Ảnh minh họa.

Đó là chuyện bà cụ ở huyện nghèo Nông Cống (Thanh Hóa), tuổi đã gần tám mươi mà vẫn hăng hái đạp xe lên xã tình nguyện ủng hộ tiền (một triệu đồng) với mong muốn góp phần cùng nhà nước phòng chống dịch Covid-19. Một cụ bà cao niên, sinh ra ở miền quê xưa nay “nổi tiếng” chịu nhiều thiên tai, cuộc sống người dân muôn bề vất vả, thiếu thốn nhưng vẫn sẵn lòng hào phóng trao tặng món tiền chắt chiu từ những món quà con cháu dành biếu để chung tay cùng mọi người ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Thật cảm động khi biết rằng cụ bà đó là đối tượng người có công, đã từng chịu nhiều mất mát, đau thương (chồng, con, chị, em là liệt sĩ), lại đã từng hai lần vào những thời điểm khó khăn (năm 1983, 1984) tình nguyện xung phong bán thóc mua công trái ủng hộ công cuộc dựng xây, kiến thiết đất nước.

Tinh thần tình nguyện cùng việc làm thấm đẫm nghĩa tình của cụ thật đáng quý, đáng trân trọng, nể phục khi nó vượt lên trên cả giới hạn tuổi tác và những mất mát, thiệt thòi cá nhân, vượt lên trên những giới hạn về điều kiện, khuôn thước đời thường. Tinh thần tình nguyện xung phong cùng việc làm thấm đẫm nghĩa tình của cụ bà xứ Thanh đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ, trước hết là những chia sẻ, bình luận đầy trân trọng, ngưỡng mộ của nhiều người trên mạng xã hội. Và chắc chắn tinh thần tình nguyện xung phong của cụ sẽ góp phần thắp sáng, nhân lên tinh thần xung phong của nhiều lứa tuổi, ngành, giới, sẽ làm nở rộ thêm nhiều hơn những nghĩa cử đẹp, sáng kiến hay trong đời sống cộng đồng.

Tinh thần tình nguyện và sáng kiến ấy cũng là thông điệp mạnh mẽ, giàu sức thuyết phục để những ai đó nếu còn có suy nghĩ, việc làm chưa đúng, thiếu tích cực… sẽ tự bồi đắp thêm lên niềm tin yêu vào cuộc sống, sẽ tìm thấy sớm hơn sự thức tỉnh và hành động phù hợp, ý nghĩa.

Trong ngặt nghèo gian khó mới càng thấm thía hơn tầm cao, chiều sâu ý nghĩa thiêng liêng của lòng yêu nước, của tinh thần tình nguyện xung phong vì quốc gia, dân tộc. Mỗi việc làm cụ thể, thiết thực của mỗi công dân yêu nước sẽ là nguồn cội tích tụ, nhân lên sức mạnh tổng hợp để chúng ta thêm tự tin, quyết tâm vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch họa.

Thế Vĩnh