đạt chứng chỉ N4 mới đủ điều kiện xuất cảnh sang Nhật Bản.

Sau khi xuất cảnh sang Nhật Bản, trước khi về thực tập tại các cơ sở điều dưỡng của Hiệp hội Chăm sóc y tế Osaka, ứng viên sẽ dự khóa đào tạo 1 tháng tại Trung tâm đào tạo của Hiệp hội; tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật để thi đạt trình độ N3 tiếng Nhật sau khi kết thúc 1 năm thực tập; tham gia khóa đào tạo kỹ năng chăm sóc để thi đỗ kỳ thi chuyển sang giai đoạn thực tập kỹ năng số 2.

Ứng viên quan tâm tải hồ sơ đăng ký dự tuyển từ website www.colab.gov.vn, nộp trực tiếp tại Trung tâm Lao động ngoài nước, số 1, Trịnh Hoài Đức, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội, hoặc trực tiếp gửi bảo đảm chuyển phát nhanh qua bưu điện.

Ứng viên có hồ sơ đủ điều kiện của chương trình sẽ được phỏng vấn qua ứng dụng Zoom.

Thoả thuận hợp tác về việc phái cử thực tập sinh hộ lý Việt Nam sang thực tập tại Nhật Bản giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và Hiệp hội Chăm sóc y tế Osaka được ký kết vào tháng 7/2019.

Theo quy định của Nhật Bản, hộ lý cũng là 1 trong 14 ngành/nghề được chính phủ nước này xét visa tư cách đặc định. Đây cũng là cơ hội cho những sinh viên, thực tập sinh hộ lý đã đào tạo cơ bản tại Việt Nam được sang thực tập tại Nhật Bản với chi phí thấp, có điều kiện nâng cao tay nghề, chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm và có cơ hội được làm việc dài hạn tại Nhật Bản với mức thu nhập khá, ổn định. Sau khi hoàn thành chương trình về nước cũng sẽ đóng góp vào nguồn nhân lực chăm sóc sức khỏe chất lượng cao ở trong nước.

Chương trình này đã tuyển chọn và tổ chức thành công khóa đào tạo đầu tiên và tổ chức đưa học viên đi thực tập tại Nhật Bản vào tháng 5/2022.

Ngân Anh/nhandan.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.