Chương trình EPS tuyển hơn 1.100 lao động sang làm việc trong ngành đóng tàu tại Hàn Quốc

Trung tâm Lao động ngoài nước tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS trong ngành đóng tàu năm 2023. Dự kiến, số lượng người đạt yêu cầu là hơn 1.100 người.

Chương trình EPS tuyển hơn 1100 lao động sang làm việc trong ngành đóng tàu tại Hàn Quốc
Ảnh minh họa: Dolab.

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) thông báo tuyển chọn người lao động đi làm việc theo chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (chương trình EPS) trong ngành đóng tàu năm 2023.

Tuyển chọn lao động EPS ngành đóng tàu bao gồm những nghề sau: giàn giáo; bảo ôn, cách nhiệt; mài; hàn; hệ thống ống dẫn, máy cơ khí, mộc, điện; công việc khác. Dự kiến số lượng người đạt yêu cầu là 1.149 người.

Đây là hoạt động thực hiện nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam về việc phái cử và tiếp nhận người lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Người lao động đăng ký tham gia chương trình EPS phải tham dự 2 vòng thi. Đó là vòng 1 thi năng lực tiếng Hàn (EPS-TOPIK) và vòng 2 kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực.

Chỉ những người đạt yêu cầu qua vòng 1 mới được tham dự vòng 2. Người lao động đạt yêu cầu qua cả 2 vòng thi mới đủ điều kiện nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Ngành nghề tuyển chọn là ngành đóng tàu, bao gồm những nghề sau: giàn giáo; bảo ôn, cách nhiệt; mài; hàn; hệ thống ống dẫn, máy cơ khí, mộc, điện; công việc khác.

Mỗi ứng viên chỉ được nộp duy nhất 1 đơn đăng ký dự thi. Dự kiến số lượng người đạt yêu cầu là 1.149 người.

Thời gian tiếp nhận đăng ký dự thi từ ngày 16 đến 18/10/2023.

Vòng 1 (dự kiến) tổ chức từ ngày 30/10 đến 3/11/2023 hoặc cho đến khi kết thúc, căn cứ vào thực tế số lượng lao động đăng ký.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký đánh giá năng lực ở vòng 2 từ ngày 13 đến 15/11/2023, tổ chức thi vòng 2 dự kiến từ ngày 11 đến 13/12/2023. Kết quả thi vòng 2 thông báo vào ngày 20/12/2023.

Vòng 1 thi tiếng Hàn trên máy tính theo hình thức trắc nghiệm, điểm số tối đa của bài thi là 100 điểm. Dự kiến, số lượng đỗ vòng 1 bằng 110% số lượng chỉ tiêu tuyển chọn cuối cùng, xét theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp đối với những ứng viên đạt số điểm từ từ 40 điểm trở lên.

Vòng 2 kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực gồm kiểm tra tay nghề (bắt buộc) và đánh giá năng lực (không bắt buộc).

Để tham gia đánh giá năng lực, người lao động cần có kinh nghiệm làm việc/tốt nghiệp các ngành liên quan đến lĩnh vực đã đăng ký/được cấp chứng chỉ đã hoàn thành chương trình đào tạo hoặc tập huấn ngắn hạn/có chứng chỉ nghề quốc gia và phải nộp hồ sơ đánh giá năng lực trong thời gian được quy định;

Trường hợp đăng ký tham gia đánh giá năng lực nhưng cung cấp thông tin không chính xác hoặc làm giả, làm khống giấy tờ sẽ bị hủy bỏ kết quả thi và bị không được tham gia các kỳ thi thuộc chương trình EPS trong vòng 4 năm.

Những người lao động đạt yêu cầu qua 2 vòng thi mới được làm hồ sơ dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc để giới thiệu với người sử dụng lao động Hàn Quốc. Sau khi được người sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn ký hợp đồng, người lao động mới làm thủ tục đi làm việc tại nước này.

Người lao động đăng ký dự thi tiếng Hàn ngành đóng tàu năm 2023 phải có đủ các điều kiện sau: Từ 18 đến 39 tuổi (những người sinh trong khoảng thời gian từ ngày 17/10/1983 đến ngày 16/10/2005); Không có án tích theo quy định của pháp luật; Chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc; Nếu đã từng cư trú tại Hàn Quốc (bao gồm cư trú hợp pháp và bất hợp pháp) theo visa E9 (lao động EPS) hoặc (và) visa E10 (thuyền viên tàu đánh cá) thì thời gian cư trú phải dưới 5 năm; Không bị cấm xuất cảnh Việt Nam; Không có thân nhân (bố, mẹ, con đẻ; anh, chị, em ruột; vợ hoặc chồng) đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc; Đủ sức khỏe đi làm việc tại nước ngoài theo quy định của Bộ Y tế; Không bị mù màu, rối loạn sắc giác; Người lao động bị đứt, cụt ngón tay hoặc chấn thương, dị tật cột sống vẫn được đăng ký dự thi, tuy nhiên việc xét tuyển sẽ căn cứ vào kết quả kiểm tra tay nghề.

Trường hợp người lao động đã đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS thì phải về nước đúng hạn hợp đồng.

Trong trường hợp từng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc thì đã tự nguyện về nước trong khoảng thời gian Chính phủ Hàn Quốc thực hiện chính sách miễn xử phạt đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện trình diện để về nước.

Người lao động đang đăng ký thường trú tại các địa phương không tạm dừng tuyển chọn theo Công văn số 819/LĐTBXH-QLLĐNN ngày 8/3/2023 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Trung tâm Lao động ngoài nước cũng khuyến nghị, trong kỳ tuyển chọn này, số lượng tuyển chọn không nhiều, vì vậy, người lao động cần chuẩn bị tốt về năng lực tiếng Hàn, trong trường hợp mới học hoặc chưa học tiếng Hàn có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS không nên đăng ký dự thi trong đợt này mà có thể đăng ký trong các đợt tiếp theo để tránh lãng phí.

Ngành đóng tàu đòi hỏi sức khỏe, chịu đựng được môi trường làm việc vất vả, nặng nhọc. Vì vậy, người sử dụng lao động có xu hướng tuyển chọn lao động là nam giới. Ngành này yêu cầu các năng lực và kinh nghiệm đặc thù, người lao động cần xác định bảo đảm năng lực, sức khỏe và các kỹ năng để làm việc trong ngành này, hạn chế các trường hợp sau khi nhập cảnh không làm được việc phải về nước do người lao động không được chuyển sang các doanh nghiệp trong các ngành khác (sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp, ngư nghiệp).

Những lao động đã từng cư trú tại Hàn Quốc theo visa E9 (lao động EPS) hoặc (và) visa E10 (thuyền viên gần bờ) từ 5 năm trở lên (không phân biệt làm việc hợp pháp và không hợp pháp) không được tham dự kỳ thi.

Ứng viên chỉ nộp duy nhất số tiền Việt Nam tương đương với 24 USD khi đăng ký dự thi tiếng Hàn.

Theo nhandan.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy