Tiêm vaccine Covid-19 ở Việt Nam thực hiện thế nào trong thời gian tới?

 "Tới đây, chúng ta sẽ không tổ chức tiêm vaccine Covid-19 theo chiến dịch, mà sẽ đưa vào tiêm chủng thường xuyên, cùng các vaccine khác".

Thông tin trên được PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho biết, tại buổi họp báo về công tác phòng chống dịch Covid-19 do tổ chức Y tế thế giới (WHO) phối hợp với Bộ Y tế tổ chức.

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, từ năm 2021 đến nay, Việt Nam đã tổ chức tiêm vaccine Covid-19 theo hình thức chiến dịch qui mô lớn cho các nhóm đối tượng bao gồm: người lớn từ 18 tuổi trở lên, trẻ em từ 5 - 17 tuổi.

Đến nay đã có hơn 266 triệu mũi tiêm đã được thực hiện, trong đó tiêm vaccine ở nhóm nguy cơ cao và người có bệnh nền đã đạt tỷ lệ bao phủ hơn 80%.

Tiêm vaccine Covid19 ở Việt Nam thực hiện thế nào trong thời gian tới
Người cao tuổi, người có bệnh nền nên chủ động tiêm vaccine Covid-19.

Theo khuyến cáo của WHO, Các nhóm cần ưu tiên tiêm nhắc lại vaccine phòng Covid-19 gồm: người lớn tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh Covid-19 nghiêm trọng, những người suy giảm miễn dịch, người có bệnh lý nền, bệnh lý mạn tính, người suy giảm miễn dịch cần được tiêm đủ liều cơ bản và tiêm nhắc lại.

"Nỗ lực triển khai tiêm vaccine phòng Covid - 19 đã đóng góp quan trọng vào thành công chống đại dịch Covid 19 ở Việt Nam. Tuy nhiên, qua thời gian, vaccine Covid-19 cũng như các vaccine khác đều suy giảm miễn dịch. Do đó chúng tôi khuyến cáo những người có bệnh nền, suy giảm miễn dịch cần chủ động đăng ký tiêm các mũi vaccine tăng cường để phòng bệnh. Thậm chí, người đã mắc bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục có mũi tiêm nhắc lại theo hướng dẫn của WHO" - PGS.TS Dương Thị Hồng nhấn mạnh.

PGS.TS Dương Thị Hồng nêu rõ: Hiện tại các cơ sở tiêm chủng còn vaccine Covid-19 AstraZeneca. Thời gian tới, Việt Nam sẽ không tổ chức tiêm vaccine Covid-19 liên tục thường xuyên như trước đây mà lồng ghép vào công tác tiêm chủng mở rộng, mỗi trạm y tế xã, phường sẽ có 3-4 buổi tiêm một tháng, tuỳ theo trạm đó ở vùng thuận lợi hay vùng đi lại khó khăn có thể tổ chức 2 buổi/ tháng.

"Chúng tôi hoàn toàn có đủ năng lực để duy trì chuỗi cung ứng vaccine Covid-19. Các cơ sở tiêm chủng đều thuần thục về thực hành tiêm vaccine phòng Covid-19, phương thức bảo quản. Việc cung cấp vaccine Covid-19 các tuyến trung ương, khu vực, tỉnh, huyện đều thuận lợi và thành thạo. Chúng tôi hoàn toàn có đủ năng lực để triển khai lồng ghép tiêm vaccine Covid-19 vào tiêm chủng mở rộng"- PGS.TS Dương Thị Hồng cho khẳng định.

Theo vov.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.