Mỹ: Không kỳ vọng NATO kết nạp Ukraine vào tháng 7 tới

Ngày 13/2, Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Julianne Smith cho biết bà không mong đợi liên minh này sẽ đưa ra đề nghị kết nạp Ukraine làm thành viên tại hội nghị thượng đỉnh ở Washington vào tháng 7 tới.

Mỹ Không kỳ vọng NATO kết nạp Ukraine vào tháng 7 tới
Bà Julianne Smith, Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Ảnh tư liệu: REUTERS

Phát biểu với báo giới, bà Smith nói: “Về hội nghị thượng đỉnh vào mùa hè này, tôi không mong đợi liên minh (NATO) sẽ đưa ra lời mời (kết nạp Ukraine) vào thời điểm này”.

Cuối năm ngoái, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng Ukraine sẽ trở thành thành viên của liên minh quân sự này khi Kiev đáp ứng các yêu cầu cải cách và sau khi xung đột với Nga chấm dứt.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh tất cả thành viên NATO có chung quan điểm rằng liên minh chưa thể cấp quy chế thành viên cho Ukraine khi nước này vẫn trong tình trạng xung đột, kể cả khi con đường gia nhập của Kiev đã rút ngắn lại.

Ukraine từ lâu đã theo đuổi mục tiêu gia nhập NATO. Mục tiêu này thậm chí đã được đưa vào hiến pháp Ukraine. Giới lãnh đạo NATO cũng nhiều lần hứa hẹn sẽ kết nạp Kiev với điều kiện Ukraine phải đáp ứng các yêu cầu về cải cách. Tuy nhiên, chính tham vọng của NATO mở rộng về phía Đông, tiến sát đến biên giới Nga khiến Moskva tức giận.

Chính quyền Moskva nhiều lần nêu các điều kiện nhằm chấm dứt xung đột với Ukraine, trong đó có việc Kiev phải cam kết không gia nhập NATO, duy trì vị thế trung lập.

Theo baotintuc.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy