Ấn Độ phong tỏa toàn quốc trước sự bùng phát của dịch COVID-19. Ảnh: Fijivillage

Reutes đưa tin Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thông báo sẽ ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc trong 21 ngày tính từ nửa đêm 24/3.

Trong bài phát biểu được phát trên truyền hình, Thủ tướng Modi kêu gọi người dân Ấn Độ hãy nghiêm túc thực hiện lệnh này, đồng thời cảnh báo về những mối nguy hiểm của việc ra khỏi nhà trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Nhà lãnh đạo Ấn Độ cũng nhấn mạnh biện pháp dãn cách xã hội sẽ áp dụng với tất cả mọi người, kể cả Thủ tướng.

Theo quyết định trên, khoảng 1,3 tỷ dân Ấn Độ sẽ phải ở trong nhà, thực hành giãn cách xã hội, các cơ sở công cộng, vui chơi giải trí sẽ tạm thời đóng cửa.

Cũng theo ông Modi, Chính phủ Ấn Độ đã phân bổ 2 tỷ USD để phát triển cơ sở hạ tầng y tế và đảm bảo hệ thống này đủ hiệu quả để đối phó với mối đe dọa của COVID-19.

Khoản ngân sách này sẽ được sử dụng để phát triển các cơ sở thử nghiệm, thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE), khu điều trị tích cực (ICU), máy thở và đào tạo nhân viên y tế. Theo mạng The Hindu, tính đến tối 24/3, Ấn Độ đã ghi nhận 561 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 11 người tử vong.

Ấn Độ phong tỏa các khu công cộng nhằm tránh nguy cơ lây lan của của dịch COVID-19. Ảnh: RT

Trước đó, Thủ hiến Arvind Kejriwal ngày 22/3 đã công bố lệnh phong tỏa vùng lãnh thổ thủ đô Delhi của Ấn Độ, bắt đầu từ 6 giờ sáng ngày 23/3 cho đến đêm 31/3 (theo giờ địa phương).

Động thái này diễn ra sau khi Ấn Độ thực hiện lệnh giới nghiêm toàn dân tự nguyện chưa từng có tiền lệ trong cùng ngày theo lời kêu gọi của Thủ tướng Narendra Modi nhằm góp phần ngăn chặn dịch bệnh COVID-19.

Theo ông Kejriwal, trong thời gian phong tỏa, sẽ không có bất cứ phương tiện giao thông công cộng, taxi, ô tô và xe tuk tuk nào được phép hoạt động, ngoại trừ 25% tổng số chuyến xe buýt của Công ty vận tải Delhi (DTC) để đáp ứng những dịch vụ thiết yếu. Các cửa hàng, dịch vụ thương mại, khu chợ mở hàng tuần và biên giới sẽ bị phong tỏa (trừ các mặt hàng thiết yếu).

Tất cả dịch vụ xe buýt, tàu điện ngầm và tàu chở khách liên bang cũng sẽ bị đình chỉ, trong khi các chuyến bay nội địa và quốc tế, các hoạt động xây dựng và địa điểm tôn giáo sẽ bị đóng cửa tại thủ đô. Điều 144 trong Bộ luật Tố tụng Hình sự, cấm tụ tập từ 4 người trở lên, sẽ được áp đặt tại Delhi từ 21 giờ ngày 22/3 đến nửa đêm 31/3.

Một người dân đeo khẩu trang bảo vệ tại thành phố Mumbai. Ảnh: RT

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đánh giá Ấn Độ có thể trở thành “điểm nóng” dịch bệnh tiếp theo trên thế giới khi virus SARS-CoV- gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Ngày 17/3, Hội đồng Nghiên cứu Y học Ấn Độ tuyên bố đã tăng cường xét nghiệm 8.000 mẫu/ngày thay vì mức 500 mẫu/ngày hiện nay. Tổng giám đốc Hội đồng Nghiên cứu Y học Ấn Độ Balram Bhargava cho biết không có bằng chứng về sự lây lan của SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Tuy nhiên, một số chuyên gia tại đất nước 1,3 tỷ dân quan ngại rằng những biện pháp này sẽ không đủ hiệu quả để ngăn chặn SARS-CoV-2 lây lan. Những biện pháp khác như xét nghiệm diện rộng và cách ly xã hội có nguy cơ không thể triển khai ở những thành phố có mật độ dân số cao và cơ sở y tế khiêm tốn.

Theo baotintuc.vn