Hoa đu đủ đực ngâm mật ong là vị thuốc trong Đông y có tác dụng hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, vậy nhưng không phải ai cũng có thể dùng được.
Tác dụng của hoa đu đủ đực ngâm mật ong
Hoa đu đủ đực và mật ong là hai nguyên liệu tự nhiên chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Bài viết trên website Bệnh viện Medlatec có sự tham vấn y khoa của BS. Đinh Văn Chỉnh cho biết, riêng mật ong và hoa đu đủ đực đã có nhiều công dụng cho sức khỏe. Vì thế, khi kết hợp cả 2 nguyên liệu này thì tác dụng của hoa đu đủ đực ngâm mật ong lại càng trở nên đặc biệt:
Chống oxy hóa mạnh mẽ
Hoa đu đủ đực chứa chất chống oxy hóa tự nhiên và mật ong là nguồn cung cấp các hợp chất chống oxy hóa khác nhau. Vì thế, sự kết hợp của cả hai nguyên liệu tự nhiên này sẽ đem lại khả năng mạnh mẽ trong việc bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương của gốc tự do. Nhờ đó mà quá trình lão hóa được làm chậm, tình trạng da được cải thiện.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Enzyme tự nhiên trong hoa đu đủ đực và mật ong đều có vai trò quan trọng đối với quá trình tiêu hóa thức ăn. Sự kết hợp của hai nguyên liệu tự nhiên này sẽ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hấp thụ dưỡng chất và giảm tình trạng khó chịu khi gặp các vấn đề về đường ruột.
Tăng cường hệ miễn dịch
Cả hoa đu đủ đực và mật ong đều có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch. Vitamin, chất chống oxy hóa và khoáng chất từ cả hai nguồn nguyên liệu này tạo nên sức mạnh tự nhiên để cơ thể chống lại bệnh tật.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Một tác dụng của hoa đu đủ đực ngâm mật ong không thể bỏ qua nữa là khả năng giảm cholesterol trong máu. Chất flavonoid và polyphenol trong mật ong giúp kiểm soát cholesterol LDL, giảm nguy cơ các vấn đề tim mạch và mạch máu. Không những thế, mật ong còn giúp kiểm soát chỉ số huyết áp, làm giảm áp lực lên thành động mạch và cải thiện chức năng hệ tim mạch.
Cả mật ong hoa đu đủ đực đều có thể thúc đẩy lưu lượng máu trong hệ thống tuần hoàn. Nhờ vậy mà cơ tim cùng các hệ cơ quan khác trong cơ thể sẽ được cung cấp đầy đủ oxy và dưỡng chất để duy trì hoạt động bình thường.
Tốt cho hệ hô hấp
Khả năng kháng viêm, kháng khuẩn của hoa đu đủ đực và mật ong có thể giúp giảm sưng, tiêu viêm, giảm ho, làm dịu cổ họng,... Dùng một lượng vừa đủ hỗn hợp này sẽ phòng ngừa và cải thiện hiệu quả các triệu chứng bệnh lý đường hô hấp.
Ai không nên uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong?
Bài viết của Lương y Trần Đăng Tài trên Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, những người dưới đây nên hạn chế uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong:
Tiêu hóa kém
Nhiều người uống nước mật ong với hoa đu đủ đực sau khi ngủ dậy, nhưng mật ong có tính chất ẩm, dễ gây ra đờm, ẩm ướt. Những người bị chướng bụng, phân dính, dễ bị tiêu chảy, nhiều nước nên chú ý hơn. Uống nước mật ong với lượng vừa phải, nếu không triệu chứng tiêu chảy sẽ trầm trọng hơn.
Bệnh nhân đái tháo đường
Thành phần của mật ong chứa nước và lượng nhỏ vitamin. Thành phần chính là glucose và fructose, hai loại monosacarit vì cơ thể con người có thể hấp thụ trực tiếp nên chúng có thể nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu và cung cấp năng lượng cần thiết cho các hoạt động thể chất.
Vì vậy, sau khi ăn mật ong, bạn sẽ tăng lượng đường trong máu không có lợi cho việc kiểm soát bệnh tật hay kiểm soát lượng đường trong máu. Nếu muốn sử dụng hoa đu đủ ngâm mật ong thì người bệnh cần phải được người có chuyên môn hướng dẫn và chỉ định liều lượng mật ong hợp lý.
Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
ặc dù mật ong ngâm với hoa đu đủ đực là một lựa chọn để điều trị ho ở trẻ em nhưng mật ong có thể chứa nguy cơ nhiễm độc tố botulinum. Đường tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi còn non nớt và chưa thể khử trùng hoàn toàn, điều này có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi trong đường tiêu hóa, từ đó gây tổn hại. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ yếu ớt không nên cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ăn mật ong.
Những người bị ho và có đờm đặc
Công dụng làm ẩm phổi và giảm ho của mật ong chỉ thích hợp với những trường hợp cổ họng khô ngứa hay còn gọi là ho khan. Thông thường, trong giai đoạn đầu của cảm lạnh và ho sẽ có nhiều đờm trong đường hô hấp. Lúc này cơ thể đang có phản ứng viêm, không thích hợp dùng mật ong để đạt được tác dụng giảm ho. Nguyên nhân chính là do mật ong có vị ngọt nhưng vẫn có đặc tính tạo đờm. Trong giai đoạn đầu của cảm lạnh là sinh ra nhiều đờm.
Trên đây là những người nên hạn chế uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy hạn chế sử dụng loại hỗn hợp này nhé.
Theo vov.vn