Lãnh đạo Nga, Ấn Độ ra tuyên bố chung về phát triển chiến lược

Phóng viên TTXVN tại Moskva đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 9/7 đã ra tuyên bố chung về việc phát triển các định hướng chiến lược trong hợp tác kinh tế Nga - Ấn đến năm 2030. Văn kiện đã được công bố trên trang web của Điện Kremlin.

Lãnh đạo Nga Ấn Độ ra tuyên bố chung về phát triển chiến lược
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) trong cuộc gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Moskva, ngày 9/7/2024. Ảnh: AA/TTXVN

Trước đó trong ngày, hội nghị thượng đỉnh Nga - Ấn Độ thường niên lần thứ 22 “Nga-Ấn Độ: Mối quan hệ đối tác mạnh mẽ và mở rộng” đã diễn ra tại thủ đô Moskva.

Tuyên bố chung lưu ý rằng hợp tác kinh tế song phương giữa LB Nga và Cộng hòa Ấn Độ dự kiến sẽ được xây dựng trong 9 lĩnh vực ưu tiên. Cụ thể, hai nước dự định tiếp tục đối thoại trong lĩnh vực tự do hóa thương mại song phương, bao gồm khả năng hình thành khu vực thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) và Ấn Độ. Hai nước có kế hoạch phát triển một hệ thống thanh toán song phương thông qua việc sử dụng đồng nội tệ. Các công cụ tài chính kỹ thuật số sẽ dần được đưa vào đó.

Hai bên sẽ tăng khối lượng thương mại song phương về nông sản, thực phẩm và phân bón, đồng thời sẽ duy trì đối thoại chuyên sâu nhằm xóa bỏ các hạn chế và cấm đoán về thú y, vệ sinh và kiểm dịch thực vật. Nga và Ấn Độ sẽ phát triển hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng quan trọng, bao gồm hạt nhân, lọc dầu và hóa dầu. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng Ủy ban liên chính phủ Nga-Ấn Độ về hợp tác thương mại, kinh tế, khoa học, kỹ thuật và văn hóa cần nghiên cứu các lĩnh vực ưu tiên đã xác định, cũng như đánh giá tiến bộ đạt được trong các lĩnh vực đó trong cuộc họp tiếp theo của ủy ban.

Trước khi bắt đầu đàm phán chính thức, hai nhà lãnh đạo đã đến thăm công viên VDNKh và tham quan gian hàng “Atom” của tập đoàn hạt nhân Rosatom. Trong chuyến tham quan, ông Putin đã nói với người đồng cấp Ấn Độ về cách phương Tây nỗ lực loại bỏ ngành công nghiệp hạt nhân của Nga vào những năm 1990.

Nga đã đề nghị Ấn Độ hợp tác xây dựng các nhà máy điện hạt nhân công suất thấp thích ứng với điều kiện nhiệt đới. Đề xuất này được người đứng đầu Rosatom, ông Alexey Likhachev nêu trực tiếp với Thủ tướng Modi trong chuyến tham quan. Lãnh đạo hai nước cũng được xem mô hình tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân tương lai Leader.

Các cuộc đàm phán chính thức đã diễn ra tại Phòng khách Xanh của Cung Kremlin Lớn. Tổng thống Putin cho biết, năm ngoái thương mại song phương đã tăng 66% và trong quý đầu năm đã tăng thêm 20%. Nga và Ấn Độ cũng hợp tác chặt chẽ trên trường quốc tế và trong các tổ chức quốc tế: Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và BRICS. Ông Putin đã mời ông Modi tham dự hội nghị thượng đỉnh BRICS diễn ra ở Kazan.

TTXVN/baotintuc

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy