Phần Lan từ chối đối thoại với Nga về biên giới

Phần Lan cảnh báo biên giới sẽ bị phong tỏa hoàn toàn nếu Nga tiếp tục gây áp lực.

Phần Lan từ chối đối thoại với Nga về biên giới
Lực lượng biên phòng Phần Lan hộ tống những người di cư tại cửa khẩu biên giới quốc tế ở Salla, miền Bắc Phần Lan, ngày 23/11/2023. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn RIA Novosti (Nga) ngày 25/11 dẫn lời Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo cho biết nước này không có ý định tiến hành các cuộc thảo luận chính trị với Nga liên quan đến tình hình ở biên giới hai nước.

Về phần mình, Bộ trưởng Nội vụ Phần Lan Mari Rantanen cho biết Chính phủ nước này sẽ đóng cửa trạm kiểm soát còn lại với Nga nếu nước láng giềng tiếp tục thực hiện chiến dịch hỗn hợp nhằm "đẩy những người xin tị nạn vượt qua biên giới".

 Bộ trưởng Nội vụ Mari Rantanen nêu rõ: “Nếu chính quyền Nga tiếp tục chuyển người di cư đến hoặc gần biên giới, thì tình hình là chúng tôi sẽ phong tỏa toàn bộ biên giới phía Đông của mình. Điều này không liên quan gì đến chính sách nhập cư, đây hoàn toàn là vấn đề an ninh quốc gia".

Theo thông tin từ lượng biên phòng Nga, những đại diện ủy quyền biên giới của Phần Lan và Nga tổ chức các cuộc họp thường xuyên, nhưng các cuộc đàm phán không dẫn đến giải pháp ổn định tình hình ở biên giới.

Kể từ ngày 18/11, chính quyền Phần Lan đã đóng cửa 4 trong số 8 trạm kiểm soát trong 4 tháng: Vaalimaa, Nuijamaa, Imatra và Niirala. Sau đó, Helsinki quyết định đóng cửa thêm 3 trạm kiểm soát ở biên giới với Nga, ngoại trừ Raya-Jooseppi, cho đến ngày 23/12 tới.

Nga cho biết nước này không loại trừ khả năng chính quyền Phần Lan có thể đóng cửa hoàn toàn biên giới. Như Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko nhấn mạnh, trong trường hợp này Helsinki sẽ làm tổn hại đến lợi ích của chính mình.

Điện Kremlin cũng bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định đóng cửa các trạm kiểm soát của Phần Lan và bác bỏ cáo buộc của chính quyền Phần Lan rằng Nga đã khuyến khích dòng người di cư ở biên giới để trừng phạt Phần Lan vì gia nhập NATO.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trước đó nêu rõ Moskva sẵn sàng hợp tác với các quan chức Phần Lan để đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới. Bà lập luận rằng Phần Lan lẽ ra nên “đưa ra những mối quan ngại của mình để tìm ra giải pháp mà các bên có thể chấp nhận được".

Khoảng 600 người di cư không có thị thực và giấy tờ hợp lệ, chủ yếu đến từ Trung Đông và châu Phi, đã đến Phần Lan vào tháng 11 so với vài chục người vào tháng 9 và tháng 10 vừa qua. Các quan chức biên phòng Phần Lan cho biết những người trên bao gồm cư dân từ Afghanistan, Iraq, Syria, Yemen, Kenya, Maroc và Somalia.

Theo Công Thuận/Báo Tin tức

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.